Buổi Tĩnh tâm linh mục liên hạt đầu tiên

WGPSG — Buổi tĩnh tâm của các linh mục thuộc Liên hạt Sài Gòn Chợ Quán, Bình An và Xóm Chiếu đã diễn ra lần đầu tiên vào sáng thứ Ba 10-3-2015 tại Nhà thờ Chợ Quán. Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc (ĐTGM Phaolô) đã hiện diện với các linh mục tại đây ngay từ đầu buổi gặp gỡ linh thiêng này.

Lúc 8g30, Cha Hạt trưởng Sài Gòn Chợ Quán giúp các linh mục suy niệm, cầu nguyện, xét mình, sám hối và xưng tội theo nội dung “Đời sống linh mục: cầu nguyện và hoạt động để phục vụ trong khiêm tốn”.  Sau khi xưng tội trong nhà thờ, các linh mục ra ngồi với nhau trong sân nhà xứ để hàn huyên trao đổi thân tình với nhau về nhiều vấn đề.

9g45: Bắt đầu cuộc gặp gỡ và trao đổi giữa các linh mục với vị cha chung của giáo phận là ĐTGM Phaolô. Có nhiều câu hỏi và đề nghị được đặt ra, khởi đầu là ý kiến của Cha Hạt trưởng Bình An về việc huấn luyện thành viên của các hội đồng mục vụ giáo xứ theo hai cấp: cấp giáo phận dành cho các thành viên HĐMVGX của các giáo xứ và cấp giáo hạt dành cho các thành viên HĐMVGX của các giáo họ. ĐTGM Phaolô mời gọi suy nghĩ bàn luận thêm về ý kiến này. Ban tổ chức huấn luyện HĐMVGX đang lên chương tình giảng huấn rất kỹ lưỡng và sẽ gửi chương trình này cho các cha sở để mọi người cùng đóng góp ý kiến.

Cha Hạt trưởng Xóm Chiếu thì chia sẻ về tầm quan trọng của mục vụ thăm viếng và gặp gỡ lương dân. ĐTGM Phaolô hết sức ủng hộ quan điểm này và khuyên nhủ thêm: khi gặp lương dân, các tín hữu cần phải trang bị cho mình một nền tảng giáo lý vững vàng.

Thảo luận về giáo lý, có rất nhiều đề nghị xoay quanh việc biên soạn thủ bản và chương trình. Một nhận định hết sức phấn khởi về tập giáo lý vừa xuất bản: Khi gọi giờ giáo lý là một cuộc gặp gỡ Chúa, chứ không còn gọi là một tiết học nữa, các em thiếu nhi sẽ cảm thấy nhẹ nhàng dễ chịu: “Đã học cả ngày, có khi phải học rất muộn trong đêm, bây giờ lại còn phải học ở nhà thờ nữa thì mệt quá! Nhưng nếu là một cuộc gặp gỡ thì… thoải mái thôi!” Thủ bản giáo lý mới sẽ nhấn mạnh đến tương quan gặp gỡ, đến Lời Chúa và phút thinh lặng cầu nguyện. “Dù thế nào đi nữa thì cũng cần phải thuộc lòng một số câu giáo lý căn bản”, một linh mục góp ý như thế. Một linh mục khác cho rằng, nếu chỉ ấn định thời gian 6 tháng cho việc học giáo lý hôn nhân thôi thì chưa đủ; cần xác định thêm về nội dung giáo lý cho 6 tháng đó nữa, thì mới tránh được những phức tạp cho mục vụ hôn nhân trong giáo phận.

Sau khi trao đổi thêm một số vấn đề khác (như đọc kinh 6 hay 5 điều răn Hội Thánh, mẫu giấy tờ dùng trong mục vụ, mối liên hệ giữa các linh mục với nhau…), các linh mục lắng nghe ĐTGM Phaolô trình bày về Thư Mục tử Mùa Chay và Mùa Phục Sinh 2015. Thư Mục tử này đề cập đến ba vấn đề vừa rất cổ điển vừa hết sức cập nhật: Tình, Tiền và Quyền. Vướng vào tiền bạc và tình dục cũng như tranh chấp với nhau về quyền hành, đấy là những chuyện rất thời sự trong xã hội, đòi mỗi người hằng phải cảnh giác cao độ luôn mãi.

Bài nói chuyện của ĐTGM Phaolô kết thúc vào lúc 11g. Các linh mục của liên hạt Sài Gòn Chợ Quán, Bình An và Xóm Chiếu sau đó đã quây quần thật ấm cúng bên nhau trong bữa ăn trưa rất thân tình tại nhà xứ Chợ Quán.

Linh Hữu