Thứ Ba Tuần 32 Thường Niên – Phút lắng đọng Lời Chúa

 

Thánh Martinô, giám mục

Lc 17,7-10

 

Lời Chúa:

“Chúng tôi là đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi” (Lc 17,10).

Câu chuyện minh hoạ:

Nghệ sĩ nhân dân Bảy Nam, mẹ ruột của nghệ sĩ ưu tú Kim Cương, không chỉ là một người nghệ sĩ tài năng, mà còn là một người nghệ sĩ giàu tình thương, nhân nghĩa. Bà là một trong những nghệ sĩ luôn tiên phong trong các chương trình từ thiện, xã hội. Ngay cả khi chết (2004), bà cũng đã làm một việc thật ý nghĩa: dành tất cả số tiền mà mọi người phúng điếu cho tổ chức xã hội lo cho những người nghèo. Một tấm gương sống động, thực tế về tinh thần phục vụ vô vị lợi.

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Luca hôm nay thuật lại lời giáo huấn của Chúa Giê-su về điều cần thiết phải có trong đời sống chung, đó là “tinh thần khiêm tốn trong phục vụ”, như Lời Chúa nói: “Chúng tôi là đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi” (Lc 17,10).

Thật thế, muốn phục vụ, trước hết hãy khiêm tốn, khiêm tốn đến mức tự coi mình là đầy tớ. Khi đã tự coi mình là đầy tớ thì sẽ không ngại phục vụ người khác, hơn nữa sẽ coi tất cả những gì mình làm cho người khác đều là bổn phận.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống theo lý tưởng của Chúa. Xin giúp chúng con biết quan tâm phục vụ anh chị em mình nhiều hơn, hữu hiệu hơn trong tinh thần khiêm tốn quên mình như Chúa Giê-su đã nêu gương cho chúng con. Amen.

Têrêsa Mai An