Tacloban, niềm vui gặp ĐTC chưa trọn

Cứ theo như chương trình hoạch định, có lẽ những hoạt động của Đức Thánh Cha Phanxicô trong trọn vẹn một ngày viếng thăm Tacloban là điểm nhấn, vì nơi đây bị thiệt hại nặng nề nhất về sinh mạng và nhà cửa cũng như tài sản do hậu quả của cơn Bão Hải Yến gây ra vào dịp cuối năm 2013.
 
Chính Đức Thánh Cha trong bài giảng ứng khẩu dưới trời mưa trước 150 ngàn người tham dự đã chia sẻ rằng khi được tin về thảm kịch này, trái tim ngài rất gần gũi với người dân đau thương này và muốn đến đây ngay để động viên an ủi và nâng đỡ họ về tinh thần.
 
Quả vậy, nếu như hôm trước 16/01/2015, Đức Thánh Cha có buổi gặp gỡ 20 ngàn người trong khuôn khổ gia đình tại vận động có mái che Mall of Asia Arena, Pasay mà trong số họ ngài hiểu được hoàn cảnh khó khăn về kinh tế nên vợ chồng phải xa nhau để tìm kiếm việc làm hay mối đe dọa gia đình đến từ lối sống do các trào lưu tương đối hay nền văn hóa ảo gây ra, thì những đối tượng Đức Thánh Cha gặp gỡ tại Tacloban còn thê thảm hơn nhiều: vừa bị mất người thân, lại bị mất nhà cửa và cuộc sống tương lai vẫn là những đống đổ nát.
 
Do đó, Đức Thánh muốn dành thật nhiều thời gian cho các nạn nhân để lắng nghe họ, để ăn uống cùng họ, và để an ủi họ. Ngay cả những người dân nghèo nơi đây trước khi trận bão Hải Yến ấp đến tàn phá đã rất khó khăn. Chẳng thế mà lần viếng thăm trước cách đây 20 năm của thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II, nhiều người trong số họ không đủ kinh phí để đi gặp gỡ ngài. Họ đặt tất cả niềm hy vọng vào lần này để có thể được nhìn, được nói và được nghe vị Đại Diện của Chúa Kitô đến an ủi. Chính vì thế, còn rất đông người vẫn còn đang trên đường mà không thể đến gặp được.
 
Rất tiếc, niềm vui và niềm an ủi ló rạng qua sự hiện diện của Đức Thánh Cha tại đây chưa thật trọn vẹn. Cuộc gặp gỡ với vị Chủ chăn hoàn vũ đến từ kinh đô của Hội Thánh quá ngắn ngủi do thời tiết không cho phép.      
 
Đứng dưới mưa hàng giờ đề chờ đợi và đội trời mưa để dự thánh lễ đã nói lên khát vọng của họ. Đây cũng là một của lễ hy sinh được Đức Thánh Cha Phanxicô gom vào hy tế của Đức Giêsu để dâng lên Thiên Chúa. Chắc chắn hy lễ này được Người chấp nhận và tuôn đổ ơn thiêng xuống cho những con cái dưới trần thế đang trong hoàn cảnh gian nan.
 

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng