Lời Chúa: Thứ Năm Tuần II Mùa Thường Niên

Đến với Chúa

Thứ Năm Tuần II Mùa Thường Niên

Lời Chúa: 

 Mc 3,7-12

7 Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ lui về bờ biển, đám đông từ Galilêa theo Người, và từ Giuđêa, 8 Giêrusalem, Iđumê, bên kia sông Giođan, miền Tyrô và Siđon, nhiều kẻ đến cùng Người, khi nghe biết tất cả những việc Người đã làm. 9 Vì đông dân chúng, nên Người bảo các môn đệ liệu cho Người một chiếc thuyền, kẻo họ chen lấn Người. 10 Vì chưng, Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, nên bất cứ ai mắc bệnh tật gì đều đến gần để động đến Người. 11 Và những thần ô uế vừa thấy Người, liền sụp lạy và kêu lên rằng: “Ngài là Con Thiên Chúa”, 12 nhưng Người nghiêm cấm chúng không được tiết lộ gì về Người.

“Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, nên bất cứ ai mắc bệnh tật gì đều đến gần để động đến Người.” (Mc 3,10)

 Suy niệm: 

A- Phân tích (Hạt giống…)

Trong đoạn này, Máccô ghi tóm lược hoạt động chữa bệnh và trừ tà của Chúa Giêsu:

– Chữa bệnh: do biết Chúa Giêsu có khả năng chữa bệnh, người ta từ khắp nơi đi theo Chúa Giêsu rất đông, đến nỗi Người phải bảo các môn đệ tìm cho Người một chiếc thuyền nhỏ cho Người lên đó “kẻo họ chen lấn Người”. Biện pháp này nhằm làm dịu đi phần nào một niềm tin tưởng có phần vụ lợi và một quan niệm có phần sai lạc về Đấng Messia.

– Trừ tà: những tà thần khi bị Người trục xuất đã tuyên bố lớn tiếng “Người là Con Thiên Chúa”. Không phải tà thần tuyên truyền dùm Người, thực ra chúng muốn phá hại hoạt động của Người, vì khi làm như thế, chúng khiến dân chúng chỉ để ý tới khía cạnh quyền phép của Người và do đó sẽ không chấp nhận khi Người cho biết Người là một Đấng Messia dùng Thập giá để cứu loài người. Bởi đó việc Người “nghiêm cấm chúng không được tiết lộ gì về Người” cũng là một biện pháp ngăn chận quan niệm sai lạc ấy.

B- Suy tư (… nẩy mầm)

1. Khi người ta chạy theo Chúa vì động cơ vụ lợi, và khi ma quỷ muốn làm cho người ta hiểu Chúa Giêsu là một nguồn lợi vật chất, thì chính Chúa Giêsu phải có biện pháp lánh xa và ngăn cấm.

2. Kinh nghiệm dạy cho tôi biết rằng khi ta thực sự đến với Chúa, Người không bao giờ để ta ra về với bàn tay trắng cả, chỉ trừ khi ta đến với Người mà lòng đầy những toan tính vụ lợi. (Phophecy Monthly).

3. Câu chuyện sau đây do Mục sư H.A. Ironside kể trong một buổi thuyết trình về Thánh Kinh:

Một nhóm Kitô hữu đang họp trong một ngôi nhà. Trước mặt tiền nhà, họ treo một biểu ngữ với hàng chữ “Jesus only” (chỉ vì Chúa Giêsu mà thôi). Một cơn gió mạnh thổi qua làm bay mất 3 mẫu tự đầu. Hàng chữ trở thành “us only” (chỉ vì chúng ta mà thôi).

Mục sư kết luận: đối với một số Kitô hữu, họ tưởng hàng chữ đầu diễn tả đúng ý hướng của họ, nhưng thực ra ý hướng của họ là hàng chữ thứ hai. (Sunday School Times).

(Lm. Carôlô Hồ Bạc Xái)

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúng con cám ơn Chúa đã thương nhập thể làm người để ở cùng chúng con. Cám ơn Chúa đã chia sẻ kiếp người với chúng con. Cám ơn Chúa đã thi thố tình thương cho những mảnh đời bất hạnh. Xin cho chúng con biết tiếp tục mang tình thương Chúa đến cho mọi người.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, Dấu chân của Chúa năm xưa luôn để lại dấu ấn của yêu thương. Sự hiện diện của Chúa luôn nâng đỡ những ai mang gánh nặng nề, và những ai đang cô đơn thất vọng. Chúa chẳng nề gian nan, chẳng ngại gian khó. Chúa luôn đi bước trước trong tình yêu. Chúa không chờ người ta kêu xin. Chúa không đợi người ta van nài. Trái tim Chúa luôn chạnh lòng xót thương. Xin cho đôi chân của chúng con cũng nở hoa yêu thương trên hành trình chúng con đi. Xin loại trừ nơi chúng con thói hưởng thụ và tính ích kỷ để chúng con sống có ích cho tha nhân. Xin giúp chúng con luôn làm vinh danh Chúa qua đời sống hiến dâng phục vụ của chúng con.

Lạy Chúa, Chúa là Ðấng tình yêu, xin giúp chúng con biết yêu Chúa trên hết mọi sự và yêu mến tha nhân như chính mình. Amen.

(Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền)