Chầu Thánh Thể thứ năm Tuần Thánh 2015

                          ( Một người dẫn, giọng ấm, tâm tình, đèn trong nhà nguyện chỉ thắp sáng vừa đủ trên khu vực Nhà Tạm.  Nhạc cụ là đàn Guitar thùng hay organ nhưng đánh nhẹ )

 

           Lạy Chúa,

 

           Qùi bên Chúa giờ này , chúng con, những người con từ nhiều nơi, qui tụ về đây, đang chiêm ngắm Chúa trong Thánh Thể. Con nhớ đến Lời Chúa :” Hỡi những ai lao nhọc và mang vác nặng nề, hãy đến với Thầy , Thầy sẽ cho nghỉ ngơi, bồi dưỡng “. Và cũng vào giờ này trong vườn  Cây Dầu xưa, khi chuẩn bị bước vào con đường khổ giá, Chúa đã nhắn nhủ các Tông Đồ mà cũng là nhắc mỗi người chúng con : “Tâm hồn Thầy buồn đến chết được , Anh em ở lại đây mà canh thức”. Khi thấy các môn đệ đang ngủ, Người nói:” Anh em không thể canh thức với Thầy một giờ sao ? Anh em Hãy canh  thức và cầu nguyện luôn để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác lại yếu đuối “ (Mc 14, 34- 38).

 

            Xin Chúa cho chúng con, trong một giờ ngắn ngủi này, được gần kề bên Chúa, lắng nghe được Lời Người. Mỗi người chúng con biết gạt ra ngòai những ưu tư lo lằng, những phiền muộn của cuộc sống, những lo toan phải làm gì, phải tính tóan ra sao về cơm áo gạo tiền. Xin cho chúng con tạm rời xa những ồn ào của phố thị, những âm thanh ồn ã của tiếng nhạc, của phim ảnh trên truyền hình, của điện thọai di động. . .  Cho con biết đặt ra bên ngòai ngôi nhà nguyện này những lo toan bận rộn, ít là trong lúc này để qùi bên Chúa, con được như ngọn đèn dầu nhỏ, cháy leo lét nhưng âm ỉ lòng sốt mến. Cuộc đời xáo động quá,  bên ngòai đêm đã xuống, ngày đã tàn. Xin Chúa giúp con biết tập trung lòng mình, dâng Chúa những tâm tình của con, lòng sám hối ăn năn vì ít nhiều trong thời gian qua đã xa tình Chúa. Xin Thánh Thần Thiên Chúa đổ trên chúng con ngọn lửa yêu mến, sưởi ấm lòng chúng con hầu chúng con đón nhận được Chúa đến với con.

 

       Nhạc dạo : “Trời đã tối. . . (Nguyện cầu của Thành Tâm )  Một người hát.

 

       Bạn thân mến, Chúng ta đã nhiều lần Chầu Thánh Thể. Nhiều lần chúng ta đọc kinh, lần hạt, hát Thánh Ca tôn vinh Thánh Thể. Đọc những kinh Hội Thánh đã sọan và dùng những lời kinh đó để thưa với Chúa. Nhưng hiếm khi chúng ta thưa thật lòng của mình , thưa với Chúa như nói chuyện với một người Thầy, người Cha, thậm chí một người bạn đồng hành với chúng ta trong cuộc đời. Một người rất gần gũi với chúng ta. Giờ này, mời bạn, chúng ta Chầu Thánh Thể với một cách khác . Chúng mình lắng nghe và suy nghĩ , lưu giữ trong lòng, khi nghe được những lời  dẫn. Mỗi người chúng ta tập lắng nghe, tập thinh lặng đặ mình trước mặt Chúa. Để con tim mình hòa một nhịp đập với trái tim Chúa Giêsu, Ngài đã từng cầu nguyện với Cha trong vườn Cây Dầu năm xưa và cầu nguyện da diết, liên lỉ đến nỗi những giọt mồ hôi nhỏ ra như những giọt máu. Giờ này chúng ta cũng cầu nguyện với Cha, qua Thầy Giêsu chí Thánh.

 

         Lạy Chúa, 

 

       Xin giúp mỗi người chúng con biết cầu nguyện, biết chiêm ngắm Chúa trong nhà Chầu, biết thưa với Chúa một cách đơn sơ như ông Da đen tên Jones mà Đức Cố Hồng Y Phanxicô Nguyễn văn Thuận viết:  Mỗi khi Jones đi qua nhà thờ, đứng ở cửa cuối nhìn lên, ông chào Chuá :”  Giêsu ơi! Jones đây “. Một lời chào Chúa quá  thân mật. Con cũng muốn được như ông. Chúa ơi ! Xin cho con  biết thưa với Chúa bất kỳ lúc nào “ Chúa Giêsu ơi  ! Con là Hoa, con là Tâm, là Thành đây “. Con có thưa được như vậy chăng ? Con chưa quen cách cầu nguyện này. Con xin dùng chính Lời Chúa thưa với Chúa Cha khi cầu nguyện để xin Cha nhận lời chúng con .

 

            (Đọc thật chậm Kinh Lạy Cha )

 

             Bạn mến,

 

       Có lần nào bạn đã nghe được tiếng Chúa Giêsu nói với bạn chưa? Có lần nào bạn nhận ra Lời Ngài gọi cho ta, Lời Ngài dạy ta? Lần này, ở đây, lúc này , mời bạn nhìn lên Thánh Thể Chúa. Bạn có muốn nghe được tiếng Ngài gọi chúng ta ? ( Thinh lặng ít phút ) đàn dạo nhẹ “Xin cho con biết Lắng nghe . . .”

 

      Bạn biết bài hát này không ? Bạn đã nhiều lần hát rồi phải không ? lần này tôi mời bạn nghe giọng hát của một người trong chúng ta. Nếu muốn, bạn có thể hát theo, nhưng thì thầm thôi, nhỏ thôi vì Lời của Bài hát là Lời cầu nguyện của chúng ta .

 

    ( Một người hát rất nhẹ, rất tâm tình  2 câu bài:” Xin cho con biết lắng nghe. . . ).

 

     (Hát xong , ngưng khỏang 5 phút ).

    Mời cộng đòan đứng, chúng ta nghe Lời Chúa .

 

Bài trích Tin Mừng Thánh Gioan, chương 13 từ câu 1 đến câu 15. TIN MỪNG : Ga 13,1-15

 

          1 Trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng.

 

          2 Ma quỷ đã gieo vào lòng Giu-đa, con ông Si-môn Ít-ca-ri-ốt, ý định nộp Đức Giê-su.3 Đức Giê-su biết rằng: Chúa Cha đã giao phó mọi sự trong tay Người, Người bởi Thiên Chúa mà đến, và sắp trở về cùng Thiên Chúa,4 nên trong một bữa ăn, Người đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, và lấy khăn mà thắt lưng.5 Rồi Đức Giê-su đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau.

 

          6 Vậy, Người đến chỗ ông Si-môn Phê-rô, ông liền thưa với Người: “Thưa Thầy! Thầy mà lại rửa chân cho con sao? “7 Đức Giê-su trả lời: “Việc Thầy làm, bây giờ anh chưa hiểu, nhưng sau này anh sẽ hiểu.”8 Ông Phê-rô lại thưa: “Thầy mà rửa chân cho con, không đời nào con chịu đâu! ” Đức Giê-su đáp: “Nếu Thầy không rửa cho anh, anh sẽ chẳng được chung phần với Thầy.”9 Ông Si-môn Phê-rô liền thưa: “Vậy, thưa Thầy, xin cứ rửa, không những chân, mà cả tay và đầu con nữa.”10Đức Giê-su bảo ông: “Ai đã tắm rồi, thì không cần phải rửa nữa; toàn thân người ấy đã sạch. Về phần anh em, anh em đã sạch, nhưng không phải tất cả đâu! “11 Thật vậy, Người biết ai sẽ nộp Người, nên mới nói: “Không phải tất cả anh em đều sạch.”

 

          12 Khi rửa chân cho các môn đệ xong, Đức Giê-su mặc áo vào, về chỗ và nói: “Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em không?13 Anh em gọi Thầy là “Thầy”, là “Chúa”, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa.14 Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau.15 Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em.

 

           Mời các bạn ngồi, quì hay đứng tùy nghi . Chúng ta cùng suy niệm về đọan Tin Mừng nói trên .

 

                  Việc Thầy làm bây giờ, con chưa hiểu,  Nhưng sau con sẽ hiểu (Ga.13,7)

 

           Lạy Chúa,

 

          Chiều nay, một buổi chiều ly biệt. Con được chứng kiến bữa ăn cuối cùng của Chúa với các môn đồ của mình. Chính trong bữa ăn này mà Chúa thiết lập Bí Tích Thánh Thể và thiết lập Thánh chức Linh Mục trong Hội Thánh qua việc Người cầm bánh trong tay Thánh Thiện, dâng lời chúc tụng, bẻ ra trao cho các môn đệ với lời dạy: “ Đây là mình Thầy hiến tế vì  anh em. Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy  (dâng lời tạ ơn, bẻ ra ) “ và cũng chính Người cầm chén rượu, trao cho môn đệ, Người nói :”Chén này là giao ước mới, lập bằng máu Thầy,vì anh em. “ (Lc 22, 19-20). Chúa rửa chân cho các tông đồ cho thấy hình ảnh mục tử trong Hội Thánh phải là người phục vụ, người tôi tớ : “đứng dậy rời bàn ăn, cởi áo ngòai ra, và lấy khăn mà thắt lưng. Rồi Đức Giêsu đổ nước vào chậu , bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau “ 

 

             Lời Chúa nhắc Thánh Phêrô trước khi rửa chân cho ông cùng các tông đồ giúp con khám phá thêm một điều mà qua bữa ăn cuối cùng với các ông, Chúa đã để lại cho con người hôm nay.

 

             Thật thế, Lạy Chúa, con đang tự vẽ lại khung cảnh của buổi chiều tối ngày xa xưa ấy.  Hôm đó thầy trò họp nhau quanh bàn ăn. Chúa đã thể hiện một con người phục vụ, Ngài đã làm một cử chỉ không hề báo trước và đó không phải là hình thức, mà là giữ lễ nghi truyền thống của người Do Thái, tôi tớ rửa chân cho chủ, chuyện bình thường. ( Ngưng ít phút ).

 

            Lạy Chúa,

 

            Nếu con có mặt ngày ấy bên các Tông đồ, Chúa ơi, thật hạnh phúc cho con biết bao. Con sẽ tựa vào lòng Chúa , dựa đầu vào trái tim Chúa để nghe tim Ngài thổn thức vì yêu thương nhân lọai chúng con. Con muốn dựa vào lòng Chúa để trái tim con nghỉ yên trong trái tim Chúa.  Giờ đây, phút này giá như con được ngủ bên lòng Chúa, được Chúa đong đưa như người Mẹ ru con mình lúc thơ ấu. Xin cho con nếm được cảm giác ấy. Chúa ơi !

 

           (Đàn dạo : Trong trái tim Chúa yêu muôn đời. . . Một người hát chậm và nhẹ nhàng )

 

            Việc Chúa làm ngày ấy, nếu con có được dự, con cũng chẳng thể nào hiểu được. Và cho đến hôm nay, dù đã được học hỏi trong Hội Thánh, con cũng chưa thể khám phá ra hết ý nghĩa của việc  Chúa hạ mình phục vụ.

 

          Lạy Chúa,

 

          Nếu con có hiểu, thì con cũng chỉ mới hiểu qua nội dung câu chuyện. Con có thể kể lại cho bất cứ ai về nội dung câu chuyện diễn ra quanh bàn ăn của bữa ăn cuối cùng ấy. Còn qua hành động, qua cuộc sống đời mình, con vẫn chưa hiểu hết, hay cố tình không hiểu. Con  cho rằng chỉ có Chúa mới làm được, còn con thì. . .. Chính vì vậy anh chị em con vẫn còn đau khổ, vẫn còn thiếu thốn. Con vẫn sống theo cách con chỉ biết con. Sống ích kỷ, kiêu căng, không nghĩ đến ai khác ngòai những người thân thiết, những người yêu mến, giúp đỡ con. Con chỉ sống theo ý riêng mình mà thiếu quan tâm đến người khác.

 

            Xin cho  con hiểu rằng, mỗi lần  chứng kiến nghi thức rửa chân, con  không  xem đó như một màn kịch diễn lại, một họat cảnh minh họa cho đoạn Tin Mừng, nhưng là một lời nhắc nhở, một chỉ dẫn cho thái độ sống của con mỗi ngày nơi trần gian này. Con phải thay đổi cách sống, phải mở lòng mình ra đón nhận, phục vụ mọi người, chính là đón nhận phục vụ Chúa.  Hãy cúi xuống, hãy hạ mình phục vụ mọi người, như Chúa đã cúi xuống, đã hạ mình . Đó chính là bức thông điệp ngày thứ năm tuần Thánh Người để lại cho con .

 

          Lạy Chúa, Bài học phục vụ , con phải học suốt đời con. Chúa đã đến trần gian để dạy con bài học “Phục vụ hơn là đòi người khác phục vụ” Chúa ngự trong Nhà tạm , hiện thân trong Thánh Thể là để dạy con biết yêu Chúa , yêu người . Chúa chỉ muốn con là NGƯỜI  như Chúa đã làm người. Biết “Yêu như Thầy đã yêu thương “

 

 ( Ngưng một chút   Đàn dạo “ Xin dạy con biết yêu Ngài – Thành Tâm ) Một người hát.

 

           Cầu nguyện là chiếc cầu để chúng con đến được với Chúa, để chúng con múc từ nơi Chúa nguồn ân sủng như các Thánh đã được Chúa trao ban. Thế nhưng, mỗi khi con muốn cầu nguyện như Chúa dạy, con cảm thấy sao mà khó tập trung quá, khó thưa được điều gì với Chúa . Lời Chúa dạy :”Hãy xin thì sẽ được, hãy gõ thì sẽ mở cho “, nhưng xin thế nào?  gõ làm sao ? Giờ đây con xin thưa với Chúa cõi lòng của con, tâm tình của con, những ý nguyện của con. Xin Chúa thương đóai nhận.

 

         ( Mỗi người hãy dâng lời cầu nguyện riêng của mình , ban hãy nói lên bằng miệng hay nói trong tâm tư, tùy ý. Hãy mạnh dạn lên, thưa với Chúa về biết bao điều . Chúa muốn bạn nói lên . Đừng chần chờ gì, đừng ngại ngùng gì. Mời bạn ).

 

Lời nguyện của cộng đòan:

 

(Mời cộng đoàn quì)

 

  Chủ sự :

 

 Anh chị em thân mến,

 

Hiệp cùng Đức giáo hoàng Phanxicô và với tất cả anh chị em tín hữu trên toàn thế giới, trong giờ phút linh thiêng này, trước Đức Giêsu Thánh Thể, chúng ta cùng dâng lên Chúa những lời nguyện xin.

 Ý cầu nguyện

 

 (Sau mỗi ý nguyện, cộng đoàn đáp : Xin Chúa nhậm lời chúng con)

 

 1-Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy, chúc tụng và tôn vinh Chúa, vì Chúa đã hiến dâng chính mình lên Thiên Chúa Cha làm của ăn nuôi sống chúng con. Xin cho Đức giáo hoàng Phanxicô, các giám mục, linh mục và các thừa tác viên trong Hội Thánh, trở nên cánh tay nối dài sự cảm thông của Chúa, và nhất là trở nên những tấm bánh được bẻ ra cho muôn người.

 

2-Lạy Chúa Giêsu đang hiện trong Bí tích Thánh Thể, Chúng con yêu mến Chúa. Xin Chúa ban thêm đức tin và kiện toàn lòng tin cho chúng con, để chúng con luôn luôn xác tín rằng : mỗi khi tham dự bàn tiệc Mình và Máu Chúa là chúng con đón nhận chính Chúa. Có Chúa trong cuộc đời, chúng con sẽ đi đến vùng ngoại biên xa xôi, trở nên những hòn đảo của lòng xót thương giữa đại dương thờ ơ vô cảm với mọi người.

 

3-Lạy Chúa Giêsu là tấm Bánh Cha trên trời ban xuống để nuôi dưỡng chúng con. Xin cho chúng con biết tận hưởng nguồn lương thực thiêng liêng cao quí này với lòng trong sạch, để ngày càng lớn lên trong đức tin, đức cậy và đức mến, nhờ thế chúng con mới tránh được sự cám dỗ dửng dưng, thấy người khổ đau thì đưa tay giúp đỡ, để mai ngày chúng con được được cùng nhau tham dự vào sự sống viên mãn trên trời.

 

4-Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin Chúa tha thứ cho chúng con vì những gì chúng con xúc phạm đến Mình Thánh Chúa và tha nhân, khi chúng con dửng dưng với đồng loại và với Thiên Chúa.  Xin ban Thánh Thần của Chúa cho chúng con, để Ngài giúp chúng con thêm hiểu biết về sự hiến mình của Chúa nơi Bí tích Thánh Thể, ngõ hầu chúng con biến hiến thân vì nhau.

 

   Chủ sự :

 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp cùng Đức Giáo hoàng Phanxicô dâng lên Chúa những ý nguyện của người, cùng với ý của chúng con vừa nói lên, với bao ý nguyện của anh chị em chúng con trên toàn thế giới, và của nhiều người chưa thể nói ra, Chúa đều biết cả, Chúa thấu hiểu lòng chúng con, xin Chúa thương đón nhận, thánh hóa và ban ơn theo thánh ý Chúa. Amen.

 

 (Lời nguyện cộng đòan của LM Nguyễn Văn Độ)

 

 Kết thúc

 

            Lạy Chúa , xin giúp con. Xin cho biết chạy đến bên Chúa để được sưởi ấm nhờ trái tim tình yêu cuả Chúa. Trong trái tim Chúa, con sẽ được bình an nghỉ nghơi và được Chúa vỗ về, săn sóc .

          Xin tình yêu Chúa luôn ở với con. Xin cho con biết đón rước Chúa ngự vào tâm hồn con mỗi khi tham dự Thánh lễ, để Chúa luôn ở trong con và con luôn ở trong Chúa. Xin lời Chúa luôn tác động trong con để con biết đem lời Ngài vào cuộc đời con, hầu mọi người nhận biết con là môn đệ Chúa . AMEN .

 

     Fx Đỗ Công Minh