Đức Giáo hoàng bổ nhiệm tân Hồng y Myanmar đầu tiên

“Tôi thấy sự liên đới giữa sự mở ra của đất nước và việc có một Hồng y mới.. việc bổ nhiệm có thể giúp thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Myanmar và Vatican được mở rộng hơn.” Linh mục Maurice Nyuant Wai, thư ký điều hành Hội đồng giám mục Myanmar. Đây là một món quà quý giá cho người Công giáo Myanmar đánh dấu 500 năm kỷ niệm Giáo hội Công giáo đặt chân đến đất nước này.

Đức Giáo hoàng bổ nhiệm tân Hồng y Myanmar đầu tiên

Đức Giáo hoàng bổ nhiệm tân Hồng y Myanmar đầu tiên

Việc phong Hồng Y cho Đức Tổng Giám Mục Charles Bo sẽ giúp đẩy mạnh hòa bình trong nước và mở rộng mối quan hệ với Vatican

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tôn phong Tổng Giám mục Charles Bo của Yangon lên hàng Hồng y vào hôm Chúa nhật, đây cũng là Hồng y đầu tiên trong lịch sử nước này.

Tổng Giám mục Bo là một trong 20 thành viên Hồng y mới trên toàn thế giới được phong bởi Đức Thánh cha. 15 trong số họ tuổi dưới 80 và sẽ được quyền bầu chọn lên vị giáo hoàng kế tiếp.

Một khi những thành viên mới này được chọn vào hàng Hồng y chính thức vào ngày 14 tháng Giêng thì số lượng Hồng y tổng cộng là 228 vị trong đó có 125 vị có thể tham gia bỏ phiếu mật nghị.

Giáo hội Myanmar chào đón tổng Giám mục Bo rất nồng nhiệt.

“Tôi thấy sự liên đới giữa sự mở ra của đất nước và việc có một Hồng y mới,” Linh mục Maurice Nyuant Wai, thư ký điều hành Hội đồng giám mục Myanmar nói hôm thứ Hai.

Ngài nói, việc bổ nhiệm có thể giúp thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Myanmar và Vatican được mở rộng hơn.

Đây là một món quà quý giá cho người Công giáo Myanmar đánh dấu 500 năm kỷ niệm Giáo hội Công giáo đặt chân đến đất nước này.

Linh mục Christopher Raj, giám đốc văn phòng xã hội ở Lashio tiểu bang Shan bày tỏ hy vọng rằng việc bổ nhiệm Hồng y này có thể giúp thăng tiến hòa bình trong đất nước giữa chính quyền và nhiều nhóm dân tộc trong nước.

Sự thật là Đức Tổng Giám mục đã phục vụ trong một số giáo phận ở Myanmar như Lashio, Pathein, Mandalay và Yangon và đã làm việc với nhiều nhóm dân tộc cũng như những tôn giáo khác là rất điều quan trọng.

“Tôi thấy việc bổ nhiệm Hồng y Bo có thể đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình ở Myanmar… Tôi hy vọng rằng kinh nghiệm làm việc của ngài với những dân tộc khác nhau có thể giúp thăng tiến hòa bình”, Linh mục Christopher cho biết.

Tổng Giám mục Bo sinh ở Monhla vào ngày 29 tháng 10 năm 1948.

Ngài thụ phong linh mục vào tháng 4 năm 1976 và trở thành giám mục của Lashio vào tháng 9 năm 1990.

Ngài đã phục vụ như là Giám mục của Pathein và Giám quản Tông tòa của Mandalay trước khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Yangon vào tháng 5 năm 2003.

(UCAN 07.01.2015/ AFP)