Tổng Thống Obama nhắc đến Đức Phanxicô trong diễn văn về Tình Trạng Liên Bang

“…năm nay, Quốc Hội nên khởi sự việc chấm dứt cấm vận. Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô vốn nói, ngoại giao là công việc của ‘những bước nhỏ’. Những bước nhỏ này đã góp thành niềm hy vọng mới cho tương lai Cuba”, Tổng Thống Obama.

Tổng Thống Obama nhắc đến Đức Phanxicô trong diễn văn về Tình Trạng Liên Bang

Tổng Thống Obama nhắc đến Đức Phanxicô trong diễn văn về Tình Trạng Liên Bang

Tổng Thống Obama đã ca ngợi Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Diễn Văn về Tình Trạng Liên Bang của ông vào đêm thứ Ba vừa qua. Như thế, ông là tổng thống thứ ba nhắc đến một vị giáo hoàng trong tường trình cập nhật hóa hàng năm với Quốc Hội.

Nhân khi đề cập tới các cố gắng của chính phủ ông nhằm bình thường hóa các quan hệ với Cuba, Tổng Thống Obama nói: “Và năm nay, Quốc Hội nên khởi sự việc chấm dứt cấm vận. Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô vốn nói, ngoại giao là công việc của ‘những bước nhỏ’. Những bước nhỏ này đã góp thành niềm hy vọng mới cho tương lai Cuba”.

Hồi tháng Mười Hai, Tòa Thánh đã xác nhận rằng chính phủ Obama và Vatican đã làm việc với nhau hơn một năm nhằm chấm dứt nhiều thập niên thù nghịch và tái lập các liên hệ giữa Hiệp Chúng Quốc và quốc gia vùng Biển Caribbean.

Trong bài diễn văn công bố thoả hiệp vào ngày 17 tháng Mười Hai, TT Obama cám ơn Đức GH Phanxicô “mà gương tinh thần cho ta thấy sự quan trọng của việc theo đuổi một thế giới nên là, hơn là chỉ đơn thuần thoả hiệp một thế giới như nó hiện là”.

Trong diễn văn về Tình Trạng Liên Bang năm 2000 của mình, Tổng Thống Bill Clinton tự liên kết ông với Đức GH Gioan Phaolô II trong cuộc đấu tranh giảm nợ nần hoàn cầu: “Trong một thế giới mà quá một tỉ người đang sống nhờ kém hơn một dollar một ngày, chúng ta cũng phải thực hiện phần của chúng ta vào cố gắng hoàn cầu nhằm giảm các khoản nợ của các nước nghèo nhất, để họ có thể đầu tư vào giáo dục, chăm sóc y tế, và tăng trưởng kinh tế. Đó là điều Đức Giáo Hoàng và các nhà lãnh đạo tôn giáo khác đã thúc giục chúng ta thực hiện. Và năm ngoái, Quốc Hội đã đặt cọc phần đóng góp của Hoa Kỳ. Tôi yêu cầu quí vị tiếp tục điều đó. Tôi cám ơn quí vị về những gì quí vị đã làm và xin quí vị duy trì con đường đã đi”.

Tổng Thống Lyndon B. Johnson nhắc đến Đức Giáo Hoàng Phaolô VI trong bài Diễn Văn về Tình Trạng Liên Bang của ông năm 1968: “Tôi vừa trở về từ một cuộc cuộc gặp gỡ rất thành công với Đức Giáo Hoàng và chia sẻ niềm hy vọng của ngài, như chính ngài phát biểu vào sáng hôm nay, rằng đôi bên nên cố gắng hết sức đem kết thúc lại cho cuộc chiến ở Việt Nam. Hôm nay, tôi đã bảo đảm với ngài rằng chúng ta và các đồng minh của chúng ta sẽ thực hiện trọn vẹn phần của mình để việc ấy diễn ra”.

Vị tổng thống Công Giáo duy nhất của quốc gia, là John F. Kennedy, không hề nhắc tới Đức Giáo Hoàng trong bất cứ bài diễn văn nào về Tình Trạng Liên Bang của ông. TT Ronald Reagan cũng thế, tuy công trạng hạ bệ chủ nghĩa Cộng Sản của ông với Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vốn được chào đón như là đỉnh cao trong các liên hệ giữa Hoa Kỳ và Tòa Thánh.

Obama từng yết kiến hai vị giáo hoàng: Đức Bênêđíctô XVI năm 2009 và Đức Phanxicô năm 2014. Ông đang mong được nghinh đón Đức GH Phanxicô tại Nhà Trắng vào tháng Chín này. Cuộc thăm viếng này sẽ cho Đức Phanxicô cơ hội ngỏ lời với Quốc Hội.

Ngỏ lời với Quốc Hội Mỹ

Thực vậy, theo Catholic News Agency, trước khi tới Philadelphia chủ tọa Cuộc Họp Mặt Các Gia Đình Thế Giới, Đức GH Phanxicô sẽ nói chuyện với phiên họp hỗn hợp của Quốc Hội, cử hành Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Điện Toàn Quốc Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, và tại New York, ngài sẽ nói chuyện tại LHQ và thăm Khu Bình Địa (Ground Zero).

Theo hãng thông tấn trên, Đức TGM Bernardito Auza, người có nhiệm vụ sắp xếp chuyến viếng thăm hồi tháng Chín của Đức Giáo Hoàng, cho hay Đức Giáo Hoàng sẽ dành trọn tuần lễ cho Hiệp Chúng Quốc. Đức TGM Auza là đại diện của Tòa Thánh tại LHQ ở New York.

Đây là chương trình chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Đức Pganxicô nếu được ngài chấp thuận:

* Tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, từ 22 tháng Chín, sẽ gồm nghi lễ tại Nhà Trắng; Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Điện ở Hoa Thịnh Đốn, chủ yếu dành cho các giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ và các chủng sinh, và diễn văn trước phiên họp lưỡng viện Quốc Hội, diễn văn đầu tiên của Đức GH tại đây.

* Bắt đầu ngày 25 tại New York, Đức GH sẽ đọc diễn văn với Cuộc Họp Thượng Đỉnh Của LHQ về Phát Triển Lâu Dài Sau 2015, trong đó, sẽ có nhiều nhà lãnh đạo thế giới tham dự; cử hành Thánh Lễ tại Madison Square Garden, và thăm Vùng Bình Địa (Ground Zero), như vị tiền nhiệm Bênêđíctô XVI của ngài từng thực hiện năm 2008.

* Sau đó, Đức Giáo Hoàng sẽ tới Philadelphia chủ tọa Cuộc Họp Mặt Các Gia Đình Thế Giới từ 26 tới 28 tháng Chín, nơi người ta cho rằng hơn một triệu khách hành hương sẽ tham dự Thánh Lễ ngoài trời.

Đức TGM Auza cho rằng “Nhưng đây mới chỉ là các đề nghị. Cuối tháng Hai, sẽ có cuộc thăm viếng đầu tiên về việc tổ chức (của một phái đoàn Tòa Thánh), rồi chúng tôi sẽ xem sét mục nào được lên chương trình”.

Vatican có thói quen chỉ xác nhận chi tiết chuyến viếng thăm của Đức GH vào mấy tuần trước khi thực sự diễn ra chuyến viếng thăm đã dự định. Tuy nhiên, trong một động thái đầy ngạc nhiên, hồi tháng Mười Một, chính Đức Phanxicô thông báo ngài sẽ tham dự Cuộc Gặp Mặt Các Gia Đình Thế Giới tại Philadelphia.

Vũ Văn An