Không khí đón mừng Giáng Sinh tại Paris

Khi những người Công giáo Việt Nam mừng lễ các thánh tử đạo, thì ở Paris các cửa hàng, đặc biệt các cửa hàng bán đồ lưu niệm, đồ trang sức, trang trí đèn điện, cây thông Giáng Sinh đủ màu sắc, kiểu dáng, chất liệu, sáng kiến lạ mắt. Bắt đầu mùa Vọng, không khí Giáng Sinh càng thêm sôi động hơn: các đường phố có đông khách du lịch được thắp điện dây rất nhiều. Vào tuần hai, các quảng trường, các tòa thị chính, các khu làm việc công, phủ tổng thống, lối vào các khu nhà tập thể… trang hoàng cậy thông Giáng Sinh, có khi cũng thêm bộ sinh nhật, máng cỏ. Các khu hành chính được trang trí Giáng Sinh không phải do chỉ thị chung của Chính phủ mà do họ vừa làm đẹp vừa muốn được lòng người dân cho các đợt bầu cử sắp tới được nhiều phiếu. Cũng nói thêm, dù thắp nhiều điện như vậy, nhưng khó mà tìm thấy đường dây điện. Đường điện ở Paris đều đi ngầm và không gây cháy nổ, không gây chết người vì đã được tính toán đủ sức tải của đường dây, có hệ thống chống giật và thời tiết lạnh không làm nóng dây.
 
Cây thông được bán ở Paris giống như cây quất, cây đào được bán vào dịp Tết ở Việt Nam. Cây thông lớn nhất Paris thường có ở trước nhà thờ Đức Bà và quảng trường lớn Concorde. Vào Chúa Nhật 3 mùa Vọng, nhiều giáo xứ thuê lừa, lạc đà để rước Đức Mẹ và thánh Giuse đi trên một số đường phố, có cảnh sát đi dẹp đường. Đóng vai Đức Mẹ và thánh Giuse được trao cho giới trẻ. Các vua nếu có thì không khó để tìm được các vai đến từ châu Phi, châu Á, châu Âu. Cuộc rước của họ rất đơn giản, tự nhiên, nhưng có hát thánh ca và thỉnh thoảng dừng lại ở một số điểm để đọc một đoạn Tin Mừng. Điểm kết thúc là nhà thờ, sau đó có ăn uống một chút và mời gọi mọi người góp một chút tiền cho cuộc rước vì phải thuê lừa, lạc đà và các chi phí khác.

Các trường học sẽ học hết tuần 3 này, sẽ bắt đầu nghỉ Giáng Sinh và năm mới dương lịch. Vậy là học kỳ 1 các học sinh, sinh viên được nghỉ hai lần : lễ các Thánh và lễ Giáng Sinh.
Thời tiết ở Paris vào dịp này năm nay thay đổi từng ngày: thấp nhất là dưới 1 độ và cao nhất là 11 độ. Hiếm khi thấy mặt trời, trái lại thỉnh thoảng có hạt mưa nhưng không có mưa rào.

Cũng vào dịp này, một số gia đình mời bạn bè, người thân đến ăn tiệc mừng lễ vì gần đến Giáng Sinh, nhiều gia đình ở Paris về quê hương xứ sở, nơi chôn nhau cắt rốn, gặp gỡ cha mẹ, anh chị em ruột thịt, con cái. Trước và sau lễ Giáng Sinh (25/12), dân Paris đổ về quê nhưng khách du lịch lại tuốn về thăm Kinh đô Ánh sáng.

Lịch lễ của các nhà thờ ở Paris đều có thể tìm thấy trên trang web của các giáo xứ. Nhà thờ nào cũng có trang trí một hình ảnh với câu Kinh Thánh liên quan đến Giáng Sinh bên ngoài nhà thờ và một hang đá bên trong nhà thờ. Phương tiện giao thông của Paris rất dễ dàng, tiện lợi, ai thích đi lễ, viếng và thăm quan hang đá nhà thờ nào có thể đi métro hay xe buýt, đi xe con thì rất khó tìm chỗ đậu. Một số giáo xứ cũng tổ chức canh thức bằng hòa nhạc hay một vài tiết mục hát, đàn orgue, kèn… và hầu như không có kịch. Các hội từ thiện đạo, đời cũng kêu gọi giúp đỡ để chia sẻ cho những người vô gia cư, hành khất.

Lễ Giáng Sinh ở Paris cũng như các nước khác bên châu Âu mang tính gia đình nhiều. Đó là dịp đoàn tụ đại gia đình. Trẻ em rất thích lễ Giáng Sinh vì được nhận quà của ông bà, cha mẹ giống như mừng tuổi dịp Tết ở Việt Nam.

Lm. Vinh sơn Đinh Minh Thỏa