Tòa Thánh và Liên Hợp Quốc bênh vực tín hữu Kitô Trung Đông

GENÈVE. Phái đoàn Tòa Thánh và nhiều nước khác tại LHQ ở Genève, công bố tuyên ngôn chung bênh vực nhân quyền của các tín hữu Kitô và các cộng đồng khác ở Trung Đông.

 

Tuyên ngôn được sự bảo trợ của Liên bang Nga, Liban và Tòa Thánh, và được 51 quốc gia Âu Mỹ khác ký tên ủng hộ, trong đó có Hoa Kỳ, nhưng không có nước A Rập Hồi giáo nào.

 

Tuyên ngôn được trình bày trong phiên họp ngày 13-3-2015 của Khóa họp thứ 28 của Hội đồng LHQ về nhân quyền, nhóm tại Genève và được coi như một cử chỉ liên đới với những Kitô hữu và những người thuộc các cộng đồng khác đang chịu đau khổ vì những vi phạm liên tục và trầm trọng đối với các nhân quyền của họ, nhất là tại Trung Đông.

 

Tuyên ngôn nhấn mạnh đến tình trạng nguy hiểm mà các tín hữu Kitô đang phải chịu tại miền này và nhìn nhận rằng những lạm dụng mà các tín hữu và những người thuộc các chủng tộc và văn hóa khác nhau phải chịu, chỉ vì họ muốn thực thi tự do tôn giáo và tín ngưỡng, mà không phải chịu bách hại hoặc bị giết.

 

Tuyên ngôn có đoạn viết: “Những đóng góp tích cực của các tín hữu Kitô tại các quốc gia và xã hội khác nhau ở Trung Đông, là điều được nhiều người biết đến và có tính chất sáng tạo. Chúng tôi tin tưởng rằng các chính phủ, mọi vị lãnh đạo tôn giáo và dân sự ở Trung Đông, sẽ cùng với chúng tôi, đương đầu với tình trạng nguy hiểm này bằng cách cùng nhau xây dựng một nền văn hóa sống chung hòa bình. Trong một thế giới hoàn cầu hóa, sự đa nguyên là một điều làm cho phong phú… Một tương lai mà không có các cộng đồng khác nhau ở Trung Đông, sẽ có nguy cơ lớn với những hình thức mới về bạo lực, loại trừ, thiếu hòa bình và phát triển”.

 

Tuyên ngôn chung của Tòa Thánh và các nước, kêu gọi cộng động quốc tế ủng hộ sự hiện diện từ lâu đời của mọi cộng đồng tôn giáo và chủng tộc ở Trung Đông. “Chính tại miền này, các tôn giáo thế giới đã xuất hiện, kể cả Kitô giáo. Giờ đây,các tôn giáo này đang bị đe dọa nghiêm trọng vì cái gọi là ‘Nhà nước Hồi giáo’ (Daesh, IS) và Al Qaida, cũng như các nhóm khủng bố liên kết với họ. Chúng làm gián đoạn cuộc sống của các cộng đồng ấy và tạo ra nguy cơ làm cho các Kitô hữu hoàn toàn biến mất. Vì thế, chúng tôi kêu gọi mọi quốc gia tái khẳng định quyết tâm tôn trọng các quyền của mỗi người, nhất là quyền tự do tôn giáo, vốn được ghi trong các văn kiện quốc tế về các quyền cơ bản của con người.” (SD 13-3-2015)

 

(Vatican 13.3.2015)

 

G. Trần Đức Anh OP