150 người vô gia cư được mời tham quan Bảo Tàng Vatican

Ceiling_of_the_Vaticans_Sistine_Chapel_on_Oct_29_2014_Credit_Bohumil_Petrik_CNA_CNA_10_30_14VATICAN. Chiều tối thứ năm 26.3, 150 người vô gia cư sẽ nhận được những vé mời đặc biệt để viếng thăm Bảo Tàng Vatican do văn phòng bác ái của Đức Thánh Cha cấp. Họ sẽ được chia làm ba nhóm và có người hướng dẫn để tham quan các bảo tàng tại đây.

Họ sẽ được dẫn đi thăm khuôn viên bên trong của Vatican, sau đó đến Carriage Pavilion, rồi Phòng triển lãm Candelabra và Maps, trước khi thăm nơi ở của Đức Piô V và cuối cùng là nhà nguyện Sistine, nơi diễn ra Mật Nghị Giáo Hoàng.

Bảo Tàng sẽ đóng cửa vào ngày hôm ấy để chuẩn bị cho cuộc viếng thăm này của 150 vị khách này vào buổi tối. Các vị khách đã có cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm của Michelangelo trước khi dừng lại ít phút để cầu nguyện trong nhà nguyện Sistine. Sau đó, họ sẽ đến quán ăn của Viện Bảo Tàng để dùng bữa tối.

Sẽ có người giúp họ mang túi đeo, ba lô, xe đẩy hay thậm chí là con chó của họ. Họ cũng sẽ được trang bị cho headphone để nghe hướng dẫn viên giải thích khi tham quan bảo tàng.

Sáng kiến này do Đức Tổng Giám Mục Konrad Kraiewski nghĩ ra, có ý muốn giúp những người vô gia cư không chỉ thấy được nét đẹp bên ngoài các dãy cột của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, nhưng còn cả nét đẹp bên trong đó nữa, vốn là cái thuộc về tất cả mọi người, kể cả những ai kém may mắn và sống trong nghèo khổ.

Đây là sáng kiến mới nhất của hàng loạt những sáng kiến tông đồ mà người phát chẩn đại diện cho Đức Thánh Cha nghĩ ra kể từ khi được chọn hai năm trước.

Vào tháng 11 năm ngoái, Đức Tổng Giám Mục Kraiewski đã gặp một người vô gia cư. Người này nói với ngài rằng kiếm một miếng bánh sandwich ở Roma thì dễ hơn kiếm một chỗ tắm rửa. Thế là Đức Tổng Giám Mục đã cho xây dựng thêm những nhà vệ sinh có phòng tắm và nơi giặt giũ tại Quảng Trường Thánh Phêrô cho những ai cần đến. Tháng 2 vừa rồi, ngài còn bổ sung thêm dịch vụ cắt tóc miễn phí vào thứ hai cho họ.

Trước đó, vào tháng 12, ngài đã phân phát các túi ngủ cho người vô gia cư đúng vào ngày sinh nhật của Đức Thánh Cha. Sau đó, ngài phân phát 300 chiếc dù cho những ai sống trên các đường phố vào tháng Hai, là tháng mưa nhiều ở Roma. Ngoài ra, ngài còn phân phát nhiều thức ăn cho họ.

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

(theo http://www.catholicnewsagency.com)