Vẻ đẹp của Mẹ Maria

Có một đứa trẻ vô xưng tội: Thưa cha, con có làm sự dơ bẩn một lần! Cha xứ ngạc nhiên vì đứa bé này còn rất nhỏ tại sao có thể làm chuyện dơ bẩn? Nên cha bèn hỏi: Con phạm tội dơ bẩn như thế nào? Đứa trẻ: Thưa cha con nghịch đất bẩn ạ!

 

Xem ra đứa trẻ mới chỉ nghĩ dơ bẩn thân xác là điều xấu. Nó hoàn toàn chưa nghĩ đến một sự xấu nữa là sự dơ bẩn tâm hồn. Bởi trẻ em vốn ngây thơ, vốn lành thánh. Trẻ em không suy nghĩ nhiều nên chưa ý thức trọn vẹn về sự dơ bẩn. Suy nghĩ của em thật ngây thơ, thật hồn nhiên!

 

Thế nhưng, ở trong cuộc đời vẫn còn đó những người chỉ chú trọng làm sạch thể xác mà quên đi điều quan trọng là sạch sẽ tâm hồn. Họ mặc áo lụa là, gấm vóc, sang trọng nhưng tâm hồn thì nhếch nhác bởi biết bao tội lỗi chồng chất. Họ chú trọng rửa tay chân mà quên rửa sạch tâm hồn. Họ để bẩn tâm hồn mà không chút áy náy lướng tâm.

 

Một Kinh sư Do Thái (Rabbi) bị cầm tù ở Rôma. Trong tù, ông chỉ được ăn uống tối thiểu nhằm mục đích kéo dài cuộc sống. Thời gian trôi qua, vị Kinh sư ấy ngày càng yếu dần. Cuối cùng người ta buộc phải mời bác sĩ đến khám bệnh. Bác sĩ bảo rằng cơ thể tù nhân bị thiếu nước. Họ không hiểu nổi tại sao vị Kinh sư ấy lại có thể thiếu nước, bởi vì khẩu phần nước mỗi ngày tuy là tối thiểu nhưng vẫn tương đối đủ chứ đâu đến nỗi tệ! Thế là đám lính gác liền chú ý quan sát người tù này một cách kỹ lưỡng hơn để thử xem ông ta làm gì với số lượng nước ấy. Cuối cùng người ta đã khám phá ra bí mật: Vị Kinh sư Do Thái này đã sử dụng phần lớn số lượng nước để rửa tay theo nghi thức Do Thái giáo trước khi ăn và cầu nguyện. Như thế đương nhiên ông ta không

 

Đây là căn bệnh của thế kỷ. Một căn sẽ không bao giờ chữa khỏi, nếu không có sự hợp tác của bệnh nhân. Căn bệnh mà chúng ta thấy phổ biến chính là mất ý thức về tội. Con người hôm nay chỉ nhìn thấy nhu cầu làm đẹp thân xác mà quên làm đẹp tâm hồn. Đôi khi sự kiêu ngạo của con người  còn tự cho mình có ơn vô nhiễm. Không tội. Không tỳ vết. Ngang bằng Thiên Chúa. Tự xử cuộc đời theo ý mình . . . đã dẫn tới một xáo trộn vô cùng bi thương cho xã hội.

 

Mẹ Maria đẹp từ thể xác đến tâm hồn. Cuộc đời Mẹ đẹp nên Chúa đã nhìn thấy tấm lòng Mẹ luôn rạng ngời và hằng đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là lý do Giáo Hội cần phải xác tín hơn về tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Tín điều này cho chúng ta thấy chỉ một mình Mẹ Maria mới xứng đáng có ơn Vô Nhiễm nguyên tội, còn cách chung nhân loại luôn bị ảnh hưởng của tội nguyên tội, là tội chung của cả loài người.

 

Thực vậy, Mẹ Maria phải có ơn Vô Nhiễm nên Mẹ mới xứng đáng mang thai Con Thiên Chúa trong cung lòng Mẹ. Mẹ phải có ơn Vô Nhiễm  vì Mẹ được tuyển chọn làm Mẹ của Thiên Chúa, Đấng chí thánh vô cùng. Sự vô nhiễm của Mẹ đã được bảo vệ ngay từ lúc Mẹ thụ thai, và chính bản thân Mẹ vẫn luôn gìn giữ ơn vô nhiễm ấy bằng cả một đời sống tùy thuộc vào Thiên Chúa. Một đời sống chọn Chúa hơn là danh lợi thú trần gian. Một cuộc sống không để tham sân si làm hư mất con người của Mẹ. Mẹ đã sống giữa dòng đời vẩn đục mà vẫn giữ nét thanh cao của họa ảnh Thiên Chúa nơi Mẹ.

 

Với ơn Vô Nhiễm ấy Mẹ Maria đã được Thiên Chúa đưa cả hồn và xác về trời để thân xác mẹ không bị huỷ hoại như cách chung nhân loại vì đã  vương vấn tội nhơ.

 

        Hôm nay chúng ta mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là dịp nhắc nhở chúng ta về sự nguy hiểm của ma qủi và tội lỗi, đồng thời cũng cho ta một hy vọng, một lời hứa là chúng ta được che chở và bảo vệ nếu biết cộng tác vào ơn Chúa.

 

Với tội của Adam-Eva thì con người đã vương vấn tội nhơ. Con người tự hủy hoại thân xác của mình khi quay lưng lại với Thiên Chúa. Kinh Thánh bảo rằng: vì tội của Adam mà con người phải đau khổ và phải chết. Tội đã làm đảo lộn trât tự sự sống. Tội đã gây nên đau khổ khi cố tình gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời mình.

 

 Mỗi người chúng ta nhờ ân sủng của Thiên Chúa qua bí tích rửa tội, chúng ta được cứu khỏi tội lỗi, được thánh hóa, được ban cho khả năng biết yêu mến và được hứa cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu.  Xin cho chúng ta luôn biết gìn giữ vẻ đẹp tâm hồn là họa ảnh Thiên Chúa. Xin đừng để tội lỗi làm chúng ta xa rời Thiên Chúa, đồng nghĩa tự hủy hoại cuộc đời mình đời này và hạnh phúc vĩnh cửu đời sau. Amen.

 

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền