Hội nghị Giám Mục quốc tế tại Đất Thánh lần thứ 15.

Cuộc họp Giám Mục quốc tế đoàn kết với các Kitô hữu tại Đất Thánh lần thứ mười lăm sẽ diễn ra từ thứ bảy ngày 10 tháng 1 năm 2015 – cho đến ngày 15 tháng một năm 2015. Tham dự lần này sẽ có 15 vị đại diện Hội Đồng Giám Mục các quốc gia tới từ mười một nước, và các nhà lãnh đạo của Giáo Hội tại Thánh Địa. Hai địa điễm chính gặp gỡ là Bethlehem và Dải Gaza. 

Đức Tổng Giám Mục Fouad Twal và các Thượng Phụ Latinh tại Giêrusalem đã là chủ mời . Đại diện Hội Đồng Giám Mục Đức là Đức Giám Mục Tiến sĩ Stephan Ackermann (Trier) Chủ tịch của Ủy ban Công lý và Hòa bình của Đức.

Đức Giám Mục phụ tá Thomas Maria Renz (Rottenburg-Stuttgart) đại diện Chủ tịch Ủy ban về truyền giáo vùng trung và cận Đông. Chủ đề của cuộc họp lần này là:

“Sự đau khổ và các dân tộc bị tổn thương nơi Đất Thánh”.

Một trọng tâm của Hội nghị Giám mục kỳ này sẽ dành hai ngày để thăm viếng tới 2.500 Kitô hữu ở dải Gaza . Hội Đồng Giám Mục sẽ dành nhiều thời gian để trò chuyện với các giáo xứ về tình hình của các dân tộc thiểu số Kitô giáo sau những cuộc xung đột bạo lực trong mùa hè năm 2014 vừa qua, và các tổ chức từ thiện. Với chuyến thăm này, các giám mục muốn liên kết với những chứng nhân đã phải chịu nhiều đau khổ vì chiến tranh. Cùng hiệp thông qua việc cử hành Thánh Thể trong giáo xứ ở dải Gaza này mà thành phần Công Giáo là thiếu số. Sẽ thăm một số nơi xảy ra những xung đột. Sẽ chia sẽ các dự án từ thiện ở nơi đây.

Hội nghị giám mục là hướng sự chú ý đến vấn đề nhân đạo của các cuộc xung đột chưa được giải quyết giữa các dân tộc của Trung Đông với nhau.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã nhấn mạnh tới cuộc họp của các Giám Mục trước đây cũng như lần thứ mười lăm này trong chuyến tông du Thánh Địa Giêrusalam của ngài hồi tháng 5 năm 2014 vừa qua rằng: 

Các cuộc họp của Hội đồng Giám mục quốc tế trong suốt 15 năm qua tại Đất Thánh đã là động lực mạnh mẽ cho các Kitô hữu nơi đây. Họ như một cây cầu nối kết cho hòa bình và chuyến thăm của ngài năm rồi được tốt đẹp hơn.

Hội nghị lần này gồm có các Đức Tổng Giám Mục và Đức Giám Mục sau:

Đức Tổng Giám mục Ricardo Fontana (Arezzo-Cortona-Sansepolcro, Italy)

Đức Tổng Giám mục Stephen Brislin (Cape Town, Nam Phi)

Đức Tổng Giám mục Joan Vives (Urgell, Tây Ban Nha)

Đức Tổng Giám mục Emeritus. Patrick Kelly (Liverpool, Vương quốc Anh),

Đức Giám Mục Declan Lang (Clifton, Vương quốc Anh)

Đức Giám Mục phụ tá William Kenny (Birmingham, Anh)

Đức Giám Mục Tiến sĩ Stephan Ackermann và

Giám mục phụ tá Thomas Maria cũng Renz

Đức Giám Mục Raymond Browne (Kerry, Ireland)

Đức Giám Mục Pierre Bürcher (Reykjavik, Iceland)

Đức Giám Mục Kieran O’Reilly (Killaloe, Ireland)

Đức Giám Mục Oscar Cantu (La Cruces, USA)

Đức Giám Mục Michel Dubost (Evry, Pháp),

Đức Giám Mục Lionel Gendron (Saint-Jean, Canada)

Đức Giám Mục Tiến sĩ Felix Gmür (Basel, Thụy Sĩ),

Trầm Hương Thơ