Đại Tiệc Thiên Quốc

Chia sẻ Tin Mừng CN 28 TN NA (Mt 22, 1-14)

 

Khoảng 1.900 vị khách sẽ có mặt tại đám cưới của hoàng tử Anh William và cô Kate Middleton vào tháng 4/2011. Các nhà lãnh đạo Anh và quốc tế, các chính trị gia cao cấp, các nhân viên từ thiện và những ngôi sao như vợ chồng nhà Beckham nằm trong số những người sẽ có mặt tại lễ cưới tại Tu viện Westminster ở London hôm 29/4/2011. Tuy nhiên, không phải vị khách nào cũng sẽ có mặt tại bữa tiệc chiêu đãi sau đó tại cung điện Buckingham. BBC cho biết những cá nhân có quan hệ với hoàng tử William cũng sẽ được mời, trong đó có những người vô gia cư và các binh lính bị thương trong cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq.

 

Có khoảng 40 hoàng thân quốc thích nước ngoài tới tham dự. Đại diện của Khối thịnh vượng chung cũng sẽ có mặt. Ngoài ra còn có thành phần của các tổ chức từ thiện của William, khối quân sự và thành viên Nội các. Còn lại khoảng 1.000 người là bạn bè của hai vợ chồng sắp cưới.

 

Tất cả 1.900 người sẽ được tham dự lễ thành hôn tại Tu viện Westminter, 650 trong số đó sẽ có vinh dự được tham dự tiệc chiêu đãi tại cung điện Buckingham. Ngoài ra còn có một bữa tiệc khác vào buổi tối với khoảng 300 khách là bằng hữu thân cận nhất. Vì thế khi giấy mời tới tay, mọi người sẽ phải mở phong bì ra để biết mình thuộc dạng khách mời nào.

 

Thiếp mời bao gồm một tấm thiệp màu trắng có dát chữ vàng đặt trong một phong bì màu nâu nhạt. Tên viết tắt của Nữ hoàng được in màu vàng nổi bật trên tấm thiệp, ngay dưới hình vương miện. Góc trái phía dưới tấm thiệp mời cẩn thận ghi rõ quy định trang phục là “Đồng phục, lễ phục hoặc veston.” (Dress: Uniform, Morning Coat or Lounge Suit) (Song Minh, VnExpress.net)

 

Tin Mừng theo Thánh Matthêu hôm nay tường thuật dụ ngôn tiệc cưới hoàng gia mở rộng, đón rước tất cả mọi người, bất kể sang giàu, hèn mọn, thân quen, xa lạ khắp nơi. Nhưng kẻ nào không mặc lễ phục phù hợp sẽ bị đuổi ra ngoài chịu phạt. Hoàng gia Anh còn quy định trang phục nghiêm nhặt trong tiệc cưới, huống chi Đại Tiệc Thiên Quốc?

 

Không như hoàng gia nước Anh năm thì mười họa mới tổ chức tiệc cưới, Đại Tiệc Thiên Quốc thì hằng ngày đều tưng bừng khoản đãi tất cả những Kitô hữu thành tâm, qua Thánh Lễ dâng lên khắp các Thánh Đường trên thế giới. Đặc biệt hơn nữa, mỗi Thánh Lễ gồm cả hai Đại Tiệc liên tiếp.

 

Khởi sự, bước vào tham dự Đại Tiệc Thánh Lễ, Linh mục chủ sự mời gọi toàn thể cộng đoàn sám hối, ăn năn mọi tội lỗi, hầu tẩy sạch vết nhơ lốm đốm hoen ố kiêu căng, tự phụ, ganh ghét, đố kỵ, hận thù, tham lam, gian dối, ăn cắp, dâm ô, sa đọa.

 

 

Đại Tiệc Lời Chúa

 

Ngôn sứ Isaia phát ngôn viên của Chúa, đã thân thương mời gọi những ai đang đói khát sự thật, sự công chính và sự sống đời đời, hãy đến nghe Lời Hằng Sống và đem thực hành, thì sẽ toại nguyện.“Hỡi tất cả những ai khát nước, hãy đến uống nước; hỡi kẻ không tiền bạc, hãy đến mua lúa mà ăn; hãy đến mà mua rượu và sữa, không cần trả tiền, không cần đổi chác gì… Vậy hãy lắng tai nghe, hãy đến ăn đồ bổ, và các ngươi sẽ được thưởng thức món ăn mỹ vị. Hãy lắng tai và đến cùng Ta, hãy nghe, thì các ngươi sẽ được sống; Ta sẽ ký kết với các ngươi một giao ước vĩnh cửu, đó là những hồng ân đã hứa cho Ðavít.” (Is 55, 1-3)

 

Chẳng phải Đức Giêsu đã chẳng dạy các môn đệ: “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn”. (Mt 14, 16) Luôn xả kỷ, chia sẻ vật chất đến tinh thần, Tình Yêu, giúp đỡ phục vụ tha nhân. Một Đại Tiệc Lời Chúa bao gồm cả Cựu Ước lẫn Tân Ước, đỉnh cao là Phúc Âm, mà Linh mục luôn hào phóng chia sẻ cho toàn thể cộng đoàn chung hưởng.

 

Nhờ tham dự Đại Tiệc Lời Chúa, Kitô hữu mới có thể thấm nhuần, thấu hiểu và thực hành, mặc lấy tấm áo dự tiệc đúng tiêu chuẩn ấn dịnh. Đó là tấm áo Đức Kitô đã vẽ mẫu, thiết kế theo ni tấc đúng mode,đúng size, đúng gam màu của luật Tình Yêu tối thượng: Mến Chúa yêu người.

 

Chiếc áo đẹp nhất của người dự Đại Tiệc Thiên Chúa chính là sống khiêm nhường, bác ái, nghèo khó, vâng theo Thánh Ý Chúa, trung thành và hành xử y như Ðức Kitô, mà Thánh Phaolô khuyên tín hữu Êphêsô, Galata : “Anh em hãy mặc lấy con người mới,”(Ep 4, 24) “Hãy mặc lấy Ðức Kitô.” (Gl 3, 27)

 

Đại Tiệc Thánh Thể

 

Sau khi chuẩn bị tâm hồn sạch sẽ, thanh khiết nhờ thấu đáo học hỏi qua Đại Tiệc Lời Chúa, nhờ Đức Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn, chỉ dạy ý nghĩa thâm sâu Tin Mừng, Kitô hữu mới được vinh hạnh tham dự Đại Tiệc Thánh Thể.

 

“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.”(Ga 6, 51, 54-56)

 

Tại Tiệc Thánh, Kitô hữu mới nhận được tuyệt đỉnh Tình Yêu, khi được ưu ái đón tiếp chính Đức Giêsu hạ cố vào nguyện đường nhỏ bé tâm hồn mình. Còn gì tuyệt diệu hơn khi Người lấy chính Máu Người tẩy sạch tấm áo dự tiệc cưới của mỗi tín hữu, để có thể tham dự Đại Tiệc Thiên Quốc. Nhờ được tái sanh, Kitô hữu mới được ở trong Chúa, và Chúa hiện diện trong mình. Chính Đức Giêsu khẳng định công khai như một bảo chứng tuyệt đối: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy.” (Ga 6, 56)

 

Đại tiệc Cánh chung

 

Sau khi xuôi tay nhắm mắt, bất kỳ ai cũng được tham dự vào Đại Tiêc Cánh Chung, chẳng hề phân biệt Phật giáo, Kitô giáo, Hồi giáo, hoặc vô thần, chẳng phân biệt sang hèn.

 

Tại Đại Tiệc Cánh Chung, Thiên Chúa ân thưởng người lành trừng phạt kẻ dữ. Sau lòng từ bi nhân hậu vô hạn với mọi người biết sám hối, thì lòng công thẳng của Thiên Chúa được thực hiện nghiêm nhặt với từng người. Thấy có người khách dự tiệc không mặc y phục lễ cưới, Nhà Vua thực sự bất bình: “Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới?” Bạn im lặng, không biết trả lời sao. Nhà Vua nghiêm nghị hạ lệnh: “Trói chân tay nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến rang! Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít.”(Mt 22, 13-14)

 

Lòng Thương Xót vô hạn của Thiên Chúa luôn cứu vớt những ai biết sám hối trở về Nhà Cha, nhưng không thể giải thoát cho ai cố tình bưng tai bịt mắt, cố tình chống báng, quay lưng lại với Đại Tiêc Thiên Quốc. Bởi vì, “Ðể sinh ra con Nguời không hỏi ý kiến con, nhưng để cứu chuộc con Nguời phải hỏi ý kiến con.” Thánh Augustinô đã giải thích Tình Chúa dành cho con người, tự do quyết định số phận của mình.

 

“Trước muôn ngàn thử thách đau khổ, con hãy sốt sắng, tin tưởng và đọc nhiều lần: “Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại, tôi tin hằng sống vậy.” Bí quyết can đảm của người Kitô hữu.” (Đường HY Vọng, số 674)

 

Lạy Chúa Giêsu, Người đã luôn hào phóng mời gọi chúng con đến tham dự Đại Tiệc Thiên Quốc. Một vinh dự cao quý mà chúng con thường hay lãng quên, vì mãi tham lam vơ vét của phù vân và ham mê hưởng thụ thú phù hoa. Kính xin Người ban Đức Chúa Thánh Thần luôn đến nhắc nhở, soi sáng chúng con đâu là cùng đích cuộc đời chúng con.

 

Lạy Mẹ Maria, Mẹ luôn tham dự Đại Tiệc Thiên Quốc, khấn xin Mẹ ban cho chúng con lòng tin cậy mến Đại Tiệc Thiên Quốc, xin Mẹ cầu bầu, giúp đỡ chúng con nhờ Con Mẹ tẩy trắng tinh tấm áo lễ cưới, để chúng con xứng đáng vào tham dự Đại Tiệc Thiên Quốc. Amen.

 

AM Trần Bình An