Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 129 – Không kết hôn vì sợ đổ vỡ

Câu hỏi: Con là một cô gái ngoài 30 tuổi, con thấy cuộc sống hôn nhân có quá nhiều mong manh dễ đổ vỡ, con sợ mình đi vào vết xe đổ nhiều gia đình. Con có ý định không kết hôn, xin cho con những lời khuyên?

Trả lời:

Có nên sợ ?

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc viên mãn luôn là điều mong ước của các gia đình. Thế nhưng, có biết bao con người thì có bấy nhiêu hoàn cảnh gia đình khác nhau. Bạn là người nhìn thấy những cảnh gia đình tan vỡ và không muốn bước vào vết xe đổ của họ. Không lập gia đình có phải là giải pháp chọn lựa tránh rủi ro cho bạn?

Thực tế ngày nay, có rất nhiều lý do khiến nhiều bạn trẻ chán “ngán” lập gia đình. Có bạn cho rằng thích yêu hơn lấy, họ thích những cuộc tình chóng vánh hơn là những ràng buộc trong hôn nhân. Có người không sẵn sàng yên bề gia thất vì gia đình khiến họ phải đối diện với nhiều mối quan hệ phức tạp của dòng họ gia đình nội ngoại. Bên cạnh đó, ngày nay có khá nhiều phụ nữ có chức vụ cao trong xã hội, nên có một đứa con là cả một vấn đề lớn họ phải hi sinh, xu hướng “sợ phải sinh con” vì sợ một đứa trẻ sẽ chiếm hết quỹ thời gian nên họ không kết hôn.

Ngoài ra, cũng không ít những bạn trẻ không hứng thú với việc hẹn hò với một người khác phái, họ thích được tự do, thoải mái tận hưởng cuộc sống hoặc có nhiều thời gian cho việc phát triển sự nghiệp. Họ cảm thấy ổn khi chỉ sống một mình. Thêm lý do nữa là vấn đề tài chính chi tiêu cho một gia đình hạnh phúc êm ấm đầy đủ. Những khoản chi tiêu, xây dựng tương quan, nuôi dạy con cái khá cao khiến nhiều người nam nữ chọn ở vậy vì không đủ điều kiện kinh tế. Hay trào lưu làm mẹ đơn thân vì cũng sợ sợi dây ràng buộc hôn nhân làm người trẻ vướng víu. Bạn là một trong những người mất niềm tin vào hôn nhân khi thấy sự đổ vỡ trong hôn nhân ngày nay quá nhiều nên bạn chọn đơn thân độc mã giữa cuộc đời này.

Bạn thân mến, mỗi chúng ta đều có quyền tự do chọn lựa một lối sống ý nghĩa và thích hợp với mình miễn sao bạn cảm thấy hạnh phúc là rất đáng trân quý. Tuy nhiên, vì sợ mà ta không dám làm gì thì lại là điều chúng ta cần suy nghĩ lại. Bạn biết đó, trong một gia đình khi có con gái đến tuổi lập gia đình mà chưa có ai “rước về” hoặc chưa có định hướng rõ ràng thì cha mẹ như người ngồi trên đống lửa. Người ta vẫn thường nói “nhà có con gái lớn như hũ mắm treo đầu giường”. Có lẽ với thời gian tuổi bạn càng cao thì nỗi lo lắng của bậc sinh thành dành cho bạn vẫn mãi thổn thức. Lúc đó, nỗi sợ của bạn sẽ làm cha mẹ không được vui hưởng tuổi già an vui bên con cháu khi tuổi các ngài đã xế chiều.

Cuộc sống của chúng ta có rất nhiều điều đáng để sợ đáng để lo. Nỗi sợ giúp chúng ta tránh được hiểm nguy rủi ro không đáng có. Nhưng nếu chúng ta không điều chỉnh nỗi sợ của mình và biến niềm tin – hi vọng thành hiện thực thì chúng ta sẽ đánh mất sự trưởng thành, đánh mất những cơ hội vàng thành công hạnh phúc trong cuộc sống.

Nơi tôi làm việc có một bạn nam năm nay 25 tuổi, do nhút nhát – sợ tai nạn, sợ những đoàn xe nờm nợp ngược xuôi nơi phố thị nên bạn chưa một lần tập đi xe máy. Mọi di chuyển của bạn trẻ này đều do người nhà chở, hay tài xế grab đón. Khi bạn mới đến trường các sơ làm việc, bạn khá nhút nhát, sợ nhiều thứ, không dám quyết định bất cứ một vấn đề gì. Đầu năm vừa rồi, được sự khuyến khích của các sơ bạn đã bắt đầu tập lái xe, và tự di chuyển bằng xe máy điện. Theo thời gian, sự nhút nhát đã dần giảm đi, bạn trẻ tự tin trong công việc và những trách nhiệm được giao, xây dựng những mối tương quan tích cực với đồng nghiệp. Hôm nay, bạn đó đã cảm thấy khá tự tin, hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. Tôi chia sẻ câu chuyện này để nói rằng Niềm Tin Hi Vọng sẽ giúp cho ta ý thức được những năng lực phẩm chất giá trị mà Thiên Chúa dành sẵn trong con người chúng ta.

Can đảm và chấp nhận

Niềm tin sẽ giúp mình có cái nhìn tích cực vào cuộc sống, và không ngừng hoàn thiện bản thân để xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Trong cuộc sống, những rủi ro không ai mong muốn nó đến và nó cũng không loại trừ ai. Thay vì chúng ta co lại vì sợ hãi thì bạn hãy học cách tích cực xây dựng cuộc đời mình để tránh rủi ro. Hãy xây dựng thành trì ngôi nhà của bạn bằng những đức tính cao quý Công – Dung – Ngôn – Hạnh của ngươi phụ nữ. Hãy giữ lửa cuộc đời bằng một lối sống tích cực, suy nghĩ tích cực, yêu thương trân trọng những gì Thiên Chúa gởi đến. Chúng ta phải tự tin hướng đến những kết cục tốt đẹp trong tương lai.

Trong sách Huấn ca chương 26 có viết về người phụ nữ như thế này:

“Phúc  thay ai cưới được vợ hiền
Tuổi thọ sẽ tăng lên gấp đôi.
Vợ đảm đang khiến người chồng sung sướng,
được an vui suốt cả cuộc đời
Vợ hiền là số tốt phận may”

Chỗ khác có câu: “Phụ nữ nết na là ân phúc tuyệt vời, không có chi quý giá bằng người tiết hạnh” (Hc 26,15). Sách Châm Ngôn cũng viết về người phụ nữ “Phụ nữ khôn ngoan xây dựng cửa nhà, phụ nữ dại dột tự tay phá đổ” (Cn 14,1). Bạn mến, thay vì ngồi run sợ về tương lai, chúng ta hãy rèn luyện xây dựng một phẩm hạnh tốt đẹp để xây dựng gia đình tương lai.

Cuộc sống của chúng ta là một hành trình hướng về phía trước và không ai biết được tương lai chính xác sẽ như thế nào. Tôi và bạn không thể nhìn vào cuộc sống của người khác mà âu lo cho phận mình rồi không dám làm gì. Thay vì nói “không”, thì hãy có cái nhìn đúng đắn về việc tìm hiểu kỹ lưỡng người bạn đời của mình, cả hai cùng chấp nhận những giới hạn có thể được của nhau, yêu thương nhau thật lòng và cùng như học hỏi cho việc xây dựng tổ ấm của mình. Con người ta “nhân vô thập toàn” hãy nhìn đến điểm tích cực của người kia để xây dựng hạnh phúc gia đình, biết tha thứ cho nhau là điều rất cần thiết trong hôn nhân.

Các bạn hãy học và hiểu cho đúng ý nghĩa từ “vợ chồng”, hay từ “mình ơi, nhà tôi”… để trân trọng ý nghĩa thiêng liêng hai tiếng “gia đình” bạn nhé. Trái tim của người phụ nữ cũng cần rộng lượng khoan dung để bao bọc cả gia đình. Khi có chuyện không hay xảy ra cũng nên nhìn nhận “lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng” mà kịp thời điều chỉnh, khéo léo kéo người ta quay trở lại với gia đình mình, hàn gắn những đổ vỡ qua đối thoại trong xây dựng yêu thương. Cho dù hạnh phúc trong hôn nhân vỏn vẹn hai năm, sáu năm… thì bạn hãy sống cho mình và gia đình những ngày tháng tiếp theo thật tốt đẹp – bình an. Hãy vui với những niềm vui nho nhỏ trong gia đình cùng con cái, chu toàn tránh nhiệm làm mẹ và nuôi dạy các con trưởng thành đạo hạnh đó là điều quý giá nhất.

Trong cuộc sống gấp gáp hôm nay, nếu các gia đình có thời gian sống chậm lại để xây dựng hạnh phúc gia đình thực sự là “tổ ấm” chứ không phải là quán trọ thì tốt đẹp biết bao. Vợ chồng chấp nhận nhau, dành thời gian cho nhau, bao dung cho nhau, có thể yêu thương lại như thuở ban đầu, lắng nghe nhau, nhìn lại những đức tính, cử chỉ tốt đẹp của nhau…. thì sự đổ vỡ sẽ không còn đáng lo ngại.

Bạn thân mến,

Trong tất cả sự hi sinh cố gắng để xây dựng hạnh phúc gia đình, bạn hãy để Thiên Chúa làm chủ gia đình bạn, vì mọi nỗ lực của bạn mà không có Ngài đồng hành chúc phúc thì cũng như “dã tràng xe cát biển đông”. Trong  sách Thánh Vịnh 126 có câu: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công. Thành kia mà Chúa không phòng giữ, uổng công người trấn thủ canh đêm.” Người trông cậy vào Thiên Chúa khác nào người có Chúa làm thành lũy kiên cố bảo vệ cuộc đời mình.

Bên cạnh đó, Đức Maria là một mẫu gương cho nhân đức can đảm mà chúng ta cần học hỏi. Mẹ đã can đảm nói lời xin vâng để cưu mang Đấng cứu thế cho nhân loại. Mẹ không sợ những rủi ro, hình phạt của xã hội lúc đó khi chấp nhận lời truyền tin của Sứ thần. Nhờ hai tiếng xin vâng của Mẹ trong tin yêu và phó thác, Mẹ đã mang đến cho nhân loại một hi vọng mới, một giá trị đích thực, một con đường cứu độ trong một hành trình tưởng là mong manh và đơn độc này.

Thân ái!  

Nt. Thiên Di, CND – CSA

Trích Giải đáp thắc mắc cho người trẻ Công giáo, Tập 7 Nxb Tôn Giáo, 03/2023)

WHĐ (04.06.2024)