Tiếp kiến chung Đức Thánh Cha: người già cũng có sứ mạng

sh_udienzapapale-600x300VATICANTiếp tục đề tài nói về người cao niên, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ về giá trị và tầm quan trọng của các bậc ông bà trong gia đình, trong buổi tiếp kiến chung diễn ra hôm thứ tư 11.3 vừa qua tại quảng trường Thánh Phêrô, Vatican.

Tuổi già là một ơn gọi

ĐTC nói rằng khi chia sẻ về người già, ngài cũng đang nói về chính mình, vì ngài cũng đang ở lứa tuổi này. Một sự thật cần phải nhìn nhận là xã hội ngày nay đang có xu hướng loại trừ người già. Tuy nhiên, Thiên Chúa không bao giờ làm như vậy. Thiên Chúa vẫn luôn mời gọi người già bước theo mình; tuổi già ẩn chứa trong mình một ân sủng và một sứ mạng, đó thực sự là một ơn gọi đến từ Thiên Chúa. Trong Giáo Hội, không thiếu những người đã nên thánh trong tuổi già của mình.

Chứng từ tuổi già

Đức Thánh Cha gợi nhắc các tín hữu nhớ đến hai vị cao niên trong Kinh Thánh là cụ ông Simeon và cụ bà Anna. Hai vị này đã xuất hiện khi Đức Maria và Thánh Giuse dâng Hài Nhi Giêsu trong Đền Thánh như luật dạy. Họ là những con người công chính, luôn mong chờ Chúa đến từng ngày, với một sự trung thành không lay trong lời cầu nguyện. Khi đã nhìn thấy Hài Nhi rồi, ông Simeon liền dâng lời ca ngợi Chúa, còn bà Anna thì nói về Hài Nhi cho những ai mong chờ ơn cứu độ.

Đức Thánh Cha cũng nhắc lại sự kiện “Ngày dành cho người cao tuổi” đã diễn ra tại Quảng Trường thánh Phêrô năm ngoái. Có nhiều đôi vợ chồng già đã chia sẻ với ngài rằng: “Thưa cha, hôm nay chúng con kỷ niệm 50 năm hôn phối, 60 năm hôn phối…” Và ngài đã đáp lời rằng hãy nêu gương cho giới trẻ ngày nay biết vì họ chỉ nghĩ đến một cuộc hôn nhân tạm thời, ngắn hạn. Như thế, những người cao tuổi thực sự là chứng nhân của lòng trung thành, đáng để người trẻ học hỏi.

Lời nhắn nhủ dành cho các bậc ông bà, những người cao niên

Hãy biết cầu nguyện. Lời cầu nguyện của ông bà là một món quà to lớn dành cho Giáo Hội. ĐTC trích lời một tín hữu theo truyền thống chính thống tên là Olivier Clément rằng: “Một nền văn minh, nơi mà người ta không còn cầu nguyện nữa, là một nền văn minh, nơi mà người già chẳng còn có ý nghĩa gì nữa.” Chúng ta cần những người già chuyên chăm cầu nguyện.

Chúng ta có thể dâng lời tạ ơn Chúa vì tất cả những ơn lành mà mình đã nhận được, có thể cầu nguyện cho các thế hệ sau, nhớ đến những bạn trẻ đầy tham vọng, sống mà không có tình yêu. Chúng ta có thể nói với những bạn trẻ đang sợ hãi rằng họ có thể chiến thắng những mối lo của tương lai. Chúng ta có thể dạy dỗ những người trẻ quá yêu mình rằng có một niềm vui lớn hơn trong việc trao ban và nhận lãnh. Các bậc ông bà hãy làm nên một “ca đoàn” của đền thờ thiêng liêng, nơi mà lời cầu khẩn và bài ca chúc tụng của mình sẽ nâng đỡ cộng đoàn đang làm việc và chiến đấu trên chiến trường của cuộc sống.

Lời cầu nguyện giúp thanh tẩy con tim. Thật tồi tệ biết bao khi có một người già nào đó đánh mất đi cảm thức làm chứng tá của mình, coi thường người trẻ và không thông truyền sự khôn ngoan trong đời! Thay vào đó, sẽ tuyệt vời biết bao khi người già có thể chuyển đến người trẻ ý nghĩa của đức tin và cuộc sống. Đó thực sự là sứ mạng của các bậc ông bà, của người cao tuổi. Những lời mà các bậc ông bà nói ra có một cái gì đó đặc biệt, đối với những người trẻ.

Lược dịch và tóm ý: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ