Vatican chuẩn nhận yêu cầu mở Án tuyên thánh cho TGM Dom Hélder Câmara

Chỉ vài tuần sau một tuyên bố chính thức về việc tuyên phong chân phước cho Đức TGM bị ám sát của Salvador, Oscar Romero, Vatican đã tiếp tục bật đèn xanh để bắt đầu tiến trình tuyên thánh cho một ĐGM Mỹ Latin khác được biết đến với lời mời gọi Giáo hội đứng về phía người ngheo cách triệt để.

 

 dom_helder_Camara

 

Thánh bộ Tuyên Thánh Vatican cho biết đã chấp thuận yêu cầu mở Án tuyên Thánh cho ĐTGM Helder Camara người Brazil, một nhà lãnh đạo Công giáo nổi bật trong việc bênh vực cho người nghèo hay còn được biết đến với tên gọi “Giám mục khu ổ chuột”.

 

 

Đức Cha Camara từng được bổ nhiệm làm Tồng Giám mục Giáo phận Olinda và thành phố Recife (Brazil) từ năm 1964 đến năm 1985 trong thời chế độ độc tài quân sự của đất nước. Đức cha Camara qua đời ở tuổi 90 vào ngày 27 tháng 8 năm 1999.

 

Hãng tin NCR cho biết, cũng giống như ĐTGM Oscar Romero, vị TGM người Brazil này là người ủng hộ thần học giải phóng, một loại thần học Kitô giáo cho rằng Đức Kitô không chỉ muốn giải phóng con người khỏi tội lỗi nhưng mà còn với mọi loại áp bức.

 

Đức Cha Camara đã nổi tiếng với câu nói: “Khi tôi mang thức ăn cho người nghèo thì họ gọi tôi là ông thánh. Khi tôi hỏi tại sao họ nghèo thì họ cho tôi là Cộng sản”.

 

Theo tờ nhật báo Avvenire của Ý, ĐHY Angelo Amato tổng trưởng Bộ tuyên thánh đã kí đơn thư cho phép bắt đầu tiến hành hồ sơ điều tra ở cấp giáo phận hôm 25 tháng 3.

 

(VRNs 02.04.2015)