Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Sáu tuần 24 thường niên

 

Lc 8,1-3

Lời Chúa:

“Các bà cùng đi với Đức Giêsu và Nhóm Mười Hai, đã lấy của cải của mình mà giúp đỡ các Ngài.” (Lc 8,3)

Câu chuyện minh hoạ:

Khi cảm thấy không thể yêu Đức Giêsu như mình muốn, thánh Têrêsa Avila đã khóc sướt mướt; và cầu xin thánh Maria Mađalena hướng dẫn mình trên con đường hoán cải, để yêu Đức Giêsu được như Ngài đã yêu, khi ngài thấy Đức Giêsu chết trên thập giá, và để sống chiêm niệm khi không có sự hiện diện cụ thể của Đức Giêsu nữa.

Thánh Têrêsa Lisieux liên tưởng tới phụ nữ tội lỗi ăn năn ấy khi tỏ lòng thán phục sự “liều lĩnh thật đáng yêu của thánh nhân, đã làm vui lòng Đức Giêsu.” Thánh nhân cũng thông cảm với ước muốn của Maria Mađalêna là được chạm đến Đức Giêsu. Thánh nhân còn cảm phục sự hoán cải nội tâm nảy sinh trong tâm hồn Maria Mađalena khi cô nhìn thấy mình có thể gặp thấy Đức Giêsu, bằng cách bước vào tâm hồn Thiên Chúa mà “không quanh co dối trá nhưng nấp vào thâm cung của thánh nhan Ngài.”

Thật thế, các phụ nữ trong Tin Mừng luôn luôn là nguồn cảm hứng cho những ai gắn bó với Đức Giêsu và muốn phục vụ Ngài.

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay Thánh Luca dành để nói về các phụ nữ nhiệt thành. Họ đã tích cực giúp đỡ Chúa Giêsu và các môn đệ trong cuộc hành trình rao giảng của Người.

Ngoài các Tông đồ, là những cộng sự viên bên cạnh của Chúa, thánh Luca còn đặc biệt lưu tâm đến các phụ nữ đi theo Người. Đó là, Đức Maria, Matta, Macđala đã bằng cách này cách khác giúp Chúa. Đây là những phụ nữ được đề cao trong Tin Mừng của thánh Luca. Vì các bà đã biết cộng tác vào trong sứ vụ rao giảng của Chúa Giêsu.

Lạy Chúa, xin cho chúng con có lòng đạo đức và yêu mến Chúa thật lòng, để có thể cộng tác với mọi người cùng nhau xây dựng Nước Chúa, cùng nhau rao giảng Ơn Cứu Độ của Ngài. Amen.

Têrêsa Mai An