Hà Nội dành liên tục 24 giờ chầu Thánh Thể

Bùi Chu, (gpbuichu.org) – Để cụ thể hóa lời mời gọi trong Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã viết thư mục vụ đề ngày 06/03/2015 gửi tới toàn thể cộng đoàn tín hữu trong Tổng Giáo phận Hà Nội để kêu gọi dành liên tục 24 giờ chầu Thánh Thể.

Nhắc lại trong thư mục vụ căn bệnh vô cảm với người khác đang ở mức toàn cầu hóa mà Đức Thánh Cha cảnh báo trong sứ điệp Mùa Chay cùng với sáng kiến của ngài mời gọi Chầu Mình Thánh suốt 24 giờ, Đức Hồng Y Phêrô khích lệ tất cả thành phần dân Chúa trong tổng giáo phận hưởng ứng Chầu Thánh Thể bắt đầu từ chiều thứ Sáu 13/03 cho đến chiều hôm sau thứ Bảy 14/03 « để sám hối, cầu nguyện cho những anh chị em đang đau khổ ở mọi nơi, mà chúng ta không thể quên những tín hữu Kitô là nạn nhân của Hồi Giáo cực đoan, cũng như để chúng ta sống thánh thiện trong Mùa Chay và chuẩn bị mừng đại lễ Vượt Qua sắp tới ».

Ngài cũng mời gọi tận dụng thời gian này để lãnh nhận bí tích Hòa Giải, cầu nguyện trong thinh lặng, suy niệm Lời Chúa trong khi chiêm ngưỡng bí tích Cực Thánh.

Xét thấy đây là « thời gian hồng phúc cho mỗi người, cho mỗi giáo xứ và cho Tổng Giáo Phận », Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Hà Nội mong muốn trước hết được triển khai chầu ở cấp giáo hạt, sau đến giữa các giáo xứ ở gần với nhau, và cuối cùng là ở mỗi giáo xứ ít là vài giờ chầu Chúa:

Tôi xin các cha quản hạt xem xét và cổ võ việc tổ chức này trong giáo hạt mình. Các giáo xứ gần nhau có thể tổ chức chầu chung và có các cha thay nhau giải tội. Các tín hữu sẽ thay phiên đến chầu Mình Thánh và xưng tội. Nếu không thể chầu Thánh Thể qua đêm, chúng ta có thể tiếp tục chầu vào sáng thứ Bảy. Nếu giáo xứ nào không thể tổ chức được 24 giờ thì ít ra có thể tổ chức được vài giờ chầu. Khi chầu Mình Thánh, chúng ta hãy đi sâu chiều kích thiêng liêng, dành nhiều khoảng thời gian để thinh lặng cầu nguyện, chiêm ngưỡng Chúa trong Bí Tích Cực Thánh và suy niệm các đoạn Tin Mừng. Chúng ta có thể kết thúc 24 giờ cho Chúa với Thánh lễ chiều thứ Bảy.

Cũng như Đức Thánh Cha, ở đoạn cuối thư, Đức Hồng Y Phêrô tin tưởng nơi Thánh Tâm Chúa có thể chữa lành những trái tim vô cảm và ngài cũng cầu mong mỗi người được biến đổi để trở nên giống Trái Tim của Đức Giêsu.

Bắc Phú