Thi hài Thánh Catarina Bologna, trinh nữ vẫn còn nguyên vẹn (9/3)

Thi hài Thánh Catarina Bologna, trinh nữ vẫn còn nguyên vẹn (9/3)

 
 

Ngày 9 tháng 3: Thánh CATARINA BOLOGNA , TRINH NỮ
Catarina de Vigri sinh ngày 08 tháng 9 năm 1413 ở Bologna, nước Ý. Năm mười một tuổi được chọn làm nữ tì cho cô con gái vị hầu tước ở Ferrara và nhờ đó cũng được ăn học tử tế. Khi người con gái này đi lấy chồng, cô cũng muốn Catarina đi theo hầu, nhưng Catarina đã từ giã triều đình và gia nhập dòng Ba Phanxicô khi mười bốn tuổi.
Catarina quyết định theo đuổi một đời sống tuyệt hảo, và sự thánh thiện của ngài được mọi người khâm phục. Sau đó, cộng đoàn của ngài trở nên một phần của Dòng Thánh Clara và ngài phục vụ với công việc làm bếp và giữ cửa. Trong một thời gian ngài thường được thị kiến Ðức Kitô cũng như Satan. Một trong những thị kiến xảy ra vào dịp Giáng Sinh, ngài được thấy Ðức Trinh Nữ Maria bế Hài Nhi Giêsu. Ngài viết lại các cảm nghiệm này trong cuốn “Manifestations” bằng tiếng Latinh. Ngài còn sáng tác các thánh vịnh, thánh ca và có hoa tay về viết chữ đẹp và hội họa.
Nhờ sự vận động của ngài với Ðức Giáo Hoàng Nicôla V, tu viện Dòng Thánh Clara ở Ferrara được thành lập và Sơ Catarina được chỉ định làm Bề Trên. Tiếng tăm về sự thánh thiện và đời sống khắc khổ của Cộng Ðoàn ngày càng lan rộng. Sau đó Sơ Catarina được chỉ định làm Bề Trên một tu viện mới ở Bologna.
 
Vào mùa Chay 1463, Sơ Catarina lâm bệnh nặng và từ trần ngày 9 tháng 3 năm 1463, ngài được chôn cất mà không có quan tài. Nhưng mười tám ngày sau đó, thi thể của ngài được khai quật vì có những việc chữa lành nhờ lời cầu bầu của ngài và vì mùi thơm bốc lên từ ngôi mộ. Người ta tìm thấy thi thể của ngài không bị rữa nát và vẫn nguyên vẹn cho đến ngày nay.
Ngài được phong thánh ngày 22 tháng 5 năm 1712 do Đức Giáo Hoàng Clement XI và được đặt làm quan thầy của các nghệ nhân.
Thi hài còn nguyên vẹn của thánh nữ được giữ ngồi trong tư thế thẳng đứng suốt từ năm 1475, sau hơn 500 năm mà không cần một lớp vỏ bọc bảo vệ nào. Mặt và thân thể thánh nữ vẫn còn bình thường nhưng nước da đen sạm, có lẽ vì do khói đèn dầu và khói nến đã được thấp suốt nhiều thế kỷ gần ngay bên xác thánh không được che bọc. Hiện nay xác thánh được vây quanh trong một chiếc hộp lớn bằng thủy tinh đã được chế tạo vào năm 1953, các tay chân đã được bọc bằng một lớp sáp bảo vệ, hiện nay xác thánh nữ được lưu giữ trong nguyện đường tu viện Thánh Clara ở Bologna.
 
(Trích “Gương Thánh Nhân” – ns Người Tín Hữu Online & Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints, Santi-Beati-Testimoni và “The Incorruptibles” của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ)