Bật mí về nữ tu ứng cử viên giải Oscar 2012

Một sự kiện có một không hai tại lễ trao giải điện ảnh Oscar năm 2012 diễn ra hôm 26 tháng 2 đó là sự có mặt của một minh tinh màn bạc rất đặc biệt, một nữ tu chiêm niệm 73 tuổi dòng kín Bénédictines, Mẹ Dolores. Hiện nay, Mẹ là bề trên của đan viện Regina Laudis ở Bethlehem, thuộc tiểu bang Connecticut. 
 
Từng là ngôi sao trẻ mới nổi lên vào đầu thập niên 60, Mẹ Dolores được công chúng biết đến với cái tên diễn viên điện ảnh Dolores Hart. Nữ nghệ sĩ đầy tài năng này từng vào vai diễn của mình với nam tài tử nổi tiếng thời bấy giờ Elvis Presley trong các phim « Loving you » (1957), King Creole (1958). Ngoài ra, Dolores Hart còn đóng những vai chính trong nhiều phim với các nam diễn viên nổi tiếng khác như George Hamilton, Robert Wagner, Stephen Boyd, Montgomery Clift v.v… 
 

                               
Mẹ Dolores đến với làng điện ảnh Hollywood lần này để giới thiệu bộ phim tài liệu “Thiên Chúa quan trọng hơn là Elvis”, một bộ phim được ban tổ chức đề cử cho giải Oscar 2012. Phim tài liệu không chỉ đề cập đến sự nghiệp điện ảnh lừng danh của Mẹ, mà còn phục vụ cho việc Phúc Âm Hoá, giới thiệu linh đạo dòng Biển Đức cũng như đời sống thường nhật của các nữ tu chiêm niệm. 
 
Sinh năm 1938 tại Chicago, thuộc tiểu bang Illinois với tên trong giấy khai sinh Dolores Hicks, Dolores Hart là con gái của diễn viên Bert Hicks (1920-1965), và là cháu gái của nghệ sĩ Mario Lanza (1921-1959). Cứ theo suy đoán logic bình thường, Dolores Hicks sẽ chọn trong tương lai cho mình nghề diễn viên để kế tục truyền thống của các bậc cha chú. « Khi lớn lên, tôi đã không có ý định trở thành nữ tu. Tôi muốn là một nghệ sĩ. Nếu như có ai nói với tôi rằng một ngày nào đó tôi sẽ là một tu sĩ, thì tôi hoàn toàn không tin vào điều này. May mắn ấy chỉ chiếm một trên phần một triệu mà thôi », Mẹ Dolores tâm sự. 
 
Trở thành nữ tu chiêm niệm dòng Biển Đức vào năm 1963, là Bề Trên đan viện Regina Laudis kể từ tháng 11 năm 2004, Mẹ Dolores chia sẻ về ơn gọi của mình : « Tôi đã đấu tranh suốt cả cuộc đời để đáp trả tiếng gọi của Đức Kitô. Nhờ vậy, tôi có thể hiểu ra tại sao nhiều người lại có những hoài nghi, bởi vì ai mà có thể hiểu nổi Thiên Chúa ? Chẳng phải tôi ! Ở cấp độ này, các bạn bước vào mối liên hệ với màu nhiệm ».
 
Khi được hỏi về cảm nghiệm của mình trong thời gian nhập vai diễn bên cạnh nam tài tử Elvis Presley, Mẹ Dolores nhớ lại là đã từng đóng hai bộ phim với ngôi sao nổi tiếng này, nhưng kinh nghiệm Hollywood chỉ để lại cho mình sự không thoả đáng: « Tôi đã hoàn toàn nhìn thấy điều này một cách uổng công mang tính cạnh tranh và tiêu cực ».
 
Một điều ít được ai biết đến nữa là đan viện Regina Laudis mà hiện nay Mẹ Dolores làm bề trên có liên hệ mật thiết với đan viện Đức Mẹ Jouarrre, được thành lập vào thế kỷ thứ VII, nằm về hướng Bắc thủ đô Paris.
 
Có một nữ sinh Người Mỹ tên là Vera Duss sống tại Pháp và theo học ngành Y Khoa. Đến năm 1936, Vera Duss bước vào tu tại đan viện Đức Mẹ Jouarrre và trở thành nữ tu chiêm niệm được biết đến với tên Bénédicte Duss. Nữ tu Người Mỹ này có ý tưởng muốn thành lập một tu viện tại Mỹ và đã được Nữ Tu Viện Trưởng đan Viện Đức Mẹ Jouarrre, Mẹ Marie-Aline Trilles de Warren, giúp đỡ.
 
Tiếp đó, tu viện được thành lập năm 1947 trên mảnh đất của một nhà công nghiệp theo đạo Tin Lành tên là Robert Leather, vốn muốn biến mảnh đất ấy thành nơi cầu nguyện. Công việc thành lập nhận được sự hậu thuẫn rất quan trọng cách đặc biệt từ Sứ Thần Tòa Thánh lúc bấy giờ là Angelo Roncalli, sau này trở thành Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII, và Đức Giáo Hoàng Phaolô VI. Đến năm 1976, tu viện này được nâng lên hàng đan viện.
 
Tại trang mạng điện tử của đan viện http://www.abbeyofreginalaudis.com có phổ biến những trích đoạn thánh ca nhạc Grégorio, giới thiệu những hoạt động thường nhật của các nữ tu chiêm niệm, bao hàm tinh thần hiếu khách : học hỏi, cầu nguyện, lao động, răn dậy Luật sống của Thánh Biển Đức. 
Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng