Thăm Tacloban, ĐTC dâng lễ dưới mưa

Do thời tiết xấu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phải rút ngắn thời gian cho chuyến thăm thành phố Tacloban so với dự kiến.

Ngài đến nơi lúc 09h00 sáng, giờ địa phương. Có rất nhiều người mặc áo mưa đứng chờ ở đó từ lâu. Đám đông ước tính lên tới 150 ngàn người. Thánh lễ tại đây cũng được điều chỉnh. Bài giảng dọn sẵn không được đọc. Thay vào đó, Đức Thánh Cha ứng khẩu bằng tiếng mẹ đẻ Tây Ban Nha và được dịch sang Tiếng Anh. Trong đó, ngài có chia sẻ rằng từ khi nơi đây xảy ra thảm họa thiên tai, ngài rất gần gũi người dân trong trái tim và ước ao ngày nào đó đến viếng thăm để ủi an và đỡ nâng. Cũng không có thời gian cho cộng đoàn hiệp lễ.
 
Ngay sau đó, Đức Thánh Cha đến Tòa Tổng Giám Mục Palo để ăn trưa với 30 người sống sót. Trên đường, ngài có dừng lại để thăm một gia đình ngư dân chừng mười phút.
 
Cuộc gặp các giám mục, linh mục, tu sĩ chủng sinh và giáo dân trong vùng tại nhà thờ chính tòa Paolo cũng bị rút ngắn. Diễn văn được trao lại và Đức Thánh Cha rất lấy làm tiếc vì thời tiết xấu không cho phép thực hiện những gì theo dự kiến ban đầu. Ngài cũng xin mọi người thứ lỗi cho.
 
Tương tự, nghi thức làm phép một trung tâm nuôi trẻ mồ côi và người cao tuổi nằm trên địa bàn giáo phận Paolo cũng buộc phải làm cách vắn gọn.
 
Lo ngại thời tiết thất thường cản trở đường về, chuyến thăm của Đức Thánh Cha tại đây đã bị rút bớt 4 tiếng so với ban đầu. Vào đầu giờ chiều quãng 13h00, ngài lên đường trở về Manila.
 

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng