Tiếp kiến ĐTC: Đừng để con cái mình mồ côi

PAPA.CIECHI.SORDI1_VATICAN. Như thường lệ, sáng thứ tư, 28.1.2015, ĐTC Phanxicô có buổi tiếp kiến chung với các khách hành hương tại Thính Đường Phaolo VI. Trong buổi tiếp kiến lần này, ngài tiếp tục loạt bài giáo lý của mình về gia đình. Cụ thể, ngài chia sẻ với các tín hữu về danh xưng “cha”.

Ngài nói rằng đây là một danh xưng rất gần gũi và thân thương đối với mỗi Kitô hữu, vì đó là danh xưng mà chính Đức Giêsu đã dùng để thưa chuyện với Chúa Cha, và Ngài cũng dạy chúng ta làm như thế.

Thế nhưng, dường như trong xã hội ngày nay, đặc biệt là xã hội Tây Phương, người ta đã có một cái nhìn về cha rất khác. Cha hệt như một người nắm quyền, như là biểu tượng của luật lệ áp đặt trên con cái, là rào cản cho sự phát triển và tự chủ của người trẻ. Cũng là sự thật khi tại nhiều gia đình, các bậc cha mẹ đã đối xử với con cái mình như những nô lệ, không tôn trọng những nhu cầu cá nhân cho sự phát triển của chúng, những người cha không giúp chúng có được sự tự do, gánh trách nhiệm trong việc xây dựng tương tai của mình và của xã hội.

Rồi cũng có một thái cực khác là có những người cha quá thụ động, chỉ biết lo cho mình mà không chăm lo gì cho gia đình, cho con cái mình. ĐTC nói: “Tôi muốn nói với tất cả các cộng đoàn Kitô giáo rằng chúng ta phải lưu ý hơn. Sự vắng mặt của người cha trong đời sống của trẻ em và người trẻ sẽ gây ra những đau đớn nặng nề. Những chệch hướng trong đời sống của trẻ em và thanh thiếu nhiên chính là do sự thiếu thốn này, không có ai là mẫu gương cho chúng và không có ai hướng dẫn chúng trong đời sống hàng ngày.”

Trong gia đình, nếu như không có mặt những người cha, hoặc có, nhưng họ không hành xử như những người cha, không thực thi nhiệm vụ giáo dục con cái bằng mẫu gương, những nguyên tắc sống, những giá trị… thì những đứa con chẳng khác nào bị mồ côi. Có nhiều người cha chỉ mãi lo làm ăn, hoặc chẳng biết phải giáo dục con cái mình thế nào, nên đã lơ là chuyện này, hoặc có một tương quan “đánh đồng” với con cái.

ĐTC cũng nhắc đến nhiệm vụ chăm lo cho giới trẻ của xã hội, vốn ngày nay có phần lơ là hoặc làm chưa đúng, khiến chúng trở thành những trẻ mồ côi và thiếu thốn nhiều thứ. Thay vì có được những giá trị sống tốt đẹp thì giới trẻ lại bị chế ngự bởi những ngẫu tượng, những thú vui, những ảo tưởng của đồng tiền…

Ngài nói thêm: “Hãy cùng lắng nghe lời hứa mà Đức Giêsu đã nói với các môn đệ: ‘Thầy sẽ không để anh em mồ côi’ (Ga 14,18). Chính Ngài là Con Đường để chúng ta bước đi, là Thầy Dạy để chúng ta lắng nghe, là niềm Hy Vọng rằng thế giới có thể thay đổi, rằng tình yêu chiến thắng thù hận, rằng sẽ có thể có một tương lai thắm đượm tình huynh đệ và hòa bình cho tất cả mọi người.”

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ