Tôi xin chọn Người (kỳ 17): Tội hồng phúc

toi hong phucCác bạn thân mến

Hồi ấy, Gioan Tẩy Giả đã trở nên nổi nang vì ông rao giảng và làm phép rửa cho dân Do Thái. Khắp nơi, khắp chốn người ta tuôn đến để nghe những lời giảng kêu gọi sám hối của ông và để nhận chìm mình dưới dòng sông Gio-đan hầu gột rửa đi bao bợn nhơ của tội lỗi. Đến với Gioan Tẩy Giả, có đủ mọi loại hạng người trong xã hội thời đó. Từ những người Sa-đốc, Biệt phái đến cả thu thuế, gái điếm, binh lính và một đám đông dân chúng lẽo đẽo theo sau. Trong đám đông dân chúng đến chịu phép rửa với Gioan, thấp thoáng bóng dáng của Đức Giêsu, Con Thiên Chúa xuống thế làm Người. Chỉ cần nhác thấy bóng của Đức Giêsu từ đằng xa, Gioan Tẩy Giả đã vội lên tiếng. Phép rửa bằng nước mà ông thực hiện chỉ kêu gọi người ta ăn năn sám hối chứ không đủ sức ban trợ lực từ Thánh Thần. Có Đấng quyền thế hơn ông sẽ đến sau, Người sẽ làm phép rửa cho muôn dân bằng Thánh Thần hầu giải thoát khỏi tội lỗi lầm than. Đấng ấy cao cả và quyền uy hơn ông đến độ ông chẳng xứng để cởi quai dép cho Người ấy. Ý thức thân phận dọn đường của chính mình, Gioan Tẩy Giả đã ngại ngần khi Đức Giêsu đến xin ông làm phép rửa. Ông thậm chí đã phải quỳ xuống trước mặt Người để xin Người ban cho ông phép rửa bằng Thánh Thần. Nhưng Đức Giêsu đã bảo ông cứ làm việc bổn phận của mình, như sứ mạng mà Thiên Chúa đã trao ban cho ông. Ngay khi Đức Giêsu được Gioan dìm xuống dòng sông Gio-đan, các tầng trời đã mở ra, và có tiếng sầm vang dậy rền trời của Thiên Chúa Cha: “Này là Con ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người”. Thần Khí Thiên Chúa như chim bồ câu ngự xuống trên Đức Giêsu. Nghe những âm thanh vang rền như thế, Gioan Tẩy Giả và toàn dân không khỏi xôn xao.

Cửa trời đã bị đóng lại sau khi A-đam và E-và phạm tội nguyên tổ. Nay, Con Thiên Chúa xuống thế làm Người nhận lãnh phép rửa để tỏ lòng sám hối với Thiên Chúa thì các tầng trời như thể bị xé ra. Đất và trời như thể lại giao duyên cùng nhau, báo hiệu thời kỳ cứu độ của Thiên Chúa đã đến và Nước Thiên Chúa đã đến ở giữa nhân loại. Người Con Một của Thiên Chúa đã làm đẹp lòng Ngài vì đại diện cho toàn thể nhân loại nhận lãnh phép rửa nơi dòng sông Gio-đan hầu giao hòa con người với Thiên Chúa.

Các bạn thân mến

Đức Giêsu chẳng có tội gì nhưng đã tự đồng hóa mình với tội nhân. Còn chúng ta thì sao? Có khi ta chẳng nhìn nhận mình có tội vì xét mình mãi mà có thấy tội tình gì đâu. Tuy nhiên, nếu ai nói mình vô tội, người ấy là kẻ nói dối. Khi đối diện với con người thật của chính mình, ta không thể không thừa nhận mình có tội. Mỗi lần bước vào tòa Giải tội, tâm hồn ta luôn luôn nặng trĩu vì bao lỗi lầm đã lỡ trót phạm. Ta buồn rầu vì hết lần này đến lần khác, ta đi xưng tội nhưng rồi lại sa ngã. Cảm giác nặng nề khi phải sống trong tội lỗi ấy của ta, Con Thiên Chúa đã tự nhận vào mình. Ngài hy vọng khi đồng hóa mình với tội nhân sẽ thấu cảm nỗi vất vả và tủi nhục mà con người phải mang khi bị đọa đày bởi tội lỗi và sự dữ. Ngài thấu hiểu thân phận mọn hèn, mỏng giòn yếu đuối và dễ vỡ của ta. Mỗi lần ta vào tòa Giải tội, Đức Giêsu cũng đồng hành cùng với ta. Ngài ở đó để đoái thương tha thứ lỗi lầm ta đã trót phạm.

Ta chẳng những không nhìn nhận mình tội lỗi mà còn khắt khe khi đối diện với yếu đuối của tha nhân. Ta đừng quên Đức Giêsu không ghét bỏ tội nhân, nhưng Ngài chỉ tẩy chay với tội lỗi. Đức Giêsu không đồng lõa với tội nhân và dung túng cho tội lỗi của họ nhưng Ngài yêu thương tội nhân hết mình. Chẳng trách ba năm sống đời công khai rao giảng, Chúa luôn giao du và kết thân với những người thu thuế và gái điếm, những thành phần bị xem là tội lỗi và bất hảo trong xã hội Do Thái thời bấy giờ. Đó là những con chiên lạc mà Đức Giêsu đã mải miết đi tìm về cho bằng được. Tìm được rồi Ngài băng bó vết thương, chữa lành những thương tổn nơi linh hồn của họ để họ có cơ hội làm lại từ đầu. Nếu ta vẫn tiếp tục khắt khe với yếu đuối của tha nhân là ta đang chối bỏ thân phận tội lỗi của chính mình và ơn tha thứ của Đức Giêsu không thể đổ tràn trên ta được.

Con Thiên Chúa xuống thế làm Người không chỉ giáng sinh nơi hoàn cảnh khó nghèo đến cùng cực nhưng Ngài còn ôm ấp lấy tội lỗi của ta. Thiên Chúa luôn khinh ghét tội lỗi nhưng Ngài lại hết lòng yêu thương những tội nhân. Mỗi lần ta lần lữa hay ngại ngần đi xưng tội hãy nhớ đến hình ảnh Chúa Giêsu đến chịu phép rửa hôm nay. Ngài đến để chia sẻ thân phận con người tội lỗi của chúng ta hầu dẫn đưa chúng ta trở về với Thiên Chúa. Nếu thế tội lỗi không còn làm ta tuyệt vọng nữa nhưng mở ra hồng phúc vì ân sủng Chúa chứa chan nơi tội lỗi ngập tràn.

Jos. Nguyễn Huy Mai