Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sẽ được trùng tu

“Trong những tháng tới, ngôi nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sẽ được trùng tu”. Đó là thông báo chính thức của Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giám mục Tổng giáo Phận Sài Gòn trong Thánh Lễ Dầu vào sáng thứ Năm Tuần Thánh, lúc 8 giờ 30, tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn.

 

   NhathoDucBaSaiGon-1
Tường nhà thờ Đức Bà bị vẽ bẩn, ảnh chụp sáng 02.4.2015

 

Thánh lễ làm phép Dầu bắt đầu lúc 8 giờ 30. Đông đảo linh mục triều và dòng đang làm việc trong Tổng giáo Phận đã về dâng thánh lễ đồng tế. Quý thầy Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn phụ trách hát lễ. Một số nam nữ tu sĩ và giáo dân cũng tham dự thánh lễ này.

 

 

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Tổng Phaolô cho biết: Việc trùng tu lại ngôi nhà thờ Chính tòa của Tổng giáo Phận là tin quan trọng. Tổng giáo Phận đã cho các chuyên gia khảo sát và quyết định phải trùng tu lại ngôi nhà thờ ngay. “Bên ngoài trông đẹp vậy, nhưng bên trong đã rệu rã và cần kịp thời trùng tu, không thì sẽ gây ra những hậu quả”. Đức Tổng Phaolô cho biết thêm, Tổng giáo Phận Sài Gòn đã đặt một Ban riêng để lo việc trùng tu. Ban trùng tu gồm 6 linh mục và 3 giáo dân. Sẽ có một tài khoản riêng trong ngân hàng để lo chi phí cho việc tu sửa.

 

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được khởi công xây dựng vào tháng 10 năm 1877 và khánh thành vào ngày lễ Phục Sinh, tháng 4 năm 1880. Nhà thờ có chiều dài 93 m, rộng 35 m và cao 75 m. Khi mới xây dựng, tháp chuông nhà thờ chưa có phần nhọn, mãi đến năm 1895, nhà thờ được xây thêm hai tháp chuông nhọn, mỗi tháp cao 57,6 m như bây giờ.

 

Tháng 12 năm 1959 nhà thờ Chính tòa Sài Gòn được thánh hiến làm Vương cung thánh đường với tên gọi chính thức là Vương cung thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

 

Hiện tại, ngôi nhà thờ Đức Bà Sài Gòn vẫn giữ được nét uy nghi cổ kính vững chắc như thuở ban đầu. Tuy nhiên, trải qua gần 140 năm xây dựng, lại chưa có lần nào trùng tu chính thức nên ngôi nhà thờ đã có dấu hiệu xuống cấp. Phía ngoài nhà thờ, trong những tháng vừa qua, người ta nói đến tình trạng nhiều người trẻ làm bẩn các bức tường xung quanh nhà thờ bằng những dòng chữ nguệch ngoạc.

 

NhathoDucBaSaiGon-2
Toàn cảnh nhà thờ. Ảnh chụp sáng 02.4.2015

 

(VRNs 02.04.2015)