Một Giám Mục nói rằng Trung Quốc ra lệnh chấm dứt việc phá hủy nhà thờ

400 thánh giá đã bị phá dỡ và 35 công trình bị phá hủy trong tỉnh Chiết Giang từ năm 2013

 

  PaulMengQinglu
Đức Giám Mục Paul Meng Qinglu của Nội Mông, vị giám mục của Giáo Hội Công giáo được chính phủ phê chuẩn, dẫn đầu đám rước.

 

Chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh chấm dứt chiến dịch phá hủy các nhà thờ ở tỉnh Chiết Giang, theo một chức sắc cao cấp của Giáo hội Công giáo được nhà nước phê chuẩn cho biết.

 

 

Đức Giám Mục Paul Meng Qinglu của Nội Mông, phó chủ tịch Hiệp hội Công giáo Ái quốc Trung Quốc, cho biết ngài nghe tin này trong một cuộc họp tôn giáo gần đây tại Bắc Kinh.

 

“Các nhà lãnh đạo Giáo Hội trên khắp Trung Quốc đã phàn nàn về việc phá hủy trong năm qua,” ngài nói với ucanews.com.

Đức Giám Mục Meng cho biết lệnh kết thúc chiến dịch phá hủy được cho là đã có hiệu lực “vào đầu năm nay”.

 

Đức Giám Mục Meng nói với Nhật báo Hồng Kông Ming Pao vào hôm Chúa nhật rằng lệnh đó có thể đến từ hai cơ quan trung ương của chính phủ: Cục Quản lý nhà nước về Tôn giáo và Ban Công tác Mặt trận, một cơ quan giám sát những mối quan hệ với các nhóm ngoài đảng.

 

Ít nhất 400 thánh giá đã bị phá dỡ và 35 nhà thờ Tin Lành và Công giáo bị phá hủy ở Chiết Giang từ cuối năm 2013, làm cho chiến dịch này trở thành một trong những việc phá hoại nhất chống lại Kitô giáo trong khu vực này thời gian gần đây.

 

Tháng trước, Tổ chức Đoàn Kết Kitô giáo Thế giới công bố một thời gian biểu chi tiết về việc phá hủy cho thấy chiến dịch chậm lại trong tháng Mười Hai, khi chỉ có bốn sự cố được ghi nhận trong tỉnh miền đông nam này – một trong số các tỉnh thịnh vượng nhất của Trung Quốc.

 

Thông báo của chính phủ bị rò rỉ năm ngoái đề nghị chính quyền tỉnh Chiết Giang phát động chiến dịch dựa trên tiền đề rằng nhà thờ vi phạm luật xây dựng.

 

Mặc dù chưa hề có thông tin chính thức về những người chịu trách nhiệm, các nhà quan sát Giáo hội đã nghi ngờ chủ tịch tỉnh Chiết Giang, Xia Baolong, người được cho biết khó chịu khi nhìn thấy rất nhiều thánh giá dọc theo đường cao tốc ở Ôn Châu, được gọi là “Giêrusalem của phương Đông”.

 

Đức Giám Mục Meng nói rằng phần lớn các nhà thờ và các công trình không dùng cho tôn giáo vi phạm luật xây dựng ở Nội Mông và phần còn lại của Trung Quốc ít chịu số phận tương tự.

 

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng vấn đề này là do việc quản trị khác nhau của các lãnh đạo tỉnh khác nhau,” ngài nói thêm.

 

Trong giáo phận Ôn Châu, tình hình vẫn “nhạy cảm” nhưng chiến dịch chống lại các nhà thờ dường như đã dừng lại, một nhà lãnh đạo giáo dân nói với ucanews.com với điều kiện giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

 

“Bây giờ chính phủ đã thiết lập các quy định về kích thước thánh giá dựng trên nhà thờ, nhưng kích thước có thể phụ thuộc vào địa bàn huyện”, nguồn tin này cho biết thêm.

 

Zheng Leguo, một nhà truyền đạo Tin lành ở Ôn Châu, cho biết những hậu quả của chiến dịch vẫn đang diễn ra.

 

“Hơn 100 người đã bị công an triệu tập để thẩm vấn. Một số thậm chí còn bị giam giữ và chờ xét xử,” ông nói thêm rằng nhiều người và các phương tiện truyền thông bị chính quyền khai thác và quấy rối khi họ cố gắng cung cấp các cuộc phỏng vấn. “Họ phải cẩn thận và cảnh giác.”

 

Các lãnh đạo Giáo Hội trong huyện Li’an tỉnh Ôn Châu gần đây đã thảo luận và đề xuất các quy định thêm về đời sống tôn giáo, Zheng nói.

 

“Trong cuộc họp, các quan chức đã đề cập việc hạn chế các lớp giáo lý cho trẻ em, không cho đăng ký các lớp Kinh Thánh và Thần học, cũng như không gian hoạt động của nhà thờ chưa đăng ký,” ông nói. “Vì vậy, chúng ta cần phải quan sát thêm.”

 

 

 

(UCAN 23.03.2015)