THĐGM: Gia đình đổ vỡ không phải do khủng hoảng chân lý nhưng do phương pháp

 

 

1Theo news.va- Sự tan vỡ trong đời sống hôn nhân gia đình, đặc biệt trong nền văn hóa phương Tây không phải là kết quả của “một cuộc khủng hoảng về chân lý, nhưng đúng hơn là một cuộc khủng hoảng của phương pháp” và “chương trình mục vụ phải cố gắng giải quyết các vấn đề tiêu cực ảnh hưởng đến hôn nhân gia đình trong việc đối phó với “những thách đố của một nền văn hóa  toàn cầu ngày nay.”

Sau đây là phát biểu của ông bà Jeffery và Alice Heinzen giáo dân địa   phận Le Crosse, Wisconsin Hoa Kỳ, dựa trên phần thứ hai tập tài liệu làm việc (Instrumentum laboris) của Thượng Hội Đồng, với tiêu đề là “Chương trình Mục vụ cho các gia đình dưới ánh sáng của những Thách đố mới.”

Ông Heinzin nói rằng những đổ vỡ trong đời sống gia đình có ảnh hưởng như thế nào trong việc chống đỡ đức tin giữa các thế hệ. Ông nói rằng gia đình là một Giáo Hội tại gia và cha mẹ là người thầy đầu tiên trong việc truyền thụ đức tin cho con cái.

Những việc làm như: tham dự thánh Lễ Chúa Nhật, đọc kinh Mân Côi vào buổi tối, thăm viếng bệnh nhân, dành tiền cho người nghèo và cầu nguyện trước khi ngủ đã không còn là những chuẩn mực nơi các gia đình Công Giáo.

Việc gia tăng tỷ lệ ly dị và việc gia đình chỉ có một cha hoặc một mẹ đòi buộc chúng ta phải suy nghĩ lại các phương pháp mục vụ trong việc hình thành đức tin cho con trẻ, để chúng có thể phát triển dù cho cha mẹ chúng không làm chứng về vẻ đẹp của hôn nhân bền vững.

Để kết luận bài phát biểu, Ông Heinzin nhấn mạnh rằng hôn nhân phải được nhìn nhận như một ơn gọi  và chú trọng hơn đến việc chăm sóc mục vụ lâu dài cho hôn nhân hầu có thể giúp các cặp vợ chồng hiểu sâu sắc hơn về các mối liên hệ nơi họ.

 Đây là phần phát biểu của ĐHY Luis Antonio Tagle

 Trong Hội đồng lần này, chúng ta phân tích phần thứ hai của tập tài liệu làm việc (Instrumentum laboris), với tiêu đề: Chương trình mục vụ cho các gia đình dưới ánh sáng của những thách đố mới. Tiêu đề này nằm ở Chương I với tựa “Chương trình mục vụ cho gia đình: Các đề xuất khác nhau đang được thực hiện.” Gồm các số từ 50 đến 60. Cụ thể như sau: Trách nhiệm của các Giám Mục, linh mục và các ơn Đặc Sủng trong việc Chăm Sóc Mục Vụ Gia Đình (50); Chuẩn bị  cho Hôn nhân (51-56); Lòng đạo đức và linh đạo gia đình (57); Trợ giúp tâm linh cho Gia đình (58); làm chứng cho vẻ đẹp của gia đình (59-60).

Văn phòng hôn nhân gia đình của Giáo phận La Crosse chuyên phụ giúp cho Đức Giám mục trong việc hỗ trợ các linh mục và các giáo xứ trong 19 hạt của Miền Tây Wisconsin. Văn  phòng giúp cho công tác mục vụ hôn nhân chuẩn bị từ xa đến gần và tức thời bằng việc đặt văn phòng tư vấn Hôn nhân Công giáo. Văn phòng này phối hợp với Văn phòng Giáo Lý và Truyền Giáo để thúc đẩy một nền giáo lý toàn diện về các Bí Tích Khai Tâm. Đồng thời văn phòng cung cấp những thông tin giúp nuôi dạy con cái.  Ngoài ra, văn phòng này còn đi tiên phong trong việc bảo vệ sự sống từ lúc thụ thai cho đến cái chết tự nhiên, thúc đẩy và trợ giúp cho việc KHHGĐ theo phương pháp tự nhiên, hỗ trợ và đào tạo cho các giáo xứ trong vấn đề Tư vấn mục vụ.

Sau đây là phần phát biểu của bà Heinzen.

 “Hôn nhân là một Hành trình của tình yêu đích thực”

Chồng tôi và tôi luôn tự vấn câu này: “Cha mẹ chúng ta đã sống đời hôn nhân như thế nào để giúp cho đời sống hôn nhân của chúng ta tràn đầy đức tin Công giáo cho đến ngày hôm nay?”

Trong suy nghĩ, chúng tôi nhận ra rằng việc làm chứng ​​của cha mẹ thể hiện trong các hoạt động hàng ngày, diễn tả kế hoạch của Thiên Chúa dành cho hôn nhân gia đình. Tôi có những dấu ấn không quên khi sống ở khu phố Corpus Christi. Nơi đó, cha tôi thường đi làm về sớm để tham dự Thánh Lễ hàng ngày. Trong tháng Năm, gia đình của chúng tôi lần chuỗi Mân Côi. Tôi nhớ đến việc cha mẹ tôi thường xuyên hôn chào nhau. Chúng tôi thường quỳ xuống cạnh giường mỗi tối cầu nguyện, xin Chúa cho gia đình được bình an và nhiều ơn lành. Mỗi Chúa nhật, cả gia đình chúng tôi đi tham dự Thánh Lễ chung với nhau. Lễ xong, từ nhà thờ về chúng tôi ghé thăm bà con. Chúng tôi còn nhớ rằng mẹ chúng tôi luôn nhắc nhở anh em phải luôn luôn yêu thương nhau, tử tế với người khác, dành những đồng tiền xu cho người kém may mắn. Ngôi nhà của chúng tôi là trường học của tình yêu và đức hạnh và cha mẹ chúng tôi là những người thầy đầu tiên.

Cha mẹ chúng tôi đã làm chứng về lòng trung thành và tình yêu với niềm vui và vẻ đẹp của Chúa trong cuộc sống. Thật không may, trong nền văn hóa ngày nay, chúng ta biết rằng, nhiều người trẻ đã không còn thấy việc làm chứng cho tình yêu hôn nhân như chúng tôi đã từng trải nghiệm. Vì vậy, nhiều thanh niên lớn lên trong các gia đình cha mẹ tan vỡ do ly dị hoặc chúng biết rằng cha mẹ chúng kết hôn mà không có hôn phốiĐây là một cuộc khủng hoảng. Nghiên cứu xã hội học đã chứng minh cho vấn đề này và thông tin trong tài liệu làm việc, Instrumentum Laboris, cũng đã xác nhận lại. Trẻ em lớn lên mà cha mẹ chúng không có bí tích hôn nhân,  được định hướng bởi tình yêu và đức tin, rất có thể sẽ gặp khó khăn để tin tưởng vào Thiên Chúa và người khác. Làm thế nào để chúng có thể kiến tạo một đời sống hôn nhân bền vững?

Giáo phận của chúng tôi tại Hoa Kỳ cũng giống như nhiều giáo phận khác trên thế giới. Chúng ta đã chứng kiến số lượng hôn nhân có bí tích giảm mỗi năm và ngược lại số sống chung không hôn phối lại gia tăng. Chúng ta cũng thấy sự sút giảm những người xin rửa tội. Chúng ta phải canh chừng giới trẻ đừng rơi vào bẫy của một nền văn hóa chủ nghĩa khoái lạc. Chúng ta không đếm hết số lượng những người ly dị gia nhập vào tôn giáo khác vì họ không cảm thấy được tiếp đón nơi Giáo Hội Công Giáo. Và trái tim chúng ta nhức nhối khi chứng kiến cảnh chỉ một cha hoặc một mẹ phải gắng sức chăm sóc con cái. Cũng giống như bạn, chúng tôi cố gắng tìm kiếm giải pháp đơn giản hơn, cách thức nào hiệu quả hơn, để có thể chia sẻ ơn lành về kế hoạch của Thiên Chúa dành cho hôn nhân gia đình cách tốt nhất.

Chương trình mục vụ trong tập tài liệu đã cố gắng để giải quyết các vấn đề tiêu cực ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân gia đình. Đáng buồn thay, những nỗ lực này không đáp ứng tầm quan trọng của một nền văn hóa với những thách đố ngày nay. Chúng ta cần phát triển các phương pháp khả thi và sáng tạo hơn để chia sẻ chân lý này: hôn nhân là một món quà thiêng liêng từ Thiên Chúa, chứ không phải chỉ đơn thuần do tổ chức loài người tạo ra. Điều này đòi hỏi chúng ta phải xem xét các phương pháp mà chúng ta dạy con em về bản chất tính dục nơi con người và ơn gọi hôn nhân. Khi nói về việc Thiên Chúa kêu gọi để phục vụ thì hôn nhân bao gồm tất cả những chương trình được sắp đặt để khám phá về ơn gọi. Và nó đòi buộc chúng ta làm thế nào để có chương trình chăm sóc mục vụ lâu dài cho hôn nhân gia đình, để các cặp vợ chồng đi sâu hơn vào mối liên hệ khắng khít của họ.  Chúng ta đã thấy, đây không phải là một cuộc khủng hoảng về chân lý, nhưng đúng hơn là một cuộc khủng hoảng của phương pháp. Chúng tôi là những giáo hội tại gia, chúng tôi làm thế nào để có thể chia sẻ những gì chúng tôi lĩnh hội trong chân lý vào thực tế. Đơn giản như cách như thế nào để thuyết phục những người nam, người nữ đang bị khủng hoảng trong việc đổ vỡ đời sống hôn nhân và trợ giúp cho họ để họ xây dưng một gia đình phản ánh giáo hội tại gia?  

Trong tất cả các kế hoạch mục vụ, chúng ta phải nhớ rằng “không có gì là không thể đối với Thiên Chúa” (Lc 1:37). Các giải pháp giải gỡ cuộc khủng hoảng có thể được tìm thấy. Thượng Hội Đồng này có khả năng đưa ra những giải pháp cho người chồng, người vợ và các gia đình. Chúng ta hãy mở rộng tâm trí cho Chúa Thánh Thần để thánh ý Chúa có thể được thực hiện.

Hoàng Minh