Vatican quyên góp 500 ngàn euro để giúp đỡ những nơi ảnh hưởng Ebola

ĐTC Phanxicô đã trao tặng 500 ngàn euro để hỗ trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Ebola ở khuc vực Tây Phi, đặc biệt là Liberia, Sierra Leone, và Guinea.

ĐTC Phanxicô đã trao tặng 500 ngàn euro để hỗ trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Ebola ở khuc vực Tây Phi, đặc biệt là Liberia, Sierra Leone, và Guinea.
 

Quỹ ủng hộ này sẽ do Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa Bình chịu trách nhiệm chuyển giao, phân phát.
 

ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng cho biết, Quỹ sẽ được sử dụng vào nhiều chương trình bao gồm việc cải thiện hạ tầng chăm sóc sức khỏe hiện tại, cung cấp sự giúp đỡ về mặt tâm lý cho những người bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch và đối với các giáo phận và giáo xứ địa phương. Quỹ sẽ viện trợ nhiều dụng cụ cần thiết để mọi người tham dự thực hành bí tích giảm thiểu nguy cơ bị lây nhiễm.
 

Số lượng các ca nhiễm Ebola vẫn tiếp tục giảm ở Tây Phi, những người sống sót sau sự bùng nổ dịch bệnh, giống như một cơn ác mộng, cũng đang bày tỏ tinh thần lạc quan nhưng vẫn cẩn trọng. Họi nói rằng, họ vẫn cần nhiều sự trợ giúp.
 

Linh mục Peter Konteh, giám đốc Caritas của Tổng giáo phận Freetown, thủ đô của Sierra Leone đã nói với hãng thông tấn ACN thuộc tổ chức Cứu trợ những Giáo hội Khó khăn vào đầu tháng này rằng, “khoảng thời gian này vẫn quá sớm để vui mừng, cho dù số lượng các ca nhiễm mới đã giảm đáng kể”.
 

Sierra Leone đã là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Ebola, với 3,691 người tử vong được báo cáo và 11,751 ca nhiễm bệnh vào ngày 15/3 theo tổ chức Y tế Thế Giới (WHO).
 

CNA dẫn lời Linh mục Konteh nói thêm rằng, Sierra Leone chỉ có 8 xe cứu thương trước khi bùng nổ dịch bệnh, tuy nhiên việc điều trị y tế đã được cải thiện đáng kể, điều này thật ý nghĩa để nói lời cảm ơn đến các tổ chức cứu trợ quốc tế.
 

Hội đồng Tòa thánh về Công lý và Hòa bình cũng đang tiếp tục tìm kiếm thiêm những người hỗ trợ cho Quỹ, để có thể có được con số nhân đôi số tiền quyên góp gốc của ĐGH. ĐHY Turkson hy vọng sẽ có 2 đến 3 triệu euro trước khi đưa quỹ hỗ trợ này đến với các tổ chức Công giáo đang bị ảnh hưởng của dịch bệnh.
 

Pv. VRNs