Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Ba tuần 5 Mùa chay

THỨ BA TUẦN 5 MÙA CHAY

Ga 8,21-30

 

Lời Chúa:

“Đấng đã sai tôi vẫn ở với tôi; Người không để tôi cô độc, vì tôi hằng làm những điều đẹp ý Người”. (Ga 8,30)

Câu chuyện minh họa:

Một nông dân trồng bụi tre nơi góc vườn. Thân tre mỗi ngày mỗi cao lớn, thẳng đuột. Ngày kia, người ấy đến nói với cây cao nhất: “Này bạn, ta cần bạn. “Cây tre nói: “Thưa ông, tôi sẵn sàng, ông cứ sử dụng tôi theo ý ông”

– Được, ta sẽ xẻ anh ra làm đôi.

Nghe thế, cây tre phản đối:

– Xẻ tôi? Sao vậy? Trong vườn có cây nào đẹp hơn tôi đâu? Xin ông đừng… Ông dùng tôi thế nào cũng được, nhưng xin đừng xẻ tôi ra…

– Nếu không xẻ anh ra thì anh chả được việc gì.

Một làn gió nhẹ thổi qua, cây tre cúi đầu thở dài: “Thưa ông, nếu chỉ còn cách đó, thì xin ông cứ làm theo ý ông”.

Người nông dân nói tiếp: “Ta sẽ tước bỏ hết các cành của ngươi”

– Ông tước cành tôi? Như vậy còn gì là vẻ đẹp của tôi? Lạy Chúa, xin ông thương đừng làm thế…

– Nếu không tước cành, anh chả được việc gì.

Gió thổi mạnh hơn. Cây tre quằn quại trong gió và nắng. Rồi nó mạnh dạn thưa: “Thưa ông, xin ông chặt tôi đi”.

Ông chủ nói: “Bạn thân mến, thực thì ta buộc lòng phải làm bạn đau, phải tước cành, khoét đốt bạn; nếu không, ta không thể dùng bạn”.

Cây tre cúi rạp xuống đất nói: “Thưa ông, xin ông cứ việc chặt, dùng tôi theo ý ông”.

Người nông dân chặt tre, tước cành, xẻ đôi và lóc ruột làm thành cái máng chuyển nước từ dòng suối vào cánh đồng. Và sau đó, người nông dân có một vụ mùa bội thu.

Suy niệm:

Trong đời sống đức tin, chúng ta tin vào Chúa nhưng qua những biến cố, những dao động của cuộc sống, chúng ta thường hay biện minh cho công việc của mình. Chúng ta tuyên xưng đức tin khi bản thân gặp điều may, thuận lợi; nhưng những lúc khó khăn, chúng ta thường khi quên rằng Chúa vẫn đang hiện diện trong cuộc đời. Vì thế, chúng ta cảm thấy cô độc và dễ bất mãn.

Chúa Giêsu đã sống đẹp thánh ý Cha. Ngài vâng phục Chúa Cha trong tất cả mọi sự. Trong mọi hoàn cảnh, Ngài đều kết hiệp mật thiết với Chúa Cha, nhất là trong vườn Dầu, trong cuộc Khổ Nạn, Ngài thống thiết kêu van Chúa Cha.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết kết hiệp mật thiết với Ngài như Ngài kết hiệp mật thiết với Chúa Cha, để mỗi ngày con được gần Chúa hơn và luôn cảm thấy hạnh phúc vì có Chúa ở cùng.

Têrêsa Mai An