Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Hội nghị những người đoạt giải Nobel Hoà bình

WHĐ (13.12.2014) – Từ ngày 12 đến 14 tháng Mười Hai 2014, Hội nghị thượng đỉnh Thế giới lần thứ 14 những người đoạt giải Nobel Hoà bình được tổ chức tại Rôma. Nhân dịp này, Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin đã nhân danh Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp cho các tham dự viên Hội nghị. Sứ điệp được Đức hồng y Peter Kodwo Appiah Turkson, chủ tịch Hội đồng Tòa thánh Công lý và Hòa bình, tuyên đọc như sau:

 
“Đức Thánh Cha Phanxicô rất vui khi được biết Hội nghị thượng đỉnh Thế giới lần thứ 14 những người đoạt giải Nobel Hoà bình được tổ chức tại Rôma từ ngày 12 đến ngày 14-12-2014 và ngài gởi lời chào thân ái đến tất cả các tham dự viên Hội nghị.
 
Trong tâm hồn mọi người, nam cũng như nữ, ai cũng mong muốn có một cuộc sống phong phú, trong đó có nỗi khao khát khôn nguôi về tình huynh đệ, dẫn đưa chúng ta kết tình bằng hữu với tha nhân và giúp chúng ta nhìn họ không phải là kẻ thù hay đối thủ mà là anh chị em cần được đón nhận và yêu thương” (Sứ điệp ngày Hoà bình thế giới 2014). Đức Thánh Cha biết ơn sâu xa khi các tham dự viên Hội nghị dấn thân thăng tiến hoà bình và tình huynh đệ giữa các dân tộc, và nỗ lực tìm cách giải quyết những xung đột trong thời đại chúng ta. Vì hội nghị này dành để tưởng niệm và vinh danh ngài Nelson Mandela mà di sản bất-bạo động và hoà giải của ông vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho tất cả các tham dư viên luôn biết canh tân và được khích lệ trong công việc cấp bách của họ, và xin cho những nỗ lực của họ đem lại kết quả dồi dào cho nền hoà bình thế giới.
 
Đức Thánh Cha đoan chắc sẽ cầu nguyện cho các cuộc thảo luận của Hội nghị và xin Chúa chúc lành cho tất cả các tham dự viên Hội nghị thượng đỉnh này”.
 
Hình thành do sáng kiến của ông Vadim Zagladin và Tổ chức Gorbachyov, Hội nghị thượng đỉnh Thế giới những người đoạt giải Nobel Hoà bình là sự kiện diễn ra hằng năm (bắt đầu từ năm 1999), gồm những người đoạt giải Nobel Hòa bình, các nhà lãnh đạo cao cấp và các tổ chức từ khắp nơi trên thế giới.
 
Đồng chủ toạ Hội nghị là ông Mikhail Sergeyevich Gorbachyov, nhà lãnh đạo Liên Xô và là người đoạt giải Nobel Hoàbình (năm 1990) và cựu Thị trưởng Roma Walter Veltroni. Chịu trách nhiệm tổ chức Hội nghị là Văn phòng Thư kýthường trực của Hội nghị, thành lập năm 2006; đây là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở đặt tại Roma và Moskwa.
 
Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 14 dự định tổ chức tại Cape Town, Nam Phi, vào tháng Mười 2014, nhưng đã bị hủy bỏvì một số người đoạt giải Nobel Hoà bình rút lui không tham dự do chính phủ Nam Phi không cấp chiếu khán nhập cảnh cho Đức Đạt Lai Lạt Ma 14.
 
Năm ngoái, Hội nghị lần thứ 13 được tổ chức tại Warszawa vào cuối tháng Mười.

 

An Phú Sĩ