Khúc trầm ca trong tim người mục tử

Trong bài giảng thánh lễ chiều Chúa Nhật 08/02/2015 vừa qua vào lúc 18h00 tại giáo xứ thánh Micae Tổng lãnh thiên thần ở khu vực Pietralata phía đông bắc Roma, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng: “Tất cả chúng ta đều có những vết thương, vết thương tinh thần, tội lỗi, hận thù, ghen tương”, và ngài mời gọi các tín hữu “hãy để cho Chúa Giêsu chữa lành”.
 
Trước đó, trên đường đến viếng thăm giáo xứ này, Đức Thánh Cha bất ngờ yêu cầu tài xế dừng xe lại để ngài thăm một khu trại của người du mục, điều đáng quan tâm là hoạt động này không nằm trong lịch trình của chuyến đi.
 

 
Được biết, trong khu trang trại này có rất nhiều người tị nạn đến từ khắp nơi, không chỉ có các tín hữu miền Nam Mỹ, mà còn có những người di dân Phi châu và Mỹ châu la tinh. Họ vui mừng vì không ngờ trước được Đức Giáo Hoàng đến thăm. Mỗi người đều xin ngài chúc lành. Họ nắm tay Đức Thánh Cha và chụp hình kỷ niệm. Đức Giáo Hoàng đã rất phấn khởi và mời gọi họ cùng đọc kinh với mình.
 
Hành động này của Đức Thánh Cha khiến chúng ta liên tưởng đến những sự kiện trước đó trong chuyến tông du Philippines. Lúc ấy, trái tim người mục tử  đại diện Chúa Kitô, trái tim của người cha nhân lành, đã nhói đau khi chứng kiến những mất mát, đau khổ của những người dân bản xứ.
 
Và ngày hôm nay, khi bất ngờ viếng thăm trại tị nạn này, dường như khúc trầm ca ấy lại vang dậy, giống như con sóng cuộn trào trong trái tim người mục tử. Chắc chắn câu nói : “Tôi tới đây để nói với anh chị em rằng Chúa Giêsu không bỏ chúng ta” luôn luôn được Đức Thánh Cha thể hiện bằng chính sự quan tâm của mình dành cho họ.
 
Thêm vào đó, những câu nói trong bài giảng của Đức Giáo Hoàng như : “Chúng ta hãy đặt nơi Thánh Giá Chúa Kitô những niềm vui, đau khổ và thất bại của chúng ta. Nơi đó, chúng ta sẽ tìm thấy một trái tim rộng mở, thông cảm, tha thứ cho chúng ta, yêu thương chúng ta và mời gọi chúng ta mang lấy tình yêu này trong cuộc sống của chúng ta, để yêu mỗi người, mỗi anh chị em mình với cùng một tình yêu ”. Xuất phát từ lòng tín thác tuyệt đối nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha dẫn những người đau khổ không chỗ tựa nương tìm về ẩn náu nơi trái tim vị Mục Tử chí ái, Đấng đã yêu nhân loại quá bội, để nhận được nguồn ủi an và sự chữa lành trong tâm hồn.
 
Qua đó, chúng ta thấy động lực đưa bước Đức Thánh Cha đến với mọi người bằng chính tình yêu của Chúa Kitô, bằng sự rung cảm chan chứa tình đồng loại, nhằm đem sự bình an đến với những tâm hồn thống khổ. Đây là điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô hằng khích lệ những ai thi hành tác vụ trong thánh chức được lãnh nhận: “mục tử phải biết mùi chiên trong cách thức thi hành công việc mục vụ”.
 
Khi để cho trái tim của mình cảm nhận, trải nghiệm và rung cùng nhịp đập với những chi thể khác trong thân thể Đức Kitô, người mục tử sẽ mãi là khí cụ bình an, là sự phản chiếu ánh sáng của Đức Kitô cho những ai chưa biết Ngài, ngõ hầu tất cả có thể tuyên xưng Thiên Chúa là tình yêu. Nơi Người, nhân loại tìm được nguồn ủi an và hạnh phúc đích thực.
Bắc Phú