Nhà Thờ Tắc Sậy Trước Ngày Lễ Giỗ Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp

Chúng tôi có mặt ở nhà thờ Tắc Sậy lúc 4 giờ sáng ngày Chúa Nhật 8/3/2014, sau cuộc hành trình dài 320 km. Trái với những gì chúng tôi dự đoán là: “Đi sớm hơn ngày lễ giỗ 3 hay 4 ngày sẽ tránh cảnh có quá nhiều người tham dự, để dâng lễ được sốt sáng hơn”.

Chúng tôi có mặt ở nhà thờ Tắc Sậy lúc 4 giờ sáng ngày Chúa Nhật 8/3/2014, sau cuộc hành trình dài 320 km. Trái với những gì chúng tôi dự đoán là: “Đi sớm hơn ngày lễ giỗ 3 hay 4 ngày sẽ tránh cảnh có quá nhiều người tham dự, để dâng lễ được sốt sáng hơn”.Xe chúng tôi phải dừng cách nhà thờ 200 mét và đi bộ vào. Một rừng người bước vào cổng khi được mở đúng giờ (4 giờ), không chen lấn, rất thứ tự (Đó là nét đep của cộng đoàn Dân Chúa). Bước vào trong khuôn viên nhà thờ, chúng tôi ngạc nhiên hơn khi thấy đã có hang trăm người ngủ nghỉ qua đêm dưới tầng trệt nhà thờ và các khu sinh hoạt khác, họ đến đây từ rất xa với đủ mọi phương tiện, phải là rất mệt khi phải “Ăn đứng, ngủ ngồi” như vậy. Nhưng tất cả đều rất vui vẻ.4 giờ 30, sau hồi chuông ngắn, cộng đoàn xướng kinh, tất cả cùng nguyện cho “Danh Cha Được Cả Sáng” với đủ mọi âm điệu của mọi vùng trong khắp đất nước. Sau 10 phút, trong nhà thờ đã kín người, các lối đi cũng không còn, người ta đã ngồi hết cả các lối đi và ngồi sát lên tới cung thánh.

Quan sát nét mặt và phục sức người tham dự, chúng tôi thấy: Đa số là người Công Giáo, 100% là người phương xa đến, đa phần là người có cuộc sống ổn định, có nhiều người thành đạt, có thể có người không bao giờ chịu ngồi bó gối dưới sàn nhà nếu không phải là ngôi nhà thờ Tắc Sậy này. Thật vui mừng vì có khá đông các bạn trẻ nam nữ.

Thánh lễ hôm nay chưa phải là lễ giỗ mà là lễ Chúa Nhật thứ III mùa chay. Dâng lễ có cha chánh xứ: Fx. Trần Bình Trọng. Cha Tổng Đại diện Gp. Long Xuyên và Cha dòng Sito. Bài giảng hôm nay do cha xứ Gx.Tắc Sậy chia sẻ: Mỗi người chúng ta là một Thánh đường Chúa ngự, chúng ta hãy sống làm sao để cho thật xứng đáng là nơi Chúa ngự. Nếu thánh đường ấy bị bách hại vì lẽ công chính thì sẽ có hàng trăm, hàng triệu thánh đường khác được xây dựng mới.

Có 3 Linh mục và 8 Dì cho rước lễ hôm nay, vậy mà phải mất gần 30 phút mới cho rước lễ xong. Quả thật: Danh Chúa đã được thể hiện thực tại nơi đây.

Tan lễ, tại nơi mộ cha Phanxicô có quá nhiều người viếng. Khói nhang nghi ngút cùng với những lời khấn xin râm ran trong lòng và cả thốt nên thành lời. Đặc biệt nơi đây có khá đông anh chị em tôn giáo bạn tham dự (Khấn xin theo cách của họ). Thiên Chúa là Cha chấp nhận hết mọi lời cầu xin cho bất cứ ai thành tâm chạy đến cùng Người qua lời chuyển cầu của cha Phanxicô.

Lạy Thiên Chúa là Chúa chúng con, hôm nay chúng con tập họp đông đảo nơi mộ cha Phanxicô để nhờ chuyển cầu cho chúng con. Chúng con nguyện chúc tụng Danh Chúa Cả Sáng, chúng con vâng phục mọi ý nguyện của Chúa nơi chúng con. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con và ban cho chúng con những ơn chúng con xin. Amen.

Xem thêm Hình 

Tôma Đỗ Lộc Sơn