Tiếp kiến chung ĐTC: Chúng ta không là những trẻ mồ côi

maxresdefaultVATICAN. Trong buổi tiếp kiến chung diễn ra vào thứ tư ngày 7.1 vừa qua, Đức Thánh Cha đã nêu bật tầm quan trọng của người mẹ trong xã hội và trong gia đình.

Trước khi nói về người mẹ trong gia đình, ngài gợi nhắc các tín hữu về hình ảnh Mẹ Maria mà phụng vụ những ngày gần đây đã nói đến.

Ngài nói: “Trong những ngày này, phụng vụ Giáo Hội đã đặt trước mắt chúng ta hình ảnh Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa. Ngày đầu tiên của năm mới là ngày lễ Mẹ Thiên Chúa, sau đó là lễ Hiển Linh, nhắc nhở chúng ta về việc các Đạo sĩ đến viếng Chúa. Thánh sử Matthêu đã viết rằng. ‘Bước vào nhà, thấy Hài Nhi với Maria, thân mẫu Người, họ liền sấp mình và bái lạy Người’ (Mt 2,11). Chính Mẹ Maria, sau khi sinh Đức Giêsu vào đời, đã giới thiệu Con Mình cho cả thế giới. Chính Mẹ đã trao ban Giêsu cho chúng ta, Mẹ đã tỏ cho chúng ta thấy Giêsu.”

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nói về thực trang nhiều người mẹ hiện nay đã không được quan tâm và lắng nghe đủ, vai trò của họ bị lu mờ, dù họ là người đã phải hy sinh rất nhiều cho gia đình và cho xã hội. Ngài nói: “Mỗi người đều nợ mẹ mình sự sống và nợ mẹ nhiều thứ khác cho cuộc hiện hữu của mình về sau, cho việc huấn luyện ở phương diện nhân bản và thiêng liêng. Nhưng dù mẹ luôn được xem là một biểu tượng quý giá – nhiều bài thơ, nhiều điều tuyệt vời được dùng để nói về mẹ một cách rất thi vị – người mẹ vẫn ít khi được lắng nghe, được giúp đỡ trong cuộc sống thường ngày, ít được xem là có một vai trò trung tâm của xã hội. Hơn nữa, họ thường tận dụng việc người mẹ sẵn sàng hy sinh cho các con để ‘tiết kiệm’ những chi tiêu xã hội.”

Ngài cũng không ngần ngại khi nói rằng hiện tượng đáng buồn vừa nêu cũng xảy ra trong các gia đình Kitô giáo. Những người mẹ phải vất vả làm việc ở công sở, nhưng cũng không quên chăm lo cho gia đình, vậy mà ít khi được chú ý đến. Chính mẹ là phương thuốc giải trừ chủ nghĩa cá nhân ích kỷ. Trong khi người ta không muốn chia sẻ thì mẹ là người đã “chia sẻ” chính mình, từ lúc cưu mang con trong người, sinh con ra cho thế giới và nuôi con lớn lên. Mẹ là người đã chịu tử đạo nhiều nhất vì mẹ luôn trao ban sự sống của mình, trao ban trong các nghĩa vụ, trong sự thinh lặng, trong lời cầu nguyện, trong việc thực thi chân thành các bổn phận, các công việc hàng ngày. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: “Làm mẹ không có nghĩa chỉ là sinh vào thế giới một người con, nhưng còn là một chọn lựa sống. Chọn lựa sống của một người mẹ là chọn lựa trao ban sự sống. Điều này rất cao quý, rất tuyệt đẹp.”

Ngài còn nói rằng một xã hội không có những người mẹ hẳn sẽ là một xã hội vô nhân vì chính những người mẹ biết cách làm chứng cho sự hiền dịu, sự trao hiến. Những người mẹ chuyển trao ý nghĩa thâm thúy nhất của việc thực hành tôn giáo: trong những lời nguyện đầu tiên, trong những cử chỉ sốt sắng đầu tiên mà một đứa trẻ học được, ghi khắc giá trị đức tin trong đời sống của một con người. Không có mẹ, chẳng những không có những tín hữu mới mà đức tin cũng mất đi phần đẹp nhất của sự ấm nồng đơn sơ và sâu sắc của nó.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “Giáo Hội là mẹ của chúng ta. Chúng ta không phải là những đứa trẻ mồ côi, chúng ta có một người mẹ! [Chúng ta có ba người mẹ] Mẹ Maria, mẹ Giáo Hội và mẹ của riêng chúng ta. Chúng ta là những người con của Giáo Hội, của Mẹ Maria và là con của mẹ chúng ta.”

“Những người mẹ rất thân mến, cảm ơn, cảm ơn rất nhiều vì tất cả những gì chị em đã làm trong gia đình, đã trao ban cho Giáo Hội và thế giới. Mẹ Giáo Hội yêu dấu, cảm ơn Mẹ vì đã làm mẹ chúng con. Lạy Mẹ Maria, mẹ Thiên Chúa, cảm ơn Mẹ vì đã cho chúng con thấy Đức Giêsu. Chúng ta hãy dành một tràng pháo tay để chào mừng tất cả những người mẹ đang có mặt ại nơi đây”

Lược dịch: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ