ĐTC Phanxicô rất muốn thăm Pháp

Sau chuyến thăm và làm việc với 12 Bộ tại Rôma cũng như gặp gỡ với Đức Thánh Cha Phanxicô của phái đoàn gồm bốn thành viên thuộc Ban Điều Hành Hội Đồng Giám Mục Pháp do Đức Cha Georges Pontier, Tổng Giám Mục Marseille, Chủ Tịch HĐGM Pháp làm trưởng đoàn, từ 17 đến 19 tháng 12 năm 2014, phóng viên trang mạng cef.fr của đã có cuộc phỏng vấn với một trong số các thành viên, Đức Cha Pierre-Marie Carré, Tổng Giám Mục Montpellier, Phó Chủ Tịch HĐGM Pháp.

Thưa Đức Cha, buổi tiếp kiến với Đức Thánh Cha Phanxi cô đã diễn ra như thế nào ? 
 
Cuộc gặp gỡ này diễn ra rất tốt đẹp trong một bầu khí thoải mái và thân thiện. Chúng tôi có cảm giác Đức Thánh Cha rất hạnh phúc về cuộc gặp gỡ này với các giám mục. Chúng tôi đã nói với ngài về gia đình nhưng cũng nói về các tín hữu tại Trung Đông. Chúng tôi đã đề cập đến hoàn cảnh của đất nước chúng ta : đối thoại với Hồi Giáo, thảo luận xung quanh luật về kết liễu sự sống. Dĩ nhiên, chúng tôi đã phản ánh với Đức Thánh Cha về chuyến công du sắp tới của ngài tại Pháp. Vẫn chưa có gì hoàn toàn được quyết định. Đức Thánh Cha thực sự mong muốn đến thăm. Điều đó là chắc chắn.  Thế nhưng, chúng tôi vẫn còn chưa có chương trình ấn định cụ thể ngày chính xác. Tất cả điều này sẽ được xem xét trong thời gian tới đây. Chúng tôi đã trao đổi về những chủ đề được cho là quan trọng đối với việc khai triển và đẩy nhanh thực hiện liên trong suốt chuyến công du này. Chúng tôi biết rằng Đức Thánh Cha Phanxicô rất chú ý đến những mối quan hệ với những ai xa cách. Với những cộng sự viên của ngài và đương nhiên trong mối liên hệ với chúng tôi, những người ấy sẽ phải suy nghĩ. Đức Thánh Cha cũng không giấu diếm khi nói rằng mình đã nhận được rất nhiều lời mời từ các giám mục pháp và cần phải lựa chọn. Ngài không thể nào đi đến khắp nơi được mời !  
 
Bước tiếp theo của Thượng Hội Đồng Giám mục về gia đình sẽ diễn ra như thế nào ?
 
Chúng tôi đã giới thiệu cho những người đối thoại của mình phương pháp mà chúng tôi dấn thân làm việc. Đó là sẽ phản ánh đến tất cả những thách đố mang tính gia đình và những công việc mục vụ. Thực sự điều này đã được chúng tôi triển khai và đánh giá như là bước đi ban đầu. Mỗi giáo phận đều làm việc. Chúng tôi nghĩ trong thời gian khóa họp thường niên của các giám mục vào tháng ba 2015 tại Lộ Đức sẽ tổ chức những diễn đàn về các đề tài khác nhau để cho các giám mục có thể can thiệp. Mỗi đấng bản quyền của từng giáo phận sẽ gửi bản phác thảo của giáo phận mình cho Ban Tổng Thư Ký. Từ đó, sau kỳ họp Lộ Đức sẽ làm một bản tóm lược chung toàn quốc và được gửi về Rôma.    
 
Đức Cha cũng đã chuẩn bị thời gian phân định với cha Dumortier, sj. chứ ?
 
Tất cả đều ở khóa họp thường niên  vào tháng ba tới đây, trong trọn vẹn một ngày, có nghĩa là một buổi chiều, một buổi tối và một buổi sáng, chúng tôi đặt mình trong tình trạng phân định một cách thiêng liêng. Đó là điểm nổi bật của tu sĩ Dòng Tên giúp tìm kiếm điều mà Thiên Chúa nói và yêu cầu chúng ta qua hoàn cảnh mình đang sống.
 
Có thể Đức Cha cũng đã gợi lại chuyến hành hương của các Chủng Sinh Pháp cho Bộ Giáo Sĩ của Tòa Thánh…
 
Đức Hồng Y Stella đã rất hài lòng. Theo những người đối thoại với chúng tôi ở Rôma cho hay, ngài đã nói rất nhiều về điều đó. Những gì mà Đức Hồng Y nhìn tận mắt tại Lộ Đức thực sự ấn tượng, nhất là sự gần gũi của các nhà đào tạo đối với chủng sinh. Điều này không có gì mới mẻ đối với chúng ta tại Pháp, nhưng lại là một khám phá đối với ngài. Đức Hồng Y cũng đã nhấn mạnh thực thể về tính khác biệt giữa các chủng sinh không hề cản trở tình huynh đệ.