Nhân đọc sứ điệp Quốc tế Giới trẻ 2015

Người trẻ trong lòng Hội Thánh

Tuổi trẻ luôn là mối quan tâm của Giáo hội, vì thế hệ trẻ có vai trò quan trọng, đối với sự thịnh suy của xã hội và Hội Thánh. Chính vì lý do đó, chăm lo, hướng dẫn các bạn trẻ biết định hướng và có mục đích trong đời sống luân lý, đúng theo tinh thần và Giáo lý Kitô giáo là điều cấp thiết của mọi thời đại.

Cách đây ba mươi năm Thánh Gioan Phaolô II đã lập nên Ngày Giới Trẻ thế Giới trong Giáo Hội. Kế tục truyền thống tốt đẹp đó, năm nay Đức giáo hoàng Phanxicô gửi tới các bạn trẻ trên thế giới sứ điệp, trong đó Ngài mời gọi các bạn suy tư về mối phúc thứ sáu: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5:8).

Tất nhiên không chỉ các bạn trẻ mới cần sống “trong sạch”, nhưng tất cả mọi người đều cần ghi khắc điều ấy trong tâm, như là phương ngôn sống cho mình. Nhất là trong mùa chay thánh này, chúng ta càng nên gột rửa tâm hồn trong sạch. Để làm được điều đó, chúng ta không những cần đổi mới tư duy, đời sống cá nhân, mà còn phải trở thành chứng nhân, rao giảng Lời Chúa trong môi trường mình đang sống. Nhất là đối với các bạn trẻ, trong bối cảnh khuynh hướng sống thử, sống chung tiền hôn nhân đang là mốt thời nay, việc sống trong sạch đúng là một cuộc thi bơi “ngược dòng” mà Giáo hội mời gọi. Các bạn phải thật can đảm để bước vào trường thi đấu.

Khi chọn mối phúc thứ sáu, chắc hẳn vị đại diện Chúa Kitô không chỉ nhắm đến sự trong sạch thể xác, nhưng còn mời gọi mỗi người trẻ ý thức sâu xa hơn cái đẹp “tâm hồn”. Bởi khi lãnh Bí tích Rửa tội, tâm hồn chúng ta trở nên cung thánh của Thiên Chúa Ba Ngôi hiện diện.

Khác với những cung vàng điện ngọc trần gian, được tô điểm, sơn xon thiếp vàng, trạm rồng khắc phượng sao cho thật lộng lẫy, cung thánh của Thiên Chúa lại cần nhẹ nhàng, thanh thoát, giản dị nhưng thơm tho, “trong sạch”. Sự kiêu sa bên ngoài dễ nhận, còn cái đẹp bên trong tâm hồn phải thật lâu mới nhận ra. Khó nhận thấy đấy, nhưng nó có sức sống lâu bền và giúp cho ai có “tâm hồn trong sạch” đáng được mọi người nghiêng mình mến trọng.

Thật lạ, cho dù ngày nay với sự phát triển của khoa học và dân trí được nâng cao, lòng khao khát hạnh phúc không hề giảm suy. Tại sao vậy? Bởi vì hạnh phúc không thể, cân đo đong đếm hay dùng tiền mua được. Vậy “Ai sẽ cho ta thấy hạnh phúc?”, hay chúng ta đến đâu để tìm hạnh phúc đây?

Địa chỉ duy nhất chúng ta có thể tìm đến là Thiên Chúa, Đấng là sự thiện tuyệt hảo. Cách thế hữu hiệu cho chúng ta gặp Ngài là cầu nguyện. “Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn” (Tv 62). Con đường này chính Chúa Giêsu đã đi tiên phong, và đang gọi mời chúng ta bước theo. Bốn mươi ngày chay tịnh không quá dài, nhưng đủ để cho những ai có lòng khiêm tốn kịp thời dọn sửa tâm hồn, nhờ Bí tích Hòa giải và mỗi bạn trẻ trở sẽ như “trinh nữ khôn ngoan”, luôn thắp sáng “đèn” tâm hồn đón chờ chàng rể tới.

Và ai sẽ là người đầu tiên được lãnh nhận lời chúc phúc khi vị Lang quân đến? Phần thưởng thì lớn, nhưng đạt được giá trị giải thưởng lại không đơn giản đối với các bạn. Tôi biết điều đó, vì có những bạn trẻ sinh viên đang tham gia sinh hoạt lớp ơn gọi, chia sẻ rằng: “việc rời mắt khỏi chiếc điện thoại để đọc tin nhắn, hay gập vi tính lại, bỏ qua một lần chát với bạn bè trên facebook cũng là một sự đấu tranh lớn” cho các bạn.

Các phương tiện truyền thông, các mối quan hệ bạn bè v.v…không có tội và chưa đến nỗi cần loại trừ ra khỏi cuộc sống các bạn. Nhưng biết sử dụng chúng vào những mục đích tốt đẹp lại là vấn đề lớn cho tất cả chúng ta. Thay vì ngồi buôn điện thoại với những chuyện không đâu, bạn có thể đi thăm người nghèo, những con người đang dần bị thế giới lãng quên được chăng? Khi chát với bạn bè bằng những chữ vô nghĩa, bạn thử mở Kinh thánh ra đọc lấy một dòng thôi. Biết đâu trong giây phút bất chợt đó bạn gặp được cái nhìn trìu mến của Đức Giêsu như Ngài đã nhìn người thanh niên trong Tin mừng. Chắc chắn bạn sẽ thấy lời chúc phúc “…vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” là hiện thực.

Lúc ấy bạn khám phá ra một điều thật thú vị. Đó là, lời chúc phúc này không phải một chiều, như người thanh niên đi tìm Chúa, nhưng là mối liên hệ song phương: Ngài đi tìm bạn và bạn đi đến với Ngài. Đối với các bạn trẻ, tìm kiếm và mong muốn được yêu là một khao khát rất lớn và Thiên Chúa dường như hiểu thấu điều ấy. Các bạn sẽ tìm thấy tình yêu chân thành Thiên Chúa dành cho con người, từ trang Kinh thánh, bởi “Kinh thánh là lá thư tình Thiên Chúa gửi đến cho chúng ta” (Soren Kierkegaard). Như thế bạn mới không thất bại như người thanh niên, tìm gặp được Đức Giêsu nhưng không đạt được ước nguyện, vì đã không ở lại trong Lời.

Thế giới cần có người trẻ. Cũng vậy, Giáo hội rất quan tâm đến các bạn, như chính Đức Giêsu cũng đi tìm các bạn. Ngài luôn chìa tay đón chào các bạn, và muốn được là bạn đồng hành với các bạn như với hai môn đệ trên đường Emmau. Đây là hành trình giúp chúng ta khám phá xem ơn gọi của các bạn. Trở về với ơn gọi gia đình hay bước tới với ơn gọi dâng hiến?

Đây không chỉ là sứ điệp Đức Thánh Cha gửi tới các bạn trẻ, nhưng còn là lời mời gọi các bạn tiếp tục chuyển tải nội dung ơn gọi làm người, là sứ mạng yêu thương chân thành, biết nâng niu giá trị “trong sạch” của tình yêu như nó vốn có từ thuở ban đầu. Như vậy, các bạn trở thành những nhân tố chính, là men là muối, đấu tranh chống lại những khuynh hướng xấu đang lan rộng trong thế giới người trẻ hôm nay. Trong thế giới đó, giá trị tình yêu đang bị xem thường, bị hạ thấp, tình yêu trở thành một thứ nhàm chán tới mức “tình yêu chỉ còn khía cạnh tính dục”.

Hạnh phúc của các bạn trẻ cũng là hạnh phúc của Hội thánh. Để khẳng định điều này, tôi xin mượn lời của vị Cha chung đại diện của Đức Kitô, ngỏ lời với các bạn như sau: “Các bạn trẻ nam nữ thân mến, như các bạn thấy, mối phúc này nói trực tiếp với đời sống của các bạn và là một đảm bảo cho sự hạnh phúc của các bạn. Vì thế một lần nữa tôi mời gọi các bạn: Hãy có can đảm để hạnh phúc!”.

Xin cho tôi cũng như các bạn trong Mùa Chay thánh này được xứng đáng nhận phần thưởng từ lời chúc phúc được “nhìn thấy Thiên Chúa”, không phải vì những cố gắng bất toàn của con người, nhưng nhờ lòng thương xót Chúa giữ cho chúng ta một “tâm hồn trong sạch”. Thiên Chúa là tình yêu và bạn trẻ sẽ là trái tim của Hội thánh như một Têrêsa của thế kỷ XXI. Tại sao không?

Nt. Scholastica, Đaminh Bùi Chu