Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ giới trẻ tại Napoli

WHĐ (23.03.2015) – Lúc 5 giờ chiều thứ Bảy 21-03-2015, trong khuôn khổ chuyến viếng thăm mục vụ tại Pompei và Napoli thuộc miền Nam Italia, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ khoảng 100.000 người trẻ tại bến cảng Caracciolo ở Napoli. Đây cũng là hoạt động cuối cùng của Đức Thánh Cha trong chuyến viếng thăm mục vụ kéo dài một ngày.

Khi Đức Thánh Cha bước lên lễ đài, các bạn trẻ hô vang tên của Đức Thánh Cha bằng ngôn ngữ địa phương để chào mừng ngài. Nhưng Đức Thánh Cha đã mời gọi đám đông hô to tên Chúa Giêsu và tuyên xưng đức tin nơi Người.

Rồi Đức Thánh Cha mời mọi người đặt câu hỏi, một hình thức mà ngài rất ưa thích trong các cuộc gặp gỡ.

Câu hỏi thứ nhất hỏi về việc làm sao nhận ra Thiên Chúa trong thế giới ngày nay.

Trước khi trả lời, Đức Thánh Cha xin lỗi phải ngồi để nói chuyện, vì ngài khá mệt sau một ngày bận rộn.

Và Đức Thánh Cha trả lời: “Thiên Chúa chúng ta là Thiên Chúa của lời, của cử chỉ và của sự thinh lặng”; rồi Đức Thánh Cha nói đến dụ ngôn Đấng Chăn Chiên Lành. Chúa biết chúng ta rõ hơn chúng ta biết chính mình, Người nói với chúng ta trong cõi thinh lặng của tâm hồn chúng ta. Nhưng Chúa không thể nói cho chúng ta nếu chúng ta không thinh lặng, nếu chúng ta không nhìn lên Thánh giá trong thinh lặng. Chúng ta có thể đến với Thiên Chúa lặng thinh bằng cách suy niệm Chúa Kitô chịu đóng đinh, bị bỏ rơi.

Chúa dựng nên chúng ta để chúng ta được hạnh phúc, nhưng không có nghĩa là mọi thứ trong cuộc sống đều phải hoàn hảo nếu chúng ta tin vào Ngài. Đức Thánh Cha nói rằng một trong những sự thinh lặng lớn nhất của Thiên Chúa là về vấn nạn trẻ em phải đau khổ. Không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu được sự thinh lặng của Thiên Chúa, vì thế “chúng ta phải đến với Chúa Kitô trên thập giá”.

Câu hỏi thứ hai của một phụ nữ lớn tuổi đặt ra, hỏi về việc hội nhập của người cao tuổi trong xã hội hôm nay để không bị cô đơn hoặc bị bỏ rơi.

Trả lời câu hỏi này, Đức Thánh Cha mạnh mẽ lên án nền văn hoá loại bỏ của ngày nay, không chỉ loại bỏ người già mà còn loại bỏ cả trẻ em và các thai nhi –vốn bị coi là vô dụng–, nhưng lại dành tình cảm cho chó mèo.

Đức Thánh Cha cũng lên án một xã hội dùng cái chết êm dịu như một giải pháp cho những người già yếu. Nhưng không chỉ có “cái chết êm dịu” được thực hiện bằng một mũi kim tiêm, Đức Thánh Cha còn nói đến một “cái chết êm dịu giấu mặt”, khi người già bị từ chối thuốc men, thực phẩm và tình cảm gia đình. Nỗi cô đơn là liều thuốc độc mạnh đối với tuổi già. Đức Thánh Cha kêu gọi những người đang hiện diện có cha mẹ già hãy xét mình xem lần cuối cùng mình gọi điện thoại hoặc đến thăm cha mẹ là khi nào.

Câu hỏi thứ ba nói đến cuộc tấn công gia đình về mặt tư tưởng. Đức Thánh Cha trả lời: “Gia đình đang gặp khủng hoảng. Đó là sự thật. Nhưng điều này không mới”. Ngài nói rằng cuộc sống hôn nhân và gia đình không giống như học một ngôn ngữ: học xong tám bài thế là thông thạo… Nhưng phải mất thời gian. Và phải chuẩn bị kỹ càng. Trước hết nó đòi hỏi chứng từ ​​của đôi vợ chồng, họ có thể dạy cho người trẻ cách đối mặt với các vấn đề và cùng nhau giải quyết.

Chia tay các tín hữu khi mặt trời lặn trên vịnh Napoli, Đức Thánh Cha nói rằng người trẻ và người già phải luôn gắn kết với nhau. Người trẻ có sức mạnh. Người già có ký ức và sự khôn ngoan.

Và cuối cùng Đức Thánh Cha mời gọi: “Hôm nay là ngày đầu tiên của mùa Xuân. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người trẻ. Cho tương lai của họ. Cho niềm hy vọng”.
Minh Đức