ĐTC mời gọi sống đức tin cách tốt nhất

« Nếu chúng ta không để ý trong từng ngày sống, và nếu chúng ta không làm mới lại ơn Đức Tin mà Thiên Chúa đã ban cho, thì Đức Tin sẽ trở nên yếu và phai nhạt. Và rồi Đức Tin đó sẽ giống như một thứ văn hóa », lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong bài giảng Thánh Lễ sáng thứ hai, ngày 26/01/2015, vừa qua tại nhà nguyện của nhà khách thánh Mattha.

Theo đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích và nhấn mạnh rằng : “ Các kitô hữu được mời gọi để bảo vệ đức tin và phản tỉnh làm sao để sống đức tin một cách tốt nhất trong đời thường”.
 
Ngài cũng nhận định và đưa ra một thực trạng: “ người ta nói tôi là kitô hữu. Nhưng rồi đức tin đó chỉ là văn hóa hoặc chỉ là sự hiểu biết. Sau đó Đức Thánh Cha nói thêm rằng, đôi khi đức tin là những người mẹ và những người bà truyền từ đời này sang đời khác”.
 
Để tránh tình trạng mang nhãn hiệu đức tin theo dáng vẻ bề ngoài, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh đến cách sống đức tin thiết thực không thể tách rời với cuộc sống : “ bạn sống đức tin của bạn như thế nào? Đó là lý do tại sao cần phải làm mới lại ơn đức tin. Để đưa nó vào cuộc sống.”
 
Hơn nữa, theo Đức Thánh Cha, điều quan trọng là : “ cần phải phản tỉnh để sống đức tin”. Đây chính là những giây phút hồi tâm sau mỗi ngày sống để nghe tiếng Chúa nói trong đáy lòng của mình, để xin Ngài tha thứ cho những lỗi lầm mắc phải và nhất là xin Người thêm sức để sống chứng tá Tin Mừng.
 
Lẽ thường tình, đối với mỗi kitô hữu, những giờ kinh nguyện trong gia đình, hay những buổi tham dự phụng vụ cùng với cộng đoàn luôn giúp chúng ta nuôi dưỡng đức tin và không ngừng làm mới lại niềm tin. Đời sống cầu nguyện rất cần thiết thúc đẩy người tín hữu sống đức tin được thể hiện qua những hành động, việc làm cụ thể nơi môi trường sống thường nhật.
 

Bắc Phú