Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Hai tuần 25 thường niên

 

Lc 8, 16-18

 

Lời Chúa:

Đèn được đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng” (Lc 8,16).

Câu chuyện minh hoạ:

Sau mười lăm năm làm Giám mục địa phận Sài gòn, Đức Jean Cassaigne tình nguyện về sống với người cùi ở Di Linh (Lâm Đồng). Tuy không giữ một địa vị nào trước mặt xã hội, nhưng Ngài thật là chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa. Mười tám năm âm thầm phục vụ giữa chốn rừng núi âm u, với những bệnh nhân quê mùa chất phác, đã để lại nhiều ấn tượng đẹp. Khi quả tim của người chứng nhân ngừng đập, lại là lúc trái tim của dân Việt và cả thế giới phải thổn thức, rung động.

Di Linh hôm nay, với căn nhà gỗ nhỏ hẹp, với những di tích, và ngôi mộ đơn sơ của Ngài, vẫn lung linh ánh sáng của đời chứng nhân, vẫn còn nồng ấm tình thương nơi những người tiếp nối. (Hosanna)

Suy niệm:

Sau khi Chúa Giêsu giảng cho đám đông dân chúng về dụ ngôn người gieo giống (Lc 8, 4-13). Ngài tiếp tục giảng cho dân chúng dụ ngôn cái đèn. Qua hình ảnh chiếc đèn được đặt nơi cao tỏa chiếu ánh sáng, Chúa Giêsu muốn khuyên mọi Kitô hữu phải có một cuộc sống gương mẫu để chiếu sáng trước mặt người khác.

Thật thế, hạt giống Lời Chúa phải sinh hoa trái hay như chiếc đèn phải được chiếu sáng, điều này muốn nhắc chúng ta rằng: Khi đã nghe lời Chúa, chúng ta phải thực hành lời Chúa dạy trong cuộc sống thường ngày của mình. Bởi vì: “chẳng có ai đốt đèn rồi lại lấy cái thùng úp lên” hoặc “đặt nó dưới gầm giường” (Lc 8,16).

Lạy Chúa, xin giúp chúng con có lòng mến chân thành, để qua lời nói và việc làm của chúng con, người khác sẽ nhận ra Tin Mừng cứu độ của Chúa. Amen.

Têrêsa Mai An