Ngày 18/12 Mùa Vọng : Vai trò của thánh Giuse trong công trình cứu độ

« Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền » (Mt 1, 24).

Ngày sứ thần Gabriel đến ngỏ ý với Trinh Nữ Maria về một sứ vụ hết sức trọng đại, toàn thể nhân loại đã nín thở trong hồi hộp để chờ đợi câu trả lời thốt ra từ miệng thiếu nữ Sion này. Dù là Thiên Chúa quyền năng, Ngài vẫn tôn trọng sự tự do của mỗi cá nhân. Và rồi niềm vui trên trời dưới đất như muốn nổ tung khi nghe tiếng đáp trả một cách từ tốn : « Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa. Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói » ( Lc 1, 38). Ngay giây phút ấy do tác động của Chúa Thánh Thần, một bào thai được hình thành trong cung lòng của Đức Trinh Nữ Maria.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể quên một tiếng xing vâng khác cũng rất quan trọng không kém so với tiếng xin vâng của Đức Maria. Nếu không có tiếng xin vâng này, chúng ta cũng không thể biết Thiên Chúa sẽ thực hiện công trình cứu chuộc nhân loại của Ngài bằng cách nào đây.

Tin Mừng hôm nay kể lại, trước khi về chung sống với Giuse, Maria đã mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Vì được mệnh danh là người công chính, Giuse đã không đang tâm công khai tố cáo Maria. Nếu như ngài làm thế, chắc chắn Maria sẽ bị ném đá cho đến chết. Đàng này, ngài chỉ tìm cách lìa bỏ một cách kín đáo. Và khi được sứ thần nói trong giấc mộng, lúc tỉnh dậy ông đã thực hiện một cách mau mắn và chu đáo.

Thánh Giuse tuy không dùng lời để thưa tiếng xin vâng, nhưng ngài vẫn được mệnh danh là « Đấng vâng lời chịu lụy ». Tiếng xin vâng được thể hiện nơi hành động ngay tức khắc của Ngài. Đó là đón Đức Maria về nhà, nâng đỡ và che chở cho cả Mẹ và Con khỏi mọi nguy hiểm rình rập, cáng đáng công việc của người gia trưởng trong kế sinh nhai cho gia đình…

Chọn mặt để gửi vàng. Vai trò cộng tác của thánh Giuse trong công trình cứu độ của Thiên Chúa cũng không kém phần quan trọng. Lời nguyện nhập lễ 19 tháng Ba của ngài đã khẳng định : « Chúa đã giao phó Ðức Giêsu cho thánh cả Giuse và thánh nhân đã trung thành gìn giữ trong giai đoạn đầu của công trình cứu độ ».

Công trình cứu độ ấy đã được Đức Giêsu thực hiện, khi ngài thân thưa hai tiếng xin vâng bằng cách uốn chén đắng Chúa Cha trao qua cái chết tức tuởi trên thập giá, để rồi sống lại hiển vinh.

Xin Thánh Cả Giuse hướng dẫn mỗi người chúng ta trong cách hành động để ơn cứu độ của Đức Giêsu triển nở trong từng ngày sống của mình.

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng