Câu chuyện cuối tuần: Đức Maria và dung nhan Mùa Vọng

 

 

Hằng năm, Hội Thánh công bố sứ điệp Mùa Vọng bằng cách giới thiệu và làm nổi bật ba khuôn mặt: Tiên tri Isaia, Thánh Gioan Tẩy Giả, nhất là Đức Trinh Nữ Maria. Vì thế, chiêm ngắm quá trình Đức Maria cưu mang và sinh hạ Chúa Giêsu là cách thế rất tốt để hiểu và sống ý nghĩa Mùa Vọng.

Quá trình đó bắt đầu với việc Đức Maria mở rộng tâm hồn đón nhận và vâng phục Lời Chúa: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa thực hiện nơi tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38). Rồi mầm sống của Ngôi Lời cứ dần dần hình thành trong lòng Mẹ theo tháng ngày, không những về mặt xác thể nhưng cả về mặt thiêng liêng, vì Đức Mẹ không ngừng chiêm ngắm và nghiền ngẫm Lời Chúa như Thánh sử Luca ghi nhận: “Bà Maria hằng ghi nhớ những sự kiện đó và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2,19). Jean Guitton có lý để dâng tặng Đức Mẹ danh hiệu “Người Trinh nữ suy tư”. Đỉnh cao của quá trình là “Ngôi Lời mặc lấy xác phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14), khi “Bà Maria sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con rồi đặt nằm trong máng cỏ” (Lc 2,7).

Xét về mặt lịch sử, mầu nhiệm Thiên-Chúa-làm-người đã và chỉ xảy ra một lần duy nhất, nhưng về mặt thiêng liêng, mầu nhiệm đó cần được diễn ra liên tục trong không gian và thời gian, nơi mọi tâm hồn, thuộc mọi nền văn hóa, để Đức Giêsu Kitô nên hình nên dạng trong cuộc đời của mỗi người, và để chúng ta mang lấy tâm tư của Chúa (x. Phil 2,5), góp phần làm biến đổi khuôn mặt của xã hội trần thế theo định hướng của Nước Trời.

Muốn được như thế, Mùa Vọng mời gọi các Kitô hữu thực hiện quá trình cưu mang và sinh nở của Đức Maria trong chính cuộc đời mình. Nghĩa là phải mở rộng tâm hồn đón nhận và vâng phục Lời Chúa, để cho Lời Chúa thấm sâu trong cuộc đời mình trên mọi bình diện tri thức, tình cảm, hành động; nhờ đó tâm tư của Chúa Giêsu ngày càng nên hình nên dạng trong cuộc sống của mình. Khi đó, Giáng Sinh đúng là ngày Chúa sinh ra trong cuộc đời ta, hay nói đúng hơn, là ngày chúng ta được sinh ra trong Chúa.

Không chấp nhận quá trình này, Giáng Sinh chỉ còn là lễ hội bên ngoài, dù hoành tráng đến đâu cũng chỉ là một lễ hội thuần túy, vì ý nghĩa tôn giáo đã bị tước đoạt. Đây là cơn cám dỗ rất lớn trong thời đại tục hóa ngày nay, và cả người Kitô hữu cũng dễ dàng bị cuốn vào vòng xoáy tục hóa này. Chính vì thế, truyền thống lâu đời của Hội Thánh vẫn dành bốn tuần Mùa Vọng để giúp con cái mình chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Giáng Sinh cách phong phú nhất. Xin Mẹ Maria giúp chúng ta biết mở lòng đón nhận Chúa đến theo gương mẫu tuyệt vời của Mẹ.

Ngày 13.12.2014

Người Mỹ Tho