Lời Chúa: Thứ Sáu Tuần XXIV Mùa Thường Niên

Chung góp

 Lc 8,1-3

1 Khi ấy, Chúa rảo qua các thành thị và xóm làng, giảng dạy và loan báo Tin Mừng nước Thiên Chúa. Có nhóm Mười Hai cùng đi với Người, 2 cũng có cả mấy người phụ nữ đã được chữa khỏi tà thần và bệnh tật: là bà Maria cũng gọi là Mađalêna, người đã được trừ khỏi bảy quỷ ám, 3 bà Gioanna vợ của Chusa, viên quản lý của Hêrôđê, bà Susanna và nhiều bà khác; những bà này đã lấy của cải mình mà giúp Người.

“Có mấy phụ nữ đi với Người và họ đã lấy của cải mình mà giúp Người” (Lc 8,2-3)

Suy niệm: 

A- Phân tích (Hạt giống…)

Bản tóm lược những người đi theo Chúa Giêsu trên bước đường rao truyền Phúc Âm:

– Nhóm 12.

– Các phụ nữ: trong số đó có người đã từng bị tà thần khống chế, có người bình dân và có người quyền quý. Các bà giúp Ngài bằng công sức và bằng tiền của nữa.

B- Suy gẫm (…nẩy mầm)

1. Chúa Giêsu đang rảo bước khắp nơi loan báo Tin Mừng nước Thiên Chúa. Tin Mừng Ngài loan báo là sự giải phóng con người khỏi mọi thứ nô lệ.

Nguyên việc có một số phụ nữ được đi theo chia sẻ sứ mạng của Ngài cũng là một dấu chỉ của Tin Mừng giải phóng ấy, vì thời đó người ta coi khinh phụ nữ, không cho phụ nữ tham gia những sinh hoạt công khai ngoài xã hội.

Ta hãy học cùng Chúa lòng tôn trọng mọi người không phân biệt nam nữ, lớn bé, giàu nghèo.

2. Chúa muốn chia sẻ sứ mạng loan Tin Mừng nước Thiên Chúa cho hết thảy mọi người, trong đó có cả phụ nữ là hạng bị thời đó coi khinh.

3. Nam và nữ, mỗi phái đều có sự phong phú riêng để đóng góp vào việc xây dựng Giáo hội và xã hội. Sự phong phú đặt biệt của phái nữ là tình yêu, sự dịu dàng, kiên nhẫn và bao dung.

4. Thầy giáo giải thích cho cả lớp nghe về chuyện Chúa dựng nên Ađam và Evà. Tuần sau, Thầy gọi học sinh trả bài. Một chú bé đứng lên tả việc Chúa dựng nên Ađam. Rồi một cô bé tiếp: “Chúa dựng nên Ađam xong, Ngài đứng ngắm và phán: ‘Ta sẽ làm đẹp hơn’, và Ngài dựng nên Evà”. (Sưu tầm)

5. “Cũng có cả mấy người phụ nữ đã được chữa khỏi tà thần và bệnh tật: là bà Maria cũng gọi là Mađalêna, người đã được trừ khỏi bảy quỷ ám, bà Gioanna vợ của Chusa, viên quản lý của Hêrôđê, bà Susanna và nhiều bà khác; những bà này đã lấy của cải mình mà giúp Người.” (Lc 8,2-3)

6. Thế giới này không chỉ xây dựng bởi phái nam mà còn có cả bàn tay của phái nữ nữa. Dù là nam hay nữ tôi cũng được Thiên Chúa dựng nên và cho vinh dự góp phần làm nên hạnh phúc của chính mình. Tôi phải là cánh tay nối dài của Chúa, đem Lời Chúa thấm nhuần mọi lĩnh vực. Không chỉ là người nam mới làm nên chuyện, mà người nữ hôm nay đã có mặt hầu hết trong mọi lĩnh vực xã hội.

Ước gì các chị em biết phát huy cá tính, biết lấy sự êm ái dịu dàng để xây dựng hòa bình, biết tha thứ để tạo nên an hòa, biết cảm thông và chia sẻ với mọi người, biết sống âm thầm thanh đạm để cứu vớt bao linh hồn. Hãy tô đẹp cuộc đời bằng vẻ đẹp dịu hiền và làm vẻ vang cho thiên chức làm mẹ.

Lạy Chúa, xin cho mỗi chúng con biết góp sức để xây dựng Nước Chúa ở trần gian này. (Hosanna)

(Lm. Carôlô Hồ Bạc Xái)

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Qua bí tích Thánh Thể, Chúa đã quy tụ chúng con nên một trong Chúa. Chúng con thật hạnh phúc khi được xum vầy bên Chúa và bên nhau quanh bàn tiệc Thánh Thể. Xin Chúa giúp chúng con nên một với nhau trong cùng một đức tin, đức cậy và đức mến. Xin giúp chúng con biết sống hiệp nhất với nhau trong tình yêu của Chúa.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã luôn tôn trọng từng người chúng con. Chúa chọn và gọi từng người chúng con nên môn đệ của Chúa. Chúa không phân biệt sang hèn. Chúa không phân biệt giới tính hay màu da sắc tộc. Chúa quý trọng khả năng của từng người. Chúa đón nhận lòng tốt của mọi người. Xin cho chúng con cũng biết tôn trọng lẫn nhau. Biết nhìn nhận giá trị việc làm của tha nhân. Xin giúp chúng con biết sống hiệp nhất với nhau để cùng nhau xây dựng nước Chúa ngày một phát triển hơn.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, xin giúp chúng con biết yêu mến Chúa nồng nàn để chúng con biết góp sức mở mang nước Chúa, và yêu mến tha nhân như chính mình để chúng con luôn tôn trọng và đối xử tốt với nhau. Amen.

(Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền)