Tiếp kiến chung ĐTC: Lời kinh cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình sắp tới

Papa Francesco, udienza generale del mercolediVATICAN. Thứ tư, 25.3, dù trời mưa gió và khá lạnh, nhưng các khách hành hương vẫn quy tụ về Quảng Trường Thánh Phệrô, Vatican, để dự buổi tiếp kiến chung Đức Thánh Cha. Trước hết, ngài giới thiệu với mọi người tại Quảng Trường rằng có một nhóm các bệnh nhân đang ở trong Thính Đường Phaolô VI cũng đang theo dõi buổi tiếp kiến này qua màn hình và mời gọi mọi người hãy dành cho họ một tràng pháo tay thể hiện tình huynh đệ. Tiếng vỗ tay vừa dứt, ngài đã đùa rằng: “Thật chẳng dễ chút nào khi vỗ tay với cái dù trong tay, đúng không?”

Hôm nay, cả Giáo Hội mừng lễ Truyền Tin, bắt đầu Mầu Nhiệm Nhập Thể. Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel được sai đến gặp gỡ cô thiếu nữ khiêm tốn Maria ở làng Nazaret để truyền tin cho cô rằng cô sẽ thụ thai và sinh hạ Con Thiên Chúa. Với lời truyền tin này, Thiên Chúa đã chiếu sáng và củng cố cho đức tin của Maria, và sau đó là Giuse, để Giêsu có thể được sinh ra trong một gia đình. Điều này cho chúng ta thấy ý nghĩa sâu thẳm của mầu nhiệm Nhập Thể, rằng Thiên Chúa không chỉ muốn thụ thai trong cung lòng mẹ mình, nhưng còn muốn được đón nhận trong một gia đình thật sự. Đức Thánh Cha chia sẻ tiếp: “Hôm nay, tôi muốn cùng anh chị em chiêm ngắm nét đẹp của mối tương quan này: nét đẹp của sự tự hạ của Thiên Chúa”. Sau đó, ngài mời gọi mọi người cùng cầu nguyện với Kinh Kính Mừng bằng tiếng Latin.

Ngày 25.3 cũng là ngày mà nhiều nước chọn là Ngày Dành Cho Sự Sống. ĐTC nói về Thông Điệp Evengelium Vitae của Đức Gioan Phaolo II. Trong Thông Điệp này, gia đình chiếm một vị trí trọng tâm của đời sống nhân loại. Ngài nói: “Vị tiền nhiệm của tôi đã nhắc nhở chúng ta rằng các đôi nam nữ được Thiên Chúa chúc lành từ ban đầu để làm nên một cộng đoàn tình yêu và sự sống, nơi đó, họ được trao phó sứ mạng duy trì nòi giống.” Các cặp Kitô hữu, khi cử hành bí tích hôn phối phải trân trọng phúc lành đó cùng với ân sủng của Đức Kitô trong suốt cuộc đời. Về phần mình, Giáo Hội chăm lo cho các gia đình sinh ra từ đó, như một món quà của Thiên Chúa dành cho chính sự sống của mình, cả mặt tốt lẫn mặt xấu: mối liên kết giữa Giáo Hội và gia đình là thánh thiêng và bất khả xâm phạm. Như một người mẹ, Giáo Hội không bao giờ bỏ rơi gia đình. Dù gia đình có sống trong tội lỗi và sống xa Giáo Hội, Giáo Hội cũng phải làm tất cả để tìm kiếm và chữa lành họ, mời gọi họ hoán cải và hòa giải với Thiên Chúa.

Nếu đây là một nhiệm vụ thì rõ ràng là Giáo Hội cần lời cầu nguyện biết bao để có thể hoàn thành sứ mạng này trong mọi lúc. Một lời cầu nguyện đầy tràn tình yêu dành cho gia đình và cho sự sống. Một lời cầu nguyện biết vui với người vui và đau khổ với người chịu đau khổ.

Đức Thánh Cha cùng với các cộng sự viên đã nghĩ đến việc đưa ra một lời cầu nguyện mới dành cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình sắp tới, sẽ diễn ra vào tháng 10. Ngài mong muốn rằng lời cầu nguyện này, cũng như toàn bộ hành trình của Hội Nghị, có được sức sống từ lòng thương cảm của Vị Mục Tử Nhân Lành dành cho đàn chiên, đặc biệt là cho những người và những gia đình vì nhiều lý do khác nhau mà trở nên “lầm than và vất vưởng như đàn chiên không người chăn dắt” (Mt 9,36). Ước mong sao nhờ ơn Chúa nâng đỡ, Giáo Hội có thể dấn thân nhiều hơn, hiệp nhất hơn trong chứng tá chân lý tình yêu của Thiên Chúa và của lòng thương xót của Ngài dành cho các gia đình trên thế giới, không loại trừ ai, dù là trong hay ngoài Giáo Hội.

ĐTC xin tất cả mọi người đừng quên lời cầu nguyện này. Ngài nói rằng tất cả, kể cả ngài, các hồng y, giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân, đều được mời gọi để cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng sắp tới. Cần cầu nguyện, chứ không cần ngồi lê đôi mách! Ngài mời gọi tất cả cùng cầu nguyện, kể cả những người ở xa hay không có thói quen cầu nguyện. Lời cầu nguyện này dành cho Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới về gia đình cũng là vì thiện ích cho tất cả.

Sau đó, Đức Thánh Cha cùng mọi người thân thưa lời nguyện được ghi trên tấm hình mà họ đã nhận được:

“Giêsu, Maria, Giuse, 
chúng con chiêm ngắm nơi các ngài 
nét huy hoàng của tình yêu đích thực,
và với lòng tin tưởng, chúng con hướng về các ngài.

Lạy Thánh Gia Nazaret,
xin cũng hãy làm cho gia đình của chúng con
trở thành nơi hiệp thông và nhà cầu nguyện
trở thành mái trường chân thực của Tin Mừng
và trở thành một giáo hội tại gia nhỏ bé.

Lạy Thánh Gia Nazaret,
xin đừng bao giờ để các gia đình phải nếm trải
bạo lực, đóng kín và chia rẽ:
Xin giúp những ai đang chịu đau khổ và bị tổn thương
sớm nhận được sự an ủi và chữa lành.

Lạy Thánh Gia Nazaret,
Xin giúp cho cuộc họp của Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới
có thể làm thức tỉnh ý thức 
về đặc tính thánh thiêng và bất khả xâm phạm của gia đình,
về nét đẹp của gia đình trong kế hoạch của Thiên Chúa.

Giêsu, Maria, Giuse,
xin lắng nghe và đón nhận lời chúng con nài van.
Amen.”

 

 Lược lịch từ bản tiếng Ý: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ