Thứ Bảy Thánh, ngày của niềm hy vọng

Hôm nay ngày thứ Bảy Thánh, Giáo hội mời gọi chúng ta giữ bầu khí thinh lặng. Trái đất, vạn vật cũng thinh lặng sau cái chết của vị Chúa Tể. Các thần dân đang để tang vị vua của họ. Chúa Giêsu cũng yên lặng nơi huyệt đá lạnh. Người được Cha sai đến vườn nho trần thế và Người đã làm việc cần mẫn cho tới giây phút cuối cùng. Giờ đây Người đang được nghỉ ngơi. Chúng ta được mời gọi đi vào thinh lặng nội tâm để chiêm ngắm công trình cứu chuộc của Thiên Chúa, nhất là cuộc Vượt Qua của Ngài để dễ dàng lắng nghe tiếng Chúa mời gọi sống yêu thương và tận tụy phục vụ theo gương Chúa Giêsu.

Từ trong thinh lặng và hư không, Thiên Chúa đã tạo dựng vũ trụ, con người, vạn vật và khi cuộc tạo dựng được hoàn tất, ngày thứ Bảy, Ngài đã nghỉ ngơi. Trên đồi Golgotha, cuộc tái tạo dựng qua cái chết của Đức Giêsu đã được thực hiện một cách đớn đau. Do đó, để tôn trọng Ngày Sabat trọng đại ấy, Thiên Chúa lại nghỉ ngơi thêm một lần nữa. Vì vậy, ngày thứ Bảy là ngày thinh lặng tuyệt đối, nhưng cũng là ngày hy vọng tràn đầy bởi vì trong thinh lặng của hư không, Thiên Chúa đã sáng tạo và trao ban sự sống và trong thinh lặng sau cuộc thương khó của Đức Giêsu, chắc chắn niềm hy vọng của chúng ta còn lớn lao hơn nữa vì Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta một cuộc sống mới hoàn hảo và tốt đẹp hơn.

Mẹ Maria là người thấu hiểu sự thinh lặng của Thiên Chúa hơn ai hết. Mẹ đã sống sự thinh lặng ấy cách tròn đầy trong suốt cuộc đời. Trong thinh lặng, Mẹ hiểu ra và đón nhận chương trình mà Thiên Chúa sẽ thực hiện nơi Mẹ.

Kể từ khi nhận lời truyền tin của thiên sứ, Mẹ đã sống trọn hai tiếng xin vâng trong thinh lặng. Xin vâng trong thinh lặng để cảm nhận từng nhịp đập của trái tim Con Thiên Chúa trong lòng. Xin vâng trong thinh lặng để lên đường lên Belem trong lúc sắp sinh con. Xin vâng trong thinh lặng để đưa Chúa Hài Đồng trốn sang Ai Cập. Xin vâng trong thinh lặng để tìm Chúa suốt 3 ngày lạc mất. Xin vâng trong thinh lặng để chứng kiến Con Thiên Chúa lớn lên trong ân sủng và khôn ngoan. Xin vâng trong thinh lặng để theo Chúa từng bước trong sứ mạng rao giảng Tin Mừng. Xin vâng trong thinh lặng đứng dưới chân thập giá, để chứng kiến cái chết đau thương của con mình. Xin vâng trong thinh lặng để đón nhận thân xác lạnh ngắt, nát tan của Người Con Một yêu dấu. Nhất là Mẹ đã xin vâng trong thinh lặng bên mồ Chúa để suy ngắm về sự chết và chờ đợi Chúa Phục Sinh. Sự thinh lặng của Mẹ là sự thinh lặng của tin yêu phó thác và hy vọng tràn trề.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của niềm hy vọng. Xin Mẹ dạy chúng con nghệ thuật sống thinh lặng lắng nghe của Mẹ.  Xin Mẹ an ủi chúng con trong những lúc nguy nan. Xin hướng dẫn chúng con khi chúng con lạc lối. Xin cho chúng con được ẩn náu trong Trái Tim kiên vững của Mẹ để chúng con luôn sống tin yêu phó thác và tràn trề hy vọng như Mẹ.

 
Tác giả bài viết: Dòng Mẹ Maria Trinh Vương