Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (21.02.15 – 27.02.15)

tinh tamĐỨC THÁNH CHA VÀ GIÁO TRIỀU TĨNH TÂM MÙA CHAY

VATICAN. Lúc 4 giờ chiều chúa nhật 22.02.2015, ĐTC và các vị lãnh đạo tại Tòa Thánh, đã rời Vatican đi tĩnh tâm mùa chay cho đến sáng thứ sáu, 27.02, tại trung tâm “Nhà Thầy Chí Thánh” của tu đoàn thánh Phaolo ở Ariccia, cách Roma khoảng 30 cây số về hướng nam. Tuần tĩnh tâm năm nay có chủ đề là “Tôi Tớ và các Ngôn Sứ của Thiên Chúa hằng sống”. Vị giảng tĩnh tâm là cha Bruno Secondin, 75 tuổi, dòng Cát Minh, nguyên là giáo sư tu đức thuộc Đại học Giáo Hoàng Gregoriana ở Roma và hiện là cố vấn tại Bộ các dòng tu. Tuần tĩnh tâm bắt đầu lúc 6 giờ chiều với buổi Chầu Mình Thánh Chúa và kinh chiều. Những ngày sau đó có kinh sáng lúc 7 giờ rưỡi, tiếp đến là bài suy niệm thứ I lúc 9 giờ rưỡi, rồi thánh lễ đồng tế. Ban chiều lúc 6 giờ có bài suy niệm thứ II, tiếp đến là Chầu Thánh Thể và kinh chiều. Sáng thứ sáu 27.02, có thánh lễ lúc 7 giờ rưỡi và một bài kết thúc lúc 9 giờ rưỡi.

ĐTC KÊU GỌI CHỐNG CÁC TỔ CHỨC BẤT LƯƠNG

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng hôm qua, 21-2 dành cho cộng đoàn giáo phận Cassano all’Jonio, ĐTC tái kêu gọi các tín hữu tránh cộng tác với các tổ chức bất lương và lối sống đạo hời hợt bên ngoài. 7 ngàn tín hữu thuộc giáo phận Cassano all’Jonio ở miền Calabria, nam Italia, về Roma hành hương, dưới sự hướng dẫn của Đức GM bản quyền Nunzio Galantino, đáp lễ chuyến viếng thăm của ĐTC tại giáo phận này ngày 21.06 năm ngoái. Đức Cha Galantino cũng là Tổng thư ký HĐGM Italia. Lên tiếng tại buổi tiếp kiến, ĐTC ám chỉ tới miền Calabria vẫn thường bị tổ chức bất lương ‘Ndrangheta’, giống như mafia, hoành hành và không thiếu những tín hữu Công Giáo thuộc tổ chức này. Ngài nói: “Ai yêu mến Chúa Giêsu, thì lắng nghe và đón nhận Lời Chúa, và ai sống chẤn thành đáp trả tiếng gọi của Chúa thì không thể chiều theo những công việc gian ác.”

tien siGIÁO HỘI CÓ THÊM MỘT VỊ TIẾN SĨ HỘI THÁNH

VATICAN. ĐTC sẽ tôn phong thánh Gregorio làng Narek người Armeni là Tiến sĩ Hội Thánh. Hôm 21.02.2015, ĐTC đã tiếp kiến ĐHY Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, và đã phê chuẩn quyết định của các Hồng Y và GM thành viên của Bộ trong khóa họp toàn thể về việc tôn thánh Gregorio làng Narek làm Tiến Sĩ Hội Thánh. Đây là vị Tiến Sĩ thứ 36 của Giáo Hội. Thánh nhân sinh năm 950 tại làng Narek thuộc cộng hòa Arméni trong một gia đình văn sĩ và mồ côi mẹ khi còn nhỏ. Lớn lên, Gregorio đi tu làm Đan sĩ, rồi thụ phong LM và trở thành Viện Phụ một Đan viện. Cha Gregorio là một thần học gia nổi bật và là một trong những thi sĩ quan trọng nhất của nền văn chương Arméni. Ngài qua đời năm 1010, thọ 60 tuổi. Giáo Hội Công Giáo la tinh đã nhìn nhận sự thánh thiện của thánh Gregorio và gọi ngài là vị trổi vượt về đạo lý, các tác phẩm và khoa học thần bí. Lễ kính thánh nhân vào ngày 27.02 hằng năm. Giáo Hội Arméni ghi tên ngài vào số các vị Tiến Sĩ.

gia dinhQUYÊN GÓP ĐƯỢC 30 TRIỆU MỸ KIM CHO ĐẠI HỘI CÁC GIA ĐÌNH THẾ GIỚI

PHILADELPHIA. Ban tổ chức Đại hội các gia đình Công Giáo thế giới tại Philadel¬phia Hoa Kỳ cho biết đã quyên góp được 30 triệu mỹ kim tiền mặt và hiện vật để hỗ trợ biến cố này. Đại hội kỳ 8 các gia đình Công Giáo thế giới sẽ tiến hành từ ngày 22 đến 25.09 năm nay với sự hiện diện của ĐTC Phanxicô vào những ngàv kết thúc. Đại hội sẽ đón tiếp các diễn giả và tham dự viên, Công Giáo cũng như không Cồng Giáo, đến từ Hoa kỳ và các nước trên thế giới, để thảo luận về những phương thức củng cố và nâng đỡ các gia đình, giúp họ đương đầu với những thách đố ngày nay. Số tiền 30 triệu mỹ kim quyên góp được tương ứng với 67% trong tổng số ngân sách dự chi cho Đại Hội là 45 triệu mỹ kim. Chi phí cho Đại hội bao gồm cả các biện pháp an ninh, kỹ thuật, chuyên chở, lao động và tăng cường các cơ cấu hạ tầng, hệ thông viễn thông, và những hàng rào kiểm soát người đi bộ.

CÔNG GIÁO ẤN ĐỘ TÁI TỐ GIÁC KỲ THỊ TÍN HỮU DALIT

NEW DELHI. Giáo Hội Công Giáo tại Ấn độ tái kêu gọi chính quyền của thủ tướng Narendra Modi chấm dứt tình trạng kỳ thị các tín hữu Kitô Dalít thiểu số. Từ 60 năm nay, chính quyên Ấn nâng đỡ những người Dalít cùng đinh theo Ấn giáo và các tôn giáo khác, nhưng không giúp đỡ những người Dalit theo Kitô giáo, viện cớ là trong Kitô giáo không có phân biệt giai cấp. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Fides của Bộ truyền giáo, truyền đi ngày 21.02 vừa qua, Đức Cha Anil Couto, TGM giáo phận thủ đô New Delhi, tố giác sự kỳ thị bất công chống các tín hữu Kitô Dalít, mà một Nhà Nước trung lập về tôn giáo như Ấn độ không thể để cho xảy ra. Trong những thập niên qua, mặc dù Giáo Hội Công Giáo nhiều lần phát động chiến dịch kêu gọi chấm dứt sự kỳ thị này của Nhà Nước, nhưng cho đến nay chính quyền Ấn độ không đưa ra một biện pháp nào để chấm dứt bất công này.

jrsCƠ QUAN GIÚP TỊ NẠN CỦA DÒNG TÊN ĐIỀU CHỈNH PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG

ROMA. Cơ quan Dòng Tên trợ giúp người tị nạn, gọi tắt là JRS, điều chỉnh phương thức hoạt động tại những nước có nhiều rủi ro. Cha James Staplton, điều hợp viên quốc tế của cơ quan này, cho biết như trên sau khi có tin về việc trả tự do hôm 22.02 vừa qua cho Cha Alexis Kumar dòng Tên người Ấn độ làm việc ở Afganistan. Cách đây hơn 8 tháng, tức là ngày 02.06 năm ngoái Cha bị bắt và giam giữ sau khi viếng thăm một trường học ở làng Sohadat và trở về thành phố Herat. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công Giáo Hoa kỳ hôm 23.02 vừa qua, Cha Stapleton cho biết các nhẤn viên của cơ quan dòng Tên trợ giúp tị nạn được các chuyên gia huấn luyện để theo dõi và lượng định tình trạng an ninh tại nơi họ làm việc. Việc huấn luyện này giúp họ biết cách tìm tới những nơi an toàn trong lúc khủng hoảng, đi đâu và nói chuyện với ai.

ỦY BAN CÔNG LÝ HÒA BÌNH INDONESIA PHẢN ĐỐI

JAKARTA. Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc HĐGM Indonesia mạnh mẽ phản đối các giới chức tư pháp không cho phép một linh mục tuyên úy ban các bí tích sau hết cho một tử tội người Brazil trước khi bị hành quyết. Tín hữu Công Giáo người Brazil, Marco Archer Moreira, 53 tuổi bị kết án tử hình vì tội đưa 13 ký lô bạch phiến vào Indonesia và đã bị hành quyết hồi cuối tháng giêng vừa qua. Hãng tin Công Giáo Á châu Ucanews truyền đi ngày 23.02 vừa qua cho biết LM Carolus muốn giúp đỡ tinh thần cho tử tội, nhưng không được phép ban các bí tích sau hết cho đương sự. Ủy ban công lý và hòa bình của các GM Indonesia gọi đây là một vụ vi phạm nhẤn quyền đối với tử tội người Brazil, đồng thời Ủy ban tái khẳng định lập trường của Giáo Hội Công Giáo chống án tử hình.

teresaPHẢN ĐỐI THỦ LÃNH ẤN GIÁO CỰC ĐOAN XÚC PHẠM ĐẾN MẸ TÊRÊSA

NEW DELHI. Nhiều vị lãnh đạo tại Ấn độ phản đối thủ lãnh nhóm Ấn giáo cực đoan đã xúc phạm đến chân phước Mẹ Têrêsa Calcutta. Vừa qua, khi khánh thành một viện cô nhi và trung tâm tiếp nhận phụ nữ ở Bharatpur, bang Rajashtan, Ông Mohan Bhagwat, thủ lãnh nhóm bán quân sự ấn giáo cực đoan gọi tắt là RSS, đã vu khống Mẹ Têrêsa là “phục vụ người nghèo để đạt tới mục tiêu là hoán cải họ theo Kitô giáo!” Phản ứng về lời tuyên bố này, Ông John Dayal, Tổng thư ký Hội đồng toàn Kitô giáo Ần độ và là thành viên Hội đồng hội nhập quốc gia của chính phủ, nói với hãng tin Asia News rằng: “Những lời của ông Mohan Bhagwat thật là hẹp hòi, đáng lên án và xúc phạm. Mọi người lành mạnh tại Ấn đều bác bỏ những lời ấy.” Các vị lãnh đạo các tôn giáo và chính trị thuộc các khuynh hướng khác nhau đều phê bình lời tuyên bố của lãnh tụ Ấn giáo cực đoan.

gioi treHƠN 300.000 NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐĂNG KÝ DỰ NGÀY QUỐC TẾ GIỚI TRẺ TẠI BA LAN

CRACOVIA. Cho đến nay đã có hơn 300 ngàn người từ nước ngoài đăng ký tham dự Ngày Quốc Tế giới trẻ sẽ tiến hành tại Cracovia, ở miền nam Ba Lan, vào tháng 7 năm 2016. Tuyên bố hôm 25.02.2015 với giới báo chí, ĐHY Stanislaw Dziwisz, TGM Cracovia, cho biết trong con số vừa nói có 200 ngàn người từ Italia và 80 ngàn từ Pháp, 16 ngàn từ Đức. Thêm vào đó có hơn 10 ngàn người từ Ucraina, Slovak và Hoa Kỳ. ĐHY Dziwisz cũng nói rằng ngoại trưởng Ba Lan, Ông Grzegorz Schetyna, cho biết sẽ đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh cho các bạn trẻ đến tham dự Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 23 tại Cracovia từ 25 đến 31.07.2016. Đây là lần thứ hai Ba Lan đón tiếp Ngày Quốc Tế giới trẻ. Lần đầu vào năm 1991 tại Tổng giáo phận Czestochowa, nơi có Đền thánh Đức Mẹ Đen, Nữ Vương Ba Lan. Ngày Quốc Tế giới trẻ, cấp hoàn vũ, liền trước đây, được cử hành tại thành phố Rio de Janeiro hồi tháng 07.2014 với sự tham dự của 3 triệu 700 ngàn bạn trẻ cùng với ĐTC Phanxicô.

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Tiến Khải, SJ