Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ Tiệc ly tại nhà tù Rebbibia

WHĐ (03.04.2015) – Ngày thứ Năm Tuần Thánh 02-04, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến nhà tù Rebbibia ở mạn đông Roma để cử hành Thánh lễ Tiệc ly và rửa chân cho các  tù nhân.

Trước khi bước vào ngôi nhà nguyện của nhà tù, Đức Thánh Cha cùng với Đức hồng y Agostino Vallini – giám quản giáo phận Roma, và cha Sandro Spriano – tuyên úy nhà tù, đã dừng lại khá lâu để chào hỏi các nhân viên nhà tù và các tù nhân. Nhiều người đã ôm lấy Đức Thánh Cha, rất xúc động vì được gặp Đức Thánh Cha.

Các tù nhân đã dâng cho Đức Thánh Cha nhiều món quà: một cuốn sách Đàng Thánh Giá, một cây thánh giá, một bức icôn bằng giấy và một chiếc áo có vẽ hình các chấn song của nhà tù. Sau đó, các tù nhân đã tham dự Thánh Lễ tiệc ly, gồm 150 đàn ông và 150 phụ nữ, trong đó có 15 bà mẹ cùng với con cái bị giam giữ ở nhà tù bên cạnh. Bên ngoài nhà nguyện còn có hơn 300 tù nhân khác, các nhân viên nhà tù, nhân viên hành chính và các tình nguyện viên, cùng với các người thân trong gia đình của họ. Bên trong nhà tù có đặt các màn hình lớn.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha tập trung vào một câu trọng tâm của bài Phúc Âm: “Chúa Giêsu vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Ngài yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1-15). Đức Thánh Cha nói: “Chúa Giêsu yêu thương chúng ta, Người yêu không giới hạn, mãi mãi, cho đến cùng. Tình yêu của Người dành cho chúng ta không có giới hạn. Người yêu thương không mệt mỏi. Người yêu thương tất cả chúng ta, đến độ trao tặng cả mạng sống cho từng người chúng ta. Vì thế tình yêu của Người là một tình yêu cá vị. Tình yêu của Người không bao giờ làm chúng ta thất vọng vì Người yêu thương không mệt mỏi, cũng như đã không mệt mỏi khi tha thứ và đón nhận chúng ta”.

Đức Thánh Cha giải thích cử chỉ “mà các môn đệ không hiểu”. Vào thời đó, rửa chân “là một phong tục khi người ta vào một nhà nào vì bàn chân bẩn của họ đầy bụi bẩn… Đây không phải là công việc của người chủ nhà, nhưng là của các nô lệ. Tình yêu của Chúa Giêsu là như vậy khi Người trở nên tôi tớ phục vụ chúng ta, chữa lành chúng ta, thanh tẩy chúng ta”. Đức Thánh Cha nói: “Đó là một cử chỉ mà sau này các môn đệ mới hiểu”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Phải tin chắc rằng khi Chúa rửa chân chúng ta, Người thanh tẩy chúng ta. Một lần nữa Người cho chúng ta cảm nhận được rằng Người yêu thương chúng ta”. Rồi với mười hai tù nhân mà ngài sẽ rửa chân cho họ, cũng như với tất cả những người có mặt, Đức Thánh Cha giải thích: “Cả tôi cũng cần được Chúa rửa chân. Đó là lý do tại sao trong Thánh Lễ này anh chị em cầu nguyện cho tôi trở nên tôi tớ hơn anh chị em, khi phục vụ mọi người, như Chúa Giêsu đã làm”.

Và Đức Thánh Cha đã rửa chân cho 6 tù nhân nữ: hai người Nigeria, một người Congo, một người Ecuador và hai người Ý, và 6 tù nhân nam, trong đó có một người Brazil và một người Nigeria.

 

Minh Đức

(Nguồn: WHĐ)