Giám mục bất hợp thức thăm Đài Loan gây suy nghĩ

Một số người thấy có những dấu hiệu mềm mỏng với chính phủ Trung Quốc trong việc phong chức

 

   Giám mục bất hợp thức thăm Đài Loan gây suy nghĩ
Linh mục Công giáo người Trung Quốc cha Liu Xinhong (trái) chắp tay trong lễ phong chức giám mục tại Nhà thờ Thánh Giuse ở Wuhu, tỉnh An Huy miền trung Trung Quốc, ngày 03 tháng 5 năm 2006 (AFP Photo)  

 

Cuộc viếng thăm của một giám mục Trung Quốc đại lục bất hợp thức đến Đài Bắc trong Năm Mới làm Giáo hội Đài Loan bối rối, gây nên suy đoán Vatican có thể sẵn sàng nhìn nhận việc phong chức đơn phương bởi Bắc Kinh.

 

 

Đức Giám mục Joseph Liu Xinhong tỉnh An Huy, người được tấn phong mà không có sự chấp thuận của Vatican vào năm 2006, đã gặp các giáo sĩ địa phương và nước ngoài trong chuyến thăm bốn ngày kết thúc vào hôm thứ Ba tuần qua.

 

Ngài ở lại Khoa Thần học thánh Robert Bellarmine ở Thành phố Tân Đài Bắc, nơi có hàng chục linh mục, tu sĩ và chủng sinh đại lục đang theo học.

 

Nhưng Đức Tổng Giám mục Đài Bắc John Hung nói với ucanews.com ngài không được báo trước về chuyến viếng thăm này, trong khi giáo dân ở Đài Loan không biết Đức cha Liu là một trong tám giám mục đại lục không được Tòa Thánh công nhận.

 

Chuyến thăm này chỉ được công khai khi một nữ giáo dân đăng bức ảnh lên Facebook về Đức cha Liu ăn tối với cha Mark Fang Dòng Tên và một vài linh mục và nữ tu sĩ trong và ngoài nước tại nhà cô ở Đài Bắc. Bức ảnh sau đó được gỡ xuống.

 

“Tôi biết về chuyến thăm của ngài chỉ từ ảnh Facebook,” Đức Tổng Giám mục Hung nói.

 

Đức Giám mục Liu cho biết, ngài không công khai đồng tế Thánh lễ với giáo sĩ khác trong suốt thời gian này, một hành động có thể gây khó chịu cho Vatican, mặc dù ngài nói với ucanews.com ngài làm với tư cách cá nhân.

 

“Tôi đến thăm một linh mục đang đau bệnh,” ngài nói sau khi trở về An Huy.

 

Cha Fang, người trước đó đã dạy Đức Cha Liu tại một chủng viện ở Trung Quốc đại lục, từ chối cho biết ngài có thực hiện lời mời này hay không.

 

Các cuộc gặp gỡ giữa các giám mục Trung Quốc bất hợp pháp và các lãnh đạo Giáo hội ở nước ngoài thường gây tranh cãi vì việc Bắc Kinh đơn phương phong chức bỏ qua thẩm quyền của Vatican.

 

Tháng Tư năm ngoái, Đức Giám mục bất hợp thức Joseph Ma Yinglin của Côn Minh cũng đã đến thăm Đài Loan như là một phái đoàn tôn giáo được sắp xếp bởi chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, ngài chỉ gặp với các tu sĩ Phật giáo tại một ngôi chùa ở miền nam Đài Loan.

 

Chuyến thăm của Đức Giám mục Liu diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Vatican và Bắc Kinh đã được cải thiện nhưng vẫn còn rất tế nhị sau khi nối lại các cuộc đàm phán vào năm ngoái nhằm đảm bảo mối quan hệ song phương lần đầu tiên kể từ khi đảng Cộng sản lên nắm quyền ở Trung Quốc vào năm 1949.

 

“Đức Cha Liu không thể đến Đài Loan một cách dễ dàng. Có phải là một cái gì đằng sau đó”, một quan sát viên Giáo hội tại Trung Quốc đã từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề, cho biết.

 

“Rôma có thể muốn giải quyết vấn đề nổi bật là tám giám mục bất hợp thức như là phản hồi tới chính phủ Trung Quốc.”

 

Một cách chính thức, Vatican cho rằng Bắc Kinh nên thừa nhận quyền đề cử giám mục, trong khi cũng nhấn mạnh chính phủ cần cải thiện về vấn đề tự do tôn giáo.

 

Tuy nhiên, những suy đoán đã tăng trong những tuần gần đây rằng các thành phần bên trong Vatican có thể sẵn sàng thỏa hiệp về việc phong chức như một cách để thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện nay.

 

Cuộc phỏng vấn gần đây với các giám mục đại lục do nhà báo Gianni Valente của tờ Vatican Agenzia Fides nói đến những lời chỉ trích của các nhân vật trong Giáo hội chống lại lập trường nhẹ nhàng hơn với Bắc Kinh, bao gồm cả Hồng y Joseph Zen của Hồng Kông.

 

“Rõ ràng là hai đường lối khác nhau đã xuất hiện trong Rôma và Giáo hội bên ngoài Trung Quốc trong quan hệ Trung Quốc-Vatican,” người quan sát Giáo hội cho biết.

 

(UCAN 02.03.2015)