Tổng thư ký LHQ chào mừng cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha

Tổng thư ký LHQ, Ông Ban Ki Moon, chào mừng cuộc viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại trụ sở LHQ ở New York sáng ngày 25-9-2015.

NEW YORK. Tổng thư ký LHQ, Ông Ban Ki Moon, chào mừng cuộc viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại trụ sở LHQ ở New York sáng ngày 25-9-2015.
 

 Tuyên bố hôm 18-3-2015, Ông Ban Ki Moon gọi cuộc viếng thăm của ĐTC là một phần quan trọng trong năm lịch sử, LHQ mừng kỷ niệm 70 năm thành lập, và trong đó các quốc gia thành viên sẽ đề ra những quyết định lớn về việc phát triển dài hạn, sự thay đổi khí hậu, tương lai hòa bình và an sinh của nhân loại.
 

 Trong cuộc viếng thăm, ĐTC sẽ phát biểu trước Đại hội đồng LHQ và sẽ có cuộc gặp gỡ song phương với Tổng thư ký LHQ, Vị Chủ tịch Đại hội đồng, và sẽ tham dự một cuộc gặp gỡ các nhân viên của LHQ.
 

 Ông Tổng thư ký LHQ tin tưởng rằng cuộc viếng thăm của ĐGH Phanxicô sẽ khích lệ cộng đồng quốc tế gia tăng gấp đôi nỗ lực đảm bảo nhân phẩm cho tất cả mọi người, qua sự thăng tiến công bằng xã hội, tinh thần bao dung và sự cảm thông giữa mọi dân tộc trên thế giới”.
 

 Cuộc viếng thăm của ĐTC tại trụ sở LHQ nằm trong khuôn khổ chuyến viếng thăm của ngài tại Hoa Kỳ, với những trạm dừng tại Washington, New York và Philadelphia, nơi sẽ diễn ra Đại hội kỳ 8 các gia đình Công Giáo thế giới. Theo dự kiến, ĐTC sẽ gặp các gia đình chiều ngày thứ bẩy 26-9 và chủ sự thánh lễ bế mạc đại hội sáng chúa nhật hôm sau, 27-9-2015.
 

 Hồi tháng 2 vừa qua, Chủ tịch Hạ nghị viện Hoa Kỳ, ông John Boehner, thuộc đảng cộng hòa bang Ohio, loan báo: ĐTC Phanxicô sẽ phát triển trong phiên họp chung của Quốc hội lưỡng viện Mỹ vào ngày 24-9-2015 và ngài sẽ là vị Giáo Hoàng đầu tiên làm như vậy.
 

 Tổng giáo phận Washington cho biết sẽ đón tiếp ĐTC, nhưng chưa loan báo ngày chính xác. Trên chuyến bay từ Philippines về Roma ngày 19-1-2015, ĐTC cho biết ngài sẽ tôn phong hiển thánh cho chân phước Junipero Serra OFM tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm ở thủ đô Washington.
 

 ĐGH Phaolô 6 đã viếng thăm và phát biểu tại Đại hội đồng LHQ hồi năm 1965, tiếp đến là ĐGH Gioan Phaolô 2 vào năm 1979 và 1995. Sau cùng là ĐGH Biển Đức 16 hồi năm 2008 (CNS 18-3-2015)
 

 G. Trần Đức Anh OP