Thánh Gioan de Brito, Chân phước Rodolphô Acquaviva và các bạn tử đạo tại Ấn Độ̣ (lễ nhớ ngày 04 tháng 2)

Thánh Gjean de_britoioan de Brito sinh năm 1647 tại Lisbõa, nước Bồ Đào Nha, trong một gia đình quý phái và giàu sang hạng nhất thời đó. Ngài vào Dòng năm 15 tuổi, và sau khi thụ phong linh mục, ngài đến Ấn Độ truyền giáo năm 26 tuổi. Ngài tập sống như một đạo sĩ Ấn giáo để việc rao giảng Tin Mừng được dễ dàng và thích hợp hơn. Vốn bản tính xông xáo, trong gần 20 năm, ngài đi khắp thâm sơn cùng cốc miền Madura, bất chấp mọi trở ngại, nguy hiểm, đe dọa. Ngài rửa tội cho hàng chục ngàn tân tòng, thiết lập và củng cố nhỉều cộng đoàn tín hữu. Ngày 02.04.1693, ngài bị một tiểu vương bắt và xử chém. Ngài được Đức Thánh Cha Piô XII tuyên thánh ngày 01.03.1947.

Roldofo AcquavivaChân phước Rodolphô Acquaviva sinh năm 1550 tại Ý, là con trai của công tước của Atri. Ngài vào nhà tập năm 1568, và được thụ phong vào đầu năm 1578. Đến tháng 3 cùng năm, Ngài được chấp nhận cho đi truyền giáoở Ấn Độ. Ngài hăng say và nhiệt tình thi hành nhiều sứ vụ khác nhau. Tháng 7 năm 1583, ngài đến truyền giáo tại vùng Salette, một bán đảo phía Nam của Goa nơi đây người dân chủ yếu theo đạo Hinđu và cuồng tín chống lại Kitô giáo. Tại đây, ngài chịu tử đạo cùng với 4 anh em khác (thầy Arunha and các cha Berno, Pacheco and Francisco) vào ngày 25.07.1583. Các ngài được Đức Thánh Cha Lêô XIII tuyên phong chân phước ngày 02.04.1893.

Lạy Thiên Chúa, Chúa đã ban sức mạnh cho các vị tử đạo là thánh Gioan deBrito, chân phước Rudolphô và các bạn để các ngài trung kiên loan báo đức tin Công Giáo tại Ấn Độ. Nhờ công đức và lời chuyển cầu của các ngài, xin cho chúng con, khi kính nhớ cuộc tử đạo của các ngài, cũng biết noi theo gương sáng đức tin của các ngài. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, là Thiên Chúa và là Chúa chúng con. Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen