Lời Chúa: Thứ Hai Tuần XXV Mùa Thường Niên

Sống gương mẫu

 Lc 8,16-18

16 “Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng. 17 Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng. 18 Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất.”

“Chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết.” (Lc 8,17)

Suy niệm: 

A- Phân tích (Hạt giống…)

Qua hình ảnh chiếc đèn được đặt nơi cao tỏa chiếu ánh sáng, Chúa Giêsu muốn khuyên tín hữu phải có một cuộc sống gương mẫu để chiếu sáng trước mặt mọi người: Chúa Giêsu đem Tin Mừng đến trần gian, giảng dạy về Nước Trời, thành lập Giáo hội. Ngài không muốn những điều trên dành riêng cho một nhóm người nào riêng biệt, nhưng muốn thông ban cho mọi người. Riêng các Kitô hữu, họ phải sống sao cho người ta nhìn vào mà nhận ra Tin Mừng Nước Trời. Họ đã được hưởng ánh sáng Tin Mừng thì họ đừng giữ cho riêng mình, đừng dập tắt, trái lại phải tìm cách làm lan tỏa ánh sáng đó ra chung quanh.

– “Chẳng có gì bí ẩn mà không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che dấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng”: những chữ “gì” này nói đến các mầu nhiệm Nước Chúa. Trong thời kỳ của Chúa Giêsu thì chúng còn được che giấu, còn là bí ẩn. Nhưng đến thời các tông đồ và thời của Giáo Hội, chúng phải được loan truyền, tỏa lan rực rỡ như ánh sáng của ngọn đèn đặt trên nơi cao.

– “Vậy hãy để ý đến cách thức anh em nghe”: Do cách nghe Lời Chúa mà Lời đó có kết quả hay không.

– “Ai có thì sẽ được cho thêm, còn ai không có thì ngay cái họ tưởng có cũng sẽ bị lấy mất”: Câu này là một ngạn ngữ được Chúa Giêsu mượn dùng. Một kinh nghiệm ở đời là kẻ đã giàu thì ngày càng giàu thêm, còn người đã nghèo lại cứ nghèo đi, bởi vì “vốn sinh lãi, nợ đẻ nợ”. Chúa Giêsu mượn kinh nghiệm này để khuyến khích người ta chăm chỉ lắng nghe Lời Chúa: càng thực thi Lời Chúa thì lại càng hiểu được Lời Chúa nhiều hơn.

B- Suy gẫm (…nẩy mầm)

1. Lời Chúa là chiếc đèn soi sáng cho tôi và cho mọi người. Mỗi ngày ngọn đèn Lời Chúa được thắp sáng trong Thánh lễ và lúc nguyện gẫm. Để đèn trên giá cao là tôi sống Lời Chúa và nói Lời Chúa cho nhiều người khác được nghe. Lấy hũ che đèn lại hoặc đặt đèn dưới gầm giường là nghe Lời Chúa xong rồi quên đi, suốt ngày không nghĩ tới và không nói tới nữa.

2. Thực tế còn nhiều tín hữu đọc kinh, dự lễ nhiều nhưng chưa có thói quen học hỏi và sống Lời Chúa.

3. Thánh Giacôbê đã viết: “Một đức tin không có việc làm là đức tin chết.” Một đức tin không được diễn đạt, không được ứng dụng trong đời sống hằng ngày phải chăng không là đức tin chết ?

4. “Chẳng có gì bí ẩn mà không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che dấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng” (Lc 8,17).

Với ước mong “làm được cái gì đó” cho những người dân quê, chúng ta lên đường tham gia chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè ở biên giới Tây Ninh. Lòng nhiệt thành hăng say của tuổi trẻ khiến chúng tôi bị hụt hẫng khi nhận ra những giới hạn của mình. Chúng tôi muốn làm một điều gì đó thật lớn lao cho họ nhưng đành bất lực.

Xin cảm tạ Cha vì Ngài đã cho con biết rằng: không phải khi nào con làm được điều gì lớn lao mới là lúc con làm vinh danh Chúa, nhưng từ những hành vi dù rất nhỏ bé của con: kể một câu chuyện, tập hát cho trẻ em, nghe và chia sẻ cùng thanh niên, đi làm chung với những người già… thì hình ảnh của Cha cũng sẽ ngày càng lớn lên trong mọi người. (Hosanna)

(Lm. Carôlô Hồ Bạc Xái)

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúa là ánh sáng trần gian. Chúa đã mang đến cho nhân loại chúng con ánh sáng của chân lý, của tin yêu và hy vọng. Ánh sáng của Chúa dẫn dắt chúng con ra khỏi tăm tối của đam mê tội lỗi. Ánh sáng của Chúa sưởi ấm tình người cho nhân loại chúng con. Xin cho chúng con biết tiếp nhận ánh sáng của Chúa để bóng tối sự xấu không còn che mờ hình ảnh Chúa nơi chúng con. Xin cho chúng con cũng trờ thành ánh sáng cho trần gian hôm nay.

Nhưng Chúa ơi! cuộc đời chung quanh sao có quá nhiều bóng tối. Bóng tối của bất công, hận thù. Bóng tối của đam mê truỵ lạc. Bóng tối cùa ghen ghét, chia ly. Bóng tối làm cho tình người bị ngăn cách. Bóng tối làm cho con người mê muội và sai lầm, dẫn đến biết bao tội lỗi làm mất đi vẻ đẹp của phẩm giá làm người. Xin Chúa giúp chúng con đừng nuôi dưỡng sự xấu của hận thù, của mánh mung, của lừa đảo. Xin giải cứu chúng con khỏi bóng tối của tâm hồn còn đầy những tư tưởng thiếu trong sạch, những đam mê lầm lạc. Xin cho chúng con bước đi trong ánh sáng của Chúa để chúng con tìm được sư bình an tâm hồn, và nhìn thấy vẻ đẹp của hình ảnh Chúa nơi tha nhân.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn là ánh sáng đem lại tin yêu cho đời, và thắp sáng tình yêu cho nhân thế hôm nay. Amen.

(Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền)