Tiếp kiến chung ĐTC: Người cha phải biết chờ đợi và tha thứ

1VATICAN. Trong buổi tiếp kiến chung diễn ra vào sáng thứ 4, 4.2.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục nói về vai trò của người cha trong gia đình.

“Mọi gia đình cần có một người cha” – ĐTC đã khẳng định như thế. Bên cạnh sự hiện diện của mình bên vợ và con, người cha còn có một vai trò quan trọng nữa là biết cách giáo dục con cái. Người cha cần phải biết dạy bảo con cái mình để chúng hiểu và có được những giá trị đúng đắn trong cuộc sống như Sách Châm Ngôn có nói: “Hỡi con, tâm trí con khôn ngoan thì lòng dạ cha cũng vui sướng. Môi miệng con nói những lời chính trực thì tâm hồn cha sẽ mừng rỡ hân hoan.” (Cn 23,15-16). Bài học mà người cha dạy con con cái mình phải là bài học về sự khôn ngôn và điều chính trực.

Một người cha phải biết cách chuyển tải những gia sản quý báu này: sự gần gũi, sự nhẹ nhàng và sự cương quyết. Nếu người con có được những gia sản này, chúng sẽ có được một niềm vui, có sức xoa dịu mọi nỗi đau, vượt qua được những hiểu lầm và chữa lành được những thương tích.

Thế nhưng, điều tốt quan trọng của một người cha là phải luôn hiện diện trong gia đình mình, ở bên vợ, và chia sẻ với vợ tất cả những niềm vui, nỗi buồn, đau khổ và hy vọng. Người cha cũng phải ở bên con cái trong quá trình chúng lớn để nâng đỡ chúng.

ĐTC cũng nhắc đến hình ảnh người cha trong dụ ngôn Người Cha Nhân Hậu của Tin Mừng Luca để nhắn nhớ rằng một người cha tốt là một người cha biết chờ đợi và biết tha thứ từ tận sâu thẳm con tim. Người cha ấy biết cách sửa dạy với sự cương quyết, chứ không được tỏ ra yếu đuối, nhu nhược, ủy mị. Những người con cần một người cha biết chờ đợi chúng khi chúng hối lỗi quay về.

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ