Lời Chúa: Thứ Sáu Tuần II Mùa Thường Niên

Đến cùng Người

 Thứ Sáu Tuần II Mùa Thường Niên

Lời Chúa: 

 Mc 3,13–19

13 Khi ấy, Chúa Giêsu lên núi và gọi những kẻ Người muốn gọi, và họ đến cùng Người. 14 Người chọn mười hai vị để theo Người, và sai các ông đi giảng 15 và ban cho các ông quyền trừ quỷ. 16 Mười hai vị ấy là: Simon mà Người đặt tên là Phêrô, 17 Giacôbê con ông Giêbêđê, và Gioan là em Giacôbê, (cả hai được Người đặt tên là Boanerges, nghĩa là con của sấm sét), 18 rồi đến Anrê, Philipphê, Bartôlômêô, Matthêu, Tôma, Giacôbê con ông Alphê, Tađêô, Simon nhiệt tâm, 19 và Giuđa Iscariô là kẻ nộp Người.

“Chúa Giêsu lên núi và gọi những kẻ Người muốn gọi, và họ đến cùng Người.” (Mc 3,13)

 
Suy niệm: 

A- Phân tích (Hạt giống…)

Chúa Giêsu lập Nhóm 12. Có vài chi tiết đáng để ý:

– Việc này xảy ra trên “núi”: Theo truyền thống Thánh Kinh, “núi” là nơi thiêng thánh: nơi Thiên Chúa gặp gỡ con người (x 1V 19,8: Thiên Chúa gặp Êlia), nơi lập Giao ước (Xh 19,3), nơi mặc khải… Vậy Chúa Giêsu lập nhóm 12 trên núi vì việc này có tính cách quan trọng và thiêng thánh.

– Ngài “gọi những kẻ Người muốn”: ơn gọi xuất phát từ sáng kiến và ơn ban của Chúa, chứ không phải do công đức của con người.

– 12 người này được chọn “để theo Người, và sai các ông đi giảng”. Đây là 2 nét quan trọng trong căn tính của người tông đồ.

– Trong số những người được chọn có cả một người sẽ phản nộp Ngài.

B- Suy gẫm (… nẩy mầm)

1. Chúa không đích thân đi truyền bá Phúc Âm, mặc dù cách này hữu hiệu hơn, nhưng lại chọn một số người làm việc ấy. Lý do: a/ Chúa muốn con người chia sẻ sứ mạng của Ngài; b/ Chúa chia sẻ cho con người vinh dự Chúa Cha trao cho Ngài…

2. … Nhưng, để không phụ lòng tin tưởng của Chúa, những người được chọn để sai đi ấy trước hết phải “theo” Ngài. Kẻ được sai phải “theo” Đấng sai phái để thấm nhuần tinh thần của Ngài, và có như thế họ mới là sứ giả đích thực của Ngài và làm việc đúng như ý Ngài muốn.

3. Thế chiến thứ II kết thúc, một số binh sĩ Hoa Kỳ vẫn còn ở lại một số miền được giải phóng ở Đức. Họ giúp dân chúng thu dọn và sửa chữa những ngôi nhà đổ nát. Công tác quan trọng là xây dựng lại những nhà thờ bị hư hại vì bom đạn… Sau khi thu dọn, sửa chữa, sắp đặt, các binh sĩ khựng lại trước một bức tượng Đức Kitô bị đổ nát trên bàn thờ. Bức tượng này xem ra được tân trang, chỉ trừ đôi tay là biến mất, và cho dù cố gắng đến mấy cũng không thể nhặt được những mảnh vụn của đôi tay. Bất lực đứng nhìn pho tượng không tay của Đức Kitô, các binh sĩ Hoa Kỳ đành phải lấy sơn viết vào tấm bảng và đặt dưới chân Ngài với hàng chữ “Ta không có đôi tay nào khác hơn là đôi tay của các ngươi” (Trích “Mỗi ngày một tin vui)

4. “Người chọn mười hai vị để theo Người, và sai các ông đi giảng” (Mc 3,14)

Chúa Giêsu chọn 12 người:
Gioan và Giacôbê, những người trẻ nóng tính
Mátthêu, một người thu thuế cho đế quốc
Simon, một thành viên của nhóm nhiệt tâm
Phêrô, anh dân chài thất học…

Những con người quá đỗi bình thường ấy có thể làm được gì lớn lao cho Chúa và cho đời?

Chúa Giêsu chọn họ để họ theo Người và Người ở với họ, để từ một nhóm người bé nhỏ, tội lỗi, tình yêu của Thiên Chúa được rao giảng, con người tìm được hạnh phúc thật.

Chúa ơi, cho con ở với Chúa thật sâu, để con có sức mạnh mà thành người hữu ích cho đời. (Epphata)

(Lm. Carôlô Hồ Bạc Xái)

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Theo lẽ thường của mọi tình yêu, luôn đòi hỏi sự gần gũi, sự hiện diện thể lý. Diện đối diện với một nghiã cử cụ thể. Vì vậy, sự hiện diện của Chúa với chúng con qua Bí tích Thánh thể như nói lên tình yêu thương tuyệt vời mà Chúa đã dành cho chúng con.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, năm xưa Chúa đã dùng tình yêu để xoa dịu nỗi bất hạnh của tha nhân. Xin cho chúng con biết hoạ lại tình yêu của Chúa cho anh em của mình.

– Xin ban cho chúng con trái tim của Chúa, để chúng con luôn nhạy cảm trước nhu cầu của tha nhân.

– Xin ban cho chúng con tấm lòng của Chúa để chúng con yêu thương phục vụ mọi người. Sống bao dung. Sống độ lượng. Sống vâng phục để ý Chúa được nên trọn. Lấy nhân nghiã làm nền tảng để cư xử tốt với mọi người. Chọn sống thanh bần mà hòa mình với tha nhân. Xem chữ tín như mối dây liên kết với đồng loại.

– Xin ban cho chúng con đôi tay của Chúa để chúng con xoa dịu những đau thương khốn cùng của anh em. Vực dậy những tâm hồn đang ngã qụy trước những thất bại, đắng cay. Xin cho đôi tay chúng con luôn rộng mở để thi ân cho kẻ cơ hàn.

– Xin ban cho chúng con đôi chân của Chúa để chúng con ra khỏi chính mình mà đến với tha nhân. Xin cho mỗi nhịp bước của chúng con luôn khắc ghi dấu ấn tình yêu của Chúa trong lòng mọi người. Xin giúp chúng con đừng bao giờ chùn bước trước gian nguy thử thách. Một lòng tín trung bước theo Chúa cho đến cùng.

Lạy Chúa, Chúa là tình yêu. Xin cho chúng con biết dùng tình yêu làm biểu tượng cho cuộc sống của mình. Xin cho chúng con biết sống và yêu như Chúa đã sống để yêu thương chúng con . Amen.

(Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền)